Hotline

0902158663
MENU
0

Đông Trùng Hạ Thảo Hàn Quốc

Theo những ghi chép cổ của Đông y, “Đông trùng hạ thảo” được xem như một loại “thần dược” giúp hồi xuân sinh lực, cải tử hồi sinh, bổ phế ích can, bổ tinh điền tủy, chỉ huyết hóa đàm. Xưa kia là vị thuốc quý chỉ được dùng làm thuốc cho vua chúa. Ngày nay, đông trùng hạ thảo vẫn là thảo dược được nhiều người ưa chuộng sử dụng dù nó có giá thành đắt đỏ.

Các nhà sản xuất cũng nghiên cứu và cho ra đời nhiều thành phẩm khác nhau như đông trùng hạ thảo dạng viên, đông trùng hạ thảo dạng nước.

Sản phẩm Nước đông trùng hạ thảo Hwa Pyung Sam Edally Hàn Quốc nhập khẩu, chính hãng

Sản phẩm Nước đông trùng hạ thảo Hwa Pyung Sam Edally Hàn Quốc nhập khẩu, chính hãng

1. ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ GÌ?

Đông trùng hạ thảo” từ lâu được biết đến là một loại đông dược quý, được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng. Vị thuốc này thực chất là hiện tượng ấu trùng các loài bướm thuộc chi Thitarodes bị nấm thuộc chi Ophiocordyceps và/hoặc Cordyceps ký sinh. Hai chi nấm này tương ứng có khoảng hơn 300 loài khác nhau. Tuy nhiên cho đến nay người ta mới chỉ nghiên cứu nhiều nhất được về hai loài Ophiocordyceps sinensis và Cordyceps militaris.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên thường là chủng nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh trên sâu non của loài Thitarodes baimaensis hoặc Thitarodes armoricanus. Vào mùa đông, sâu non sinh trưởng dưới đất, bị nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh trên thân sâu non, làm chết sâu. Đến mùa hè, nấm bắt đầu mọc lên từ thân sâu, hút hết chất dinh dưỡng của thân sâu và vươn lên khỏi mặt đất, nấm trưởng thành lại phát tán bào tử vào đất. Loài này phân bố ở các vùng cao nguyên cao hơn mặt biển từ 4.000 - 5.000 m như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam. Chúng rất hiếm và giá rất cao. Hiện tại, giá thị trường của 1 kg đông trùng hạ thảo Tây Tạng là khoảng 3,2 tỷ VNĐ.

Đến năm 1878, các nhà khoa học phát hiện ra loài Cordyceps militaris cũng ký sinh trên ấu trùng của các loài côn trùng thuộc chi Thitarodes và cho giá trị dược tính gần như loài Ophiocordyceps sinensis. Tuy nhiên, khác với loài Ophiocordyceps sinensis quý hiếm do sự kén chọn vật chủ ký sinh và độ cao phân bố, loài Cordyceps militaris “dễ tính” hơn trong việc lựa chọn vật chủ. Trong tự nhiên, chúng có thể phân bố trên các loài ấu trùng, nhộng của các loài bướm, côn trùng cánh cứng... hoặc có thể nuôi cấy cả trên các môi trường chứa các dưỡng chất thích hợp mà không cần sâu hay nhộng. Lợi dụng điểm này, các nhà khoa học đã nghiên cứu nuôi cấy loài Cordyceps militaris trong phòng thí nghiệm với mong muốn tạo ra được sản phẩm “đông trùng hạ thảo nhân tạo” có các thành phần hoạt chất dược tính tương tự như “đông trùng hạ thảo tự nhiên”.

2. THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Phân tích sinh khối của đông trùng hạ thảo cho thấy sự xuất hiện của nhiều loại axit amin, vitamin, các nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na...). Tuy nhiên, các hợp chất quan trọng nhất mang lại các hoạt tính sinh học được các nhà khoa học quan tâm phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đối với đông trùng hạ thảo tự nhiên của loài Ophiocordyceps sinensis hiếm có chứa nhiều cordycepin. Còn đối với đông trùng hạ thảo nuôi cấy, hai hợp chất được quan tâm là adenosin và cordycepin. Thực chất, adenosin là tiền chất của cordycepin và sẽ chuyển hóa thành cordycepin trong quá trình nuôi cấy. Hai thành phần này đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe sẽ đề cập đến ở cuối bài.

