Nhiễm khuẩn, nhiễm độc ăn uống là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hoá. Bệnh cảnh lâm sàng chính là hội chứng viêm dạ dày, tiểu tràng cấp tính. Bệnh thường khởi phát đột ngột sau khi ăn phải thức ăn đã bị ô nhiễm bởi vi sinh vật gây bệnh hoặc độc tố của chúng. Khi ăn các thức ăn có nguồn gốc động vật bị ô nhiễm Salmonella như: Thịt, đặc biệt thịt tái, sống, sữa, trứng (gà, vịt), trai, sò, hến nấu chưa chín,… Khi dùng rau sống, hoa quả, nước uống bị nhiễm Salmonella bởi phân người và súc vật.
Ngộ độc thực phẩm ở mức độ nhẹ có thể chỉ làm trẻ bị mất nước, mệt mỏi nhưng cũng có khi khiến trẻ gặp phải các biến chứng nguy hiểm như: Suy gan, suy thận, thậm chí là tử vong. Với trẻ nhỏ, ngộ độc thực phẩm đặc biệt nguy hiểm bởi hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển toàn diện nên dễ dẫn đến tổn thương về đường ruột, đồng thời, các cơ quan nội tạng khác khi bị ảnh hưởng cũng khó phục hồi chức năng hơn.
Đau quặn bụng và đầy hơi là một dấu hiệu cảnh báo dạ dày của các bé đang bị rối loạn thức ăn. Nếu cơn đau bụng ngày càng tăng và muốn đi vệ sinh thì đó chính là dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm.
Buồn nôn là triệu chứng thông thường của ngộ độc thực phẩm.
Tiêu chảy: Nếu bị ngộ độc thực phẩm, có thể bị tiêu chảy phân lỏng trên 2 lần trong 24 giờ, do chất độc trong hệ tiêu hóa. Tiêu chảy có thể dẫn đến mức nguy hiểm. Vì vậy, cần đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể.
Sốt: Khi cơ thể chống lại chất độc, sẽ bị sốt nhẹ. Hãy đo nhiệt độ thường xuyên và nếu nhiệt độ quá 38 độ C, hãy tới gặp bác sĩ.
Choáng váng: Mất nước cũng là thủ phạm gây cảm giác choáng váng, chóng mặt khi bị ngộ độc thực phẩm. Hãy cố gắng bổ sung nhiều nước cho cơ thể.
Háo nước, da khô, môi khô, mắt trũng, tay chân lạnh…
Tiểu ít, nước tiểu vàng sậm hoặc không có nước tiểu.
Mạch nhanh, tụt huyết áp, mệt mỏi, li bì, co giật, ngưng tim, ngưng thở.
Với trẻ nhỏ: Môi khô, uống nước kém, khóc không nước mắt, tã không ướt 2-3 giờ…
Thức ăn chưa được nấu chín hoặc ăn thức ăn sống.
Do thiếu vệ sinh trong quá trình chế biến.
Do dụng cụ, vật dụng nấu ăn không đảm bảo vệ sinh.
Do nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.
Thức ăn đã chế biến bị côn trùng, vật nuôi tiếp xúc mang theo vi khuẩn gây bệnh.
Gây nôn.
Bổ sung nước và điện giải.
Giữ lại mẫu thực phẩm nghi ngờ.
Nếu bị co giật, ngừng thở, ngưng tim liên hệ ngay cấp cứu 115.
Gây nôn.
Bù nước, điện giải bị mất.
Ưu tiên đường uống.
Chỉ truyền dịch khi không uống được, nôn nhiều, mất dịch điện giải nặng.
Điều trị triệu chứng: Sốt, an thần, vitamin, nâng đỡ cơ thể, trợ tim mạch...
Dùng kháng sinh khi tác nhân là vi khuẩn.
Với C.Botulinum: Rửa dạ dày, thụt tháo (loại bỏ độc tố), dùng huyết thanh kháng độc tố, điều trị liệt cơ (hô hấp).
