Bài viết này sẽ giới thiệu về tầm quan trọng của sức khỏe lá gan và cung cấp các giải pháp toàn diện để duy trì lá gan khỏe mạnh. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chủ đề này.
Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất cơ thể, có màu đỏ sẫm, nặng 1,4-1,6kg chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể người lớn và 5% trọng lượng cơ thể trẻ em. Những xương sườn bên dưới cùng có tác dụng che chở, bảo vệ gan khỏi các chấn thương từ bên ngoài.
Gan nằm ngay dưới cơ hoành.
Gan nằm ở bên phải ổ bụng và tiếp giáp với nhiều cơ quan khác trong cơ thể: phía trước bên phải giáp với dạ dày, phía sau bên phải giáp với thận phải, phía dưới giáp với ruột non cùng ruột già. Mặt dưới của gan có túi mật.
Bề mặt ngoài của mỗi đơn vị cấu trúc là những tĩnh mạch, động mạch nhỏ và hệ thống ống dẫn, đưa chất lỏng đến và đi.
Mạng lưới này có thể chuyển tải qua gan 1,4 lít máu/ phút, khoảng 2000 lít máu một ngày đêm. Lượng máu này sau khi qua gan sẽ được chuyển về tim, để từ đó phân phối cho các bộ phận khác trong cơ thể.
Tạo hình và cung cấp năng lượng.
Tại ruột non, protein trong thức ăn bị bẻ gãy ra thành các mảnh nhỏ nhất gọi là amino acid và sau đó được đưa tới gan.
Gan sẽ tổng hợp amino acid này thành các proteins chuyên biệt của cơ thể.
Proteins không dự trữ tại gan.
Mỗi phút có khoảng 1-1,5l máu được vận chuyển đến gan để gan chuyển hóa.
Máu giàu oxy được động mạch gan đưa đến gan và đồng thời hệ thống tĩnh mạch của mạng máu giàu chất dinh dưỡng lấy được từ ống tiêu hóa đến gan.
Trong các tế bào gan các chất dinh dưỡng (carbohydrate, protein và chất béo) tiếp tục được chuyển hóa.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Carbonhydrate trong thức ăn bị bẻ gãy ra thành các loại đường (các đường đơn: glucose, galactose và fructose được hấp thụ vào máu rồi đưa đến gan). Glycogen là những carbonhydrate được tích trữ tại gan và tại bắp cơ. Các carbonhydrate còn lại ở trong chất đường của máu và là nguồn năng lượng cho các tế bào. Nếu lượng carbonhydrate hấp thu vào nhiều hơn nhu cầu của cơ thể thì sẽ được chuyển thành các chất béo và dự trữ tại mô mỡ.
Chất béo là nguồn năng lượng cao, là nguồn dự trữ năng lượng.
Thành phần của các vách tế bào.
Dung môi để hấp thụ vitamin A, D, E và K.
Chất béo và các cholesterol được hấp thụ tại ruột non và vận chuyển theo hệ bạch huyết đến gan. Các thành phần của chất béo (acid béo và glycerol) chuyển hóa tại gan rồi chuyển đến các cơ và là một nguồn năng lượng hoạt động của cơ.
Lượng chất béo dư thừa được tích trữ trong các mô mỡ.
Gan giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo từ ruột non bằng cách tiết ra dịch mật.
Đây là một chức năng sinh lý của gan được đánh giá quan trọng hàng đầu. Để bảo vệ cơ thể, gan đóng vai trò như hàng rào ngăn chặn các yếu tố độc hại xâm nhập qua đường tiêu hóa. Gan làm giảm độc tính và thải trừ một số chất được tạo ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể.
Giữ lại kim loại nặng như đồng, chì, thủy ngân… sau đó sẽ thải ra ngoài.
Biến các chất độc thành chất không độc hoặc ít độc hơn bằng các phản ứng hóa học sau đó thải ra ngoài qua đường mật hoặc đường