Để đạt được hàm lượng adenosin và cordycepin cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố: chất lượng giống, chế độ dinh dưỡng, nhiệt độ, độ ẩm, thời điểm thu hoạch, kỹ thuật sấy và điều kiện bảo quản. Môi trường là yếu tố quan trọng nhất quyết định sản lượng của sản phẩm. Loài Cordyceps militaris rất dễ tính trong việc lựa chọn môi trường ký sinh, chúng có thể phát triển trên các môi trường khác nhau như môi trường rắn với các thành phần chính như gạo lứt, nhộng tằm, khoai tây, đậu tương, kê… hoặc môi trường lỏng với phương pháp lên men chìm và lên men bề mặt. Tỷ lệ khác nhau giữa các thành phần dinh dưỡng sẽ cho ra các thành phần hoạt chất khác nhau. Một nghiên cứu cho thấy, nếu nuôi cấy trên môi trường rắn có thành phần chính là kê cho hàm lượng adenosine cao, nếu đậu tương là thành phần chính lại cho cordycepin cao… Ngoài ra, thời điểm thu hái là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm “đông trùng hạ thảo nhân tạo”.

3. CÁC TÁC DỤNG DƯỢC LÝ ĐƯỢC CHỨNG MINH TỪ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo theo Y học phương Đông

Trang 106 cuốn "Đông Trùng Hạ Thảo ích phế, bổ thận, cầm máu, tiêu đờm đặc biệt hữu hiệu với các chứng thận hư, liệt dương, tiểu đêm nhiều, tiểu dắt, sót, đau thắt lưng, ho mãn tính, khò khè...

Trang 1055 cuốn Từ Điển Trung Hoa dịch: Đông trùng hạ thảo tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, chống sự xâm nhập, lây lan của các tế bào lạ, bảo vệ hệ tim mạch, gan, mật, cân bằng tiết tố, giảm mệt mỏi.

Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo theo Y học hiện đại

Các đề tài nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra Đông trùng hạ thảo có các hoạt chất sinh học giúp kháng khuẩn, làm giảm tiếp dịch, giảm kích thích và giãn phế quản.

Ngoài ra Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng điều hòa quá trình tự chết của tế bào ung thư, ức chế sự di căn của khối u.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo theo Y học cổ truyền và Y học hiện đại

Tác dụng của đông trùng hạ thảo theo Y học cổ truyền và Y học hiện đại

Đông trùng hạ thảo chứa các hợp chất chống ung thư

Hợp chất cordycepin (3′-deoxyadenosine) từ nấm cho thấy có hoạt tính kháng vi sinh vật, kháng ung thư, ngừa di căn, điều hòa miễn dịch.

Đông trùng hạ thảo chứa các hoạt tính kháng oxy hóa

Các nghiên cứu cho thấy chất CM-hs-CPS2 chứa trong dịch chiết nấm Cordyceps militaris có tính kháng DPPH, hoạt tính khử và tạo phức ở nồng độ (8mg/m) là 89%, 1,188 và 85%.

Đông trùng hạ thảo chứa giúp tăng số lượng tinh trùng

Nghiên cứu cho thấy khi dùng chế phẩm từ Cordyceps militaris số lượng tinh trùng tăng, số phần trăm tinh trùng di động và hình dạng bình thường tăng. Hiệu quả này được duy trì thậm chí sau 2 tuần ngưng sử dụng chế phẩm. Lượng Cordycepin trong tế bào tăng trong thời gian sử dụng chế phẩm nên chất này làm tăng lượng tinh dịch và chất lượng tinh trùng ở lợn.