Vệ sinh ăn uống: thực phẩm nấu chín, đun sôi, vệ sinh dụng cụ ăn uống trước và sau khi sử dụng.
Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc cầm nắm vào vật ô nhiễm
Chế biến, bảo quản thực phẩm đúng cách.
Không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng, hạn bảo quản.
Không để người mang khuẩn (đang mắc bệnh, nghi ngờ mắc) làm việc ở khu vực chế biến, đóng gói thực phẩm, đồ chơi trẻ em.
Người bị viêm mũi xoang, mũi họng không nên làm nghề chế biến thực phẩm hoặc nấu ăn.
Đồ hộp bị thủng, phồng hoặc biến màu => Loại bỏ.
Một số lưu ý bảo vệ mùa tiêu hóa khi mùa nóng tới gần:
Sau khi ngộ độc thực phẩm, hệ tiêu hóa của người bệnh trở nên "yếu ớt", nhạy cảm. Trong thời gian này, chế dinh dưỡng của người ngộ độc thực phẩm cần được chú trọng, tuân thủ những nguyên tắc dinh dưỡng dưới đây:
Người ngộ độc thực phẩm thường có triệu chứng nôn và tiêu chảy. Điều này khiến bệnh nhân bị mất nước và mất cân bằng điện giải. Do đó, người ngộ độc thực phẩm cần được bổ sung nước, chất điện giải để bù đắp lại lượng chất lỏng đã mất đi.
Sau khi ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân chỉ nên ăn từ từ các thực phẩm nhạt như: chuối, cháp, súp, bánh mì, bánh quy mặn... giúp xoa dịu dạ dày. Tuyệt đối không nên ép bệnh nhân ăn nhiều, ăn những món quá nhiều dầu mỡ khiến dạ dày khó tiêu hóa, tiềm ẩn nguy cơ tiêu chảy nặng hơn. Nên sử dụng Bữa ăn lành mạnh Edally Healthy Meal để cân bằng dinh dưỡng và dễ hấp thu.
Sau khi ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân nên nghỉ ngơi nhiều để sớm hồi phục sức khỏe. Các hoạt động mạnh ở thời điểm này sẽ khiến bệnh nhân thêm mệt mỏi nhiều hơn.
Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, sức khỏe của bệnh nhân bị suy giảm nghiêm trọng do đó việc phục hồi sức khỏe sau bệnh là rất cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý khác do hệ miễn dịch bị suy yếu. Lúc này bệnh nhân có thể sử dụng các loại Thực phẩm bảo vệ sức khỏe như Hồng sâm, Hắc sâm hay Đông trùng hạ thảo để bồi bổ và phục hồi lại sức khỏe.
Sau khi ngộ độc thực phẩm, người bệnh cần có một chế độ ăn phù hợp để giúp cơ thể nhanh hồi phục lại ngừa biến chứng nặng có thể xảy ra.
Các thức ăn nhẹ, không kích thích cảm giác buồn nôn như: bánh mì, cháo trắng…
Bổ sung các loại trái cây giúp làm dịu dạ dày và giảm cảm giác buồn nôn: chuối, táo..
Ăn sữa chua để bổ sung lợi khuẩn giúp hồi phục lại trạng thái cân bằng của hệ vi sinh trong hệ tiêu hóa.
Gừng, mật ong, chanh đều là các thực phẩm có lợi cho đường ruột sau ngộ độc thực phẩm.
Không dùng các thực phẩm khó tiêu và gây buồn nôn như các đồ chiên, rán nhiều dầu mỡ hay rau củ sống.
Kiêng ăn các thực phẩm từ sữa động vật như: bơ, phô mai, sữa… trong vài ngày đầu vì có thể gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu.
Không sử dụng đồ uống có gas, có cồn.
Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như chính sách đại lý xin vui lòng liên hệ edallyhanquoc.vn qua Hotline/Zalo: 0902.158.663 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com