Đông trùng hạ thảo chứa giúp hạn chế virus cúm

Acidic polysaccharide (APS) tách chiết từ nấm Cordyceps militaris nuôi trồng trên đậu nành nảy mầm có khả năng ứng dụng trong điều trị cúm A. Chất này góp phần điều hòa hoạt động miễn dịch của các đại thực bào.

Đông trùng hạ thảo chứa có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và kháng ung thư

Protein (CMP) tách chiết từ Cordyceps militaris có kích thước 12kDa, pI 5,1 và có hoạt tính trong khoảng pH 7-9. Protein này ức chế nấm Fusariumoxysporum và gây độc đối với tế bào ung thư bàng quang. Hợp chất cordycepin còn cho thấy khả năng kháng vi khuẩn Clostridium. Các hợp chất dẫn xuất từ nấm được mong đợi ứng dụng trong việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột. Cordycepin ngăn sự biểu hiện của gen T2D chịu trách nhiệm điều hòa bệnh tiểu đường thông qua việc ức chế các đáp ứng viêm phụ thuộc NF-κB, do đó được ứng dụng như một chất điều hòa miễn dịch dùng trong điều trị các bệnh về miễn dịch.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng đánh tan huyết khối

Enzyme tiêu sợi huyết tách chiết từ nấm Cordyceps militaris có hoạt tính gắn fibrin và đo đó xúc tiến việc phân hủy fibrin. Enzyme này có khả năng sử dụng trong điều trị tan huyết khối tương tự như các enzyme fibrinolytic mạnh khác như nattokinase và enzyme chiết từ giun đất. Khi enzyme này có thể sản xuất ở quy mô lớn sẽ là một giải pháp thay thế hữu hiệu cho các enzyme fibrinolytic giá thành cao hiện đang được sử dụng cho bệnh tim lão hóa ở người.

Đông trùng hạ thảo có tính kháng viêm

Để xác định tác dụng kháng viêm của nấm, dịch chiết từ quả thể nấm Cordyceps militaris (CMWE) đã được thử nghiệm về tác dụng kiểm soát lipopolysaccharide (LPS) (chịu trách nhiệm kích thích việc sản xuất nitric oxide), việc giải phóng các yếu tố hoại tử khối u α (TNF-α) và interleukin-6 (IL-6) của tế bào RAW 264,7. Các đại thực bào được xử lý với nồng độ khác nhau của CMWE làm giảm đáng kể LPS, TNF- α và IL-6 và mức độ giảm theo nồng độ của dịch chiết. Những kết quả này cho thấy rằng CMWE có tác dụng ức chế mạnh đến việc sản xuất các chất trung gian gây viêm của tế bào.

4. TẠI SAO ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LẠI CÓ NHIỀU GIÁ KHÁC NHAU TRÊN THỊ TRƯỜNG

Hai hoạt chất quan trọng đánh giá chất lượng của Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là adenosin và cordycepin. Bạn có thể gặp nhiều loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên thị trường với vô vàn các loại giá cả, nhưng sự khác biệt trong mỗi loại nằm ở hàm lượng của hai loại hoạt chất này.

Để đạt được hàm lượng adenosin và cordycepin cao phụ thuộc vào chất lượng giống, chế độ dinh dưỡng, nhiệt độ, độ ẩm, thời điểm thu hoạch, kỹ thuật sấy, thời điểm thu hái, điều kiện bảo quản.

Về chất lượng giống Đông trùng hạ thảo

Việc lựa chọn giống sẽ ảnh hưởng rất lớn trong suốt quá trình nuôi trồng. Hiện nay cũng có rất nhiều loại trên thị trường tùy thuộc nguồn gốc, thế hệ giống...

Về môi trường dinh dưỡng của Đông trùng hạ thảo

Loài Cordyceps militaris rất dễ tính trong việc lựa chọn môi trường ký sinh, chúng có thể phát triển trên các môi trường khác nhau. Tỷ lệ khác nhau giữa các thành phần dinh dưỡng sẽ cho ra các thành phần hoạt chất khác nhau. Để lựa chọn được môi trường dinh dưỡng tốt phải cần đầu tư kinh phí, thời gian, chất xám.

Thời điểm thu hái Đông trùng hạ thảo

Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định chất lượng “đông trùng hạ thảo nhân tạo”. Vì trong quá trình nuôi cấy, sự chuyển hóa của các thành phần dinh dưỡng trong quả thể luôn luôn diễn ra nên nếu thu hái quá sớm chưa đủ thời gian tích lũy các hoạt chất mong muốn, hoặc nếu thu hái quá muộn, hàm lượng hoạt chất có thể giảm đi rất nhiều.

Kỹ thuật sấy Đông trùng hạ thảo

Có thể sấy nhiệt hoặc sấy thăng hoa. Sấy thăng hoa giúp giữ được hoạt chất và hình thức tối ưu nhất.

5. THÔNG TIN CẦN BIẾT ĐỂ MUA ĐƯỢC ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CHẤT LƯỢNG CAO

Thị trường đông trùng hạ thảo quy tụ rất nhiều loại đông trùng hạ thảo và giá cả cũng rất hỗn loạn, đối với những người mới tìm hiểu về đông trùng hạ thảo thì làm sao để mua được đông trùng hạ thảo tốt là vấn đề được quan tâm nhất.

Trung Tâm Tinh Dầu Thông Đỏ Hàn Quốc Edally BH xin chia sẻ những thông tin trước khi chọn mua sản phẩm đông trùng hạ thảo tốt, chúng ta cần hiểu các yếu tố liên quan đến chất lượng của đông trùng hạ thảo là gì?

Nguồn gốc xuất xứ của Đông trùng hạ thảo

Nhiều người mới chỉ nghe nói đến đông trùng hạ thảo mà chưa biết rằng nguồn gốc đông trùng hạ thảo chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng. Tuy cùng thuộc giống Cordyceps sinensis nhưng chất lượng và tác dụng của Đông trùng hạ thảo từ các nguồn gốc khác nhau lại rất khác nhau.

Chất lượng và hiệu quả của Cordyceps sinensis liên quan chặt chẽ đến độ cao nơi nó được thu lượm.

Đông trùng hạ thảo Nepal: Độ cao 5.000m: Đông trùng hạ thảo chất lượng rất tốt, rất chắc con, sinh trưởng chậm, không bộp xốp nhẹ như đông trùng hạ thảo các nước khác. Rất nhiều vi chất.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng: Trong chợ buôn bán đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng, bạn sẽ thường nghe ai đó nói với bạn rằng: Đây là đông trùng từ Nagqu. Và ai đó ở chợ buôn bán đông trùng hạ thảo ở Thanh Hải sẽ nói với bạn rằng: Đây là đông trùng hạ thảo từ Yushu. Tại sao như vậy?

  • Đông trùng hạ thảo Tây Tạng sinh sống ở độc ao lý tưởng: Tây Tạng là khu tự trị tập trung nhiều Đông trùng hạ thảo nhất, với độ cao 4.500 - 6000m so với mực nước biển, quanh năm tuyết phủ.

  • Môi trường sống hoang sơ, không chịu sự tác động của con người.

  • Hội tụ đầy đủ sinh khí đất trời, vạn vật dung hòa: Mùa đông kéo dài tới 9 tháng, tuyết phủ dày 50 - 100cm mang tới nguồn khoáng chất dồi dào, nguồn nước tinh khiết.

  • Đông trùng hạ thảo Tây Tạng có sự khác biệt: Ấu trùng sống một năm sâu trong lòng đất để hấp thụ hết khoáng chất dồi dào giúp cho con Đông trùng hạ thảo có hàm lượng dưỡng chất cao nhất.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo Nagqu, Tây Tạng tốt hơn > Yushu, Thanh Hải > Các khu vực sản xuất khác ở Tây Tạng > Thanh Hải > Tứ Xuyên, Vân Nam.

Đây là lý do tại sao bất cứ ai bán Đông trùng hạ thảo ở Trung Quốc sẽ nói rằng Đông trùng hạ thảo của họ đến từ hai vùng tốt nhất: Nagqu ở Tây Tạng và Yushu ở Thanh Hải.

Trên thực tế, có rất ít sản phẩm thực sự đến từ hai khu vực sản xuất lớn này, hầu hết các loại đông trùng hạ thảo trên thị trường trà trộn về nguồn gốc: là lý do khiến nhiều người hiện nay mua đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc.

Hình thức của Đông trùng hạ thảo

Hình dáng bên ngoài: Màu sắc, độ đầy đặn, tỷ lệ giữa ngón chân cỏ và thân sâu trùng, mùi thơm. Đông trùng hạ thảo có chất lượng tốt phải có màu nâu vàng tự nhiên và căng mọng, chiều dài của phần đầu cỏ không dài hơn đông trùng hạ thảo, mùi thơm, không hăng.

Mức độ lựa chọn Đông trùng hạ thảo

Đối với những người chưa biết nhiều về Đông trùng hạ thảo, tốt nhất nên mua trực tiếp các loại đông trùng hạ thảo mà nấm cỏ đã được chọn lọc hoặc mua các sản phẩm đông trùng hạ thảo của các thương hiệu lớn, uy tín, đã được khẳng định thương hiệu như sản phẩm “Tinh Chất Đông Trùng Hạ Thảo Hwa Pyung Sam Edally” đến từ Hàn Quốc. Đông trùng hạ thảo có 3 phẩm chất trên thị trường:

Đông trùng hạ thảo loại được chọn lọc:

Là loại bỏ cỏ hỏng, cỏ cứng đầu, cỏ chết, cỏ đen, cỏ bám, tỷ lệ không quá 1%.

Đông trùng hạ thảo hàng tổng hợp:

Chứa 15% -25% đông trùng hạ thảo kém chất lượng.

Chế phẩm Đông trùng hạ thảo:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những chế phẩm đông trùng hạ thảo, tuy nhiên đa phần đều là các sản phẩm không có đầy đủ thông tin, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được Bộ Y Tế kiểm định và cấp phép lưu hành, không có chế độ bảo hành sản phẩm…

Cách lựa chọn Đông trùng hạ thảo đảm bảo chất lượng

Cách lựa chọn Đông trùng hạ thảo đảm bảo chất lượng

6. ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO HÀN QUỐC NHÂN TẠO

Môi trường nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo Hàn Quốc

Hệ thống phòng nuôi chuyên biệt, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại để kiểm soát nhiệt độ cũng như các yếu tố môi trường linh hoạt.

Chất lượng giống Đông Trùng Hạ Thảo Hàn Quốc

Chủng nấm sử dụng là Cordycep Militaris.

Kỹ thuật nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo Hàn Quốc

Áp dụng kỹ thuật nuôi trong phòng thí nghiệm dưới sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại. Tạo môi trường sống tương tự như ở các cao nguyên Tây Tạng.

Quy trình nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo Hàn Quốc

Thường xuyên kiểm tra, giám sát nấm sinh trưởng và phát triển. Điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và nhiêu thông số khác theo từng giai đoạn, đảm bảo phù hợp nhất cho trùng thào sinh trưởn và phát triển.

Đông Trùng hạ Thảo Hàn Quốc Nhân Tạo

Đông Trùng hạ Thảo Hàn Quốc Nhân Tạo

7. PHÂN BIỆT ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TÂY TẠNG VỚI ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO NHÂN TẠO

Cách nhận biết Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng

Tên gọi của Đông trùng hạ thảo Tây Tạng:

  • Đông trùng hạ thảo Tây Tạng.

Nguồn gốc của Đông trùng hạ thảo Tây Tạng:

  • Sinh trưởng và phát triển trong một môi trường tự nhiên và khắc nghiệt, nhiệt độ luông dưới 20 độ C và độ ẩm giao động từ 75 - 85%.

  • Xuất hiện trên các vùng núi, cao nguyên có độ cao từ 3000 - 4000 m so với mực nước biển.

  • Thường thấy ở Tây Tạng, Nepal, Tứ Xuyên, Vân Nam...

Thành phần của Đông trùng hạ thảo Tây Tạng:

  • Cho đến nay, Đông trùng hạ thảo vẫn là loại dược liệu tốt nhất trong chi loài của nó vì hàm lượng dưỡng chất của nó cao nhất.

  • Chủ yếu là 2 hoạt chất Cordycepin và Adenosin, ngoài ra còn rất nhiều axit amin, vitamin và khoáng chất khác.

Bản chất của Đông trùng hạ thảo Tây Tạng:

  • Là hiện tượng ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitaodes bị nấm thuộc chi Ophiocordyceps ký sinh. 

  • Bản chất là dạng nấm ký sinh trên thân sâu Cordyceps sinensis. Tự phát triển trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt.

  • Vào mùa đông, nấm ký sinh trên sâu non ở dưới lòng đất. Đến mùa hè, nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu vươn lên khỏi mặt đất như một ngọn cỏ.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng và Tinh chất đông trùng hạ thảo Hàn Quốc Edally Hwa Pyung Sam

Đặc điểm bên ngoài của Đông trùng hạ thảo Tây Tạng:

  • Đông Trùng Hạ Thảo gồm 2 phần rõ rệt đó là sâu non và thân thảo.

  • Đầu sâu non dài 3-5cm, đường kính 0,3-0,8cm, màu vàng sậm hoặc nâu vàng, có 8 cặp chân, 4 đôi chân giữa là rõ nhất.

  • Phần thân thảo có màu nâu đạm, hơi đen, giống cành cây khô.

Thu hoạch Đông trùng hạ thảo Tây Tạng:

  • Đông trùng hạ thảo mất từ 3-5 năm mới hoàn thiện.

  • Thân thảo chỉ nhô lên mặt đất vào mùa xuân vì thế vào mùa xuân mới được thu hoạch.

  • Phải khai thác trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt, nằm sát hoặc trườn bò trên mặt đất để tìm kiếm phần thân thảo nhô lên.

Công dụng của Đông trùng hạ thảo Tây Tạng:

  • Đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ sức khỏe, cải thiện các bệnh như thận hư, liệt dương, yếu sinh lý, đau lưng, mỏi gối.

  • Bổ phổi, cải thiện tình trạng ho, hen do phế hư hoặc cả thận, phế đều hư.

  • Có công dụng tốt với trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn.

  • Phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm: tiểu đường, cao huyết áp, bệnh ác tính, HIV/AIDS...

Giá thành của Đông trùng hạ thảo Tây Tạng:

  • Chủ yếu được bán với dạng nguyên con. Những con bị gãy, nứt thì giá thành khá rẻ hoặc được dán keo, trộn vào bán với loại nguyên vẹn.

  • Do thành phần và công dụng tuyệt đối cộng thêm môi trường sống tự nhiên, không thể thay thế cũng như không thể nuôi trồng nhân giống nên giá thành cao.

  • Vì giá thành đắt đỏ nên tình trạng hàng giả, hàng nhái xuất hiện nhiều trên thị trường, rất khó phân biệt thật giả.

Cách phân biệt Đông trùng hạ thảo Tây Tạng và Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Cách phân biệt Đông trùng hạ thảo Tây Tạng và Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Cách phân biệt Đông trùng hạ thảo Tây Tạng và Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Cách nhận biết Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo

Tên gọi của Đông trùng hạ thảo nhân tạo:

  • Nhộng Đông trùng hạ thảo, nấm Đông trùng hạ thảo, hoa Đông trùng hạ thảo.

Nguồn gốc của Đông trùng hạ thảo nhân tạo:

  • Được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, sinh trưởng và phát triển trong môi trường nhân tạo.

  • Nhiệt độ tối ưu 20-22 độ C, độ ẩm tối ưu 80-90 độ C.

  • Mỹ, Hàn Quốc, Việt Nam cung đã nuôi trồng thành công nấm Đông trùng hạ thảo.

Thành phần của Đông trùng hạ thảo nhân tạo:

  • Các hoạt chất trong Đông trùng hạ thảo nhân tạo tương tự với Đông trùng hạ thảo tự nhiên, đạt khoảng 80-90%.

  • Thậm chí hàm lượng Andenosin có trong Đông trùng hạ thảo nhân tạo còn cao hơn trong Đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Bản chất của Đông trùng hạ thảo nhân tạo:

  • Nấm ký sinh trên thân nhộng Cordyceps Militaris.

  • Dược nuôi trồng trong môi trường nhân tạo và nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng tương tự như trên cao nguyên Tây Tạng.

  • Dùng nhộng tằm, gạo lứt, ngũ cốc, lúa mạch... xay thành bột cho vào lọ thủy tinh và khử trùng ở nhiệt độ 120 độ C rồi cấy bào tử nấm Cordyceps Militaris vào kí chủ nhân tạo trong lọ thủy tinh.

Đặc điểm bên ngoài của Đông trùng hạ thảo nhân tạo:

  • Nấm cũng gồm 2 phần, phần chân nấm và phần sợi nấm.

  • Chân nấm có màu vàng rơm pha lẫn màu trắng ngà, hòa thành một thể.

  • Nhiều sợi nấm mọc lên từ phần chân. Các sợi nấm tua tủa. Các bào tử nấm màu vàng cam bám trên đầu nấm rất bắt mắt.

Thu hoạch Đông trùng hạ thảo nhân tạo:

  • Nhộng trùng thảo cứ 3 tháng là được thu hoạch một lần, không phân biệt mùa.

  • Thu hoạch trong phòng thí nghiệm theo từng lọ. Có thê bảo quản để bán tươi nguyên sinh khối hoặc cắt đi phần chân, sấy khô sợi nấm, chế biến thành thực phẩm chức năng.

  • Đông trùng hạ thảo sau đó sẽ được sơ chế bằng việc dùng bàn chải chà sạch phần đất bám trên thân, để nguyên con.

Công dụng của Đông trùng hạ thảo nhân tạo:

  • Hoa Đông trùng hạ thảo có công dụng tương tự như Đông trùng hạ thảo nhưng hiệu quả không được tốt bằng.

Giá thành của Đông trùng hạ thảo nhân tạo:

  • Đông trùng hạ thảo nhân tạo có mức giá thấp hơn do được trồng và chế biến trên quy mô công nghiệp nên số lượng nhiều.

  • Sinh khối Đông trùng hạ thảo tươi có giá thành hợp lý, không quá cao.

  • Được bán ở dạng sinh khối tươi, nấm sấy khô hặc các chế phẩm, trong đó Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc hiện đang rất được ưa chuộng.

  • Tình trạng hàng giả, hàng nhái cũng có nhưng không nhiều như Đông trùng hạ thảo tự nhiên.

8. THỰC TRẠNG THỊ TRƯỜNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM

Đông trùng Hạ thảo Hàn Quốc tại Việt Nam đa phần được bán theo dạng hàng xách tay.

Ngay cả người bán cũng không biết mình có bán sản phẩm chính hãng hay không hoặc công dụng thực sự của sản phẩm như thế nào, chỉ bán theo motuyp giống nhau (về cách giới thiệu sản phẩm) hoặc bán hàng theo cảm tính do có lợi nhuận lớn.

Phần lớn khách hàng mua phải sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo Hàn Quốc tại Việt Nam:

  • Đông trùng Hạ thảo Hàn Quốc rác.

  • Sản phẩm giả, kém chất lượng ⇒ Mang bệnh vào người.

  • Không biết cách phân biệt sản phẩm chính hãng như thế nào.

  • Sản phẩm quá date, sản phẩm quá hạn dập lại date mới.

  • Thay đổi bao bì sản phẩm khi hết hạn.

Thực trạng thị trường Đông Trùng Hạ Thảo Hàn Quốc tại Việt Nam hiện nay

Thực trạng thị trường Đông trùng Hạ thảo Hàn Quốc tại Việt Nam



© Bản quyền thuộc về TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH. Thiết kế bởi hpsoft.vn
Gọi ngay: 0902158663
messenger icon zalo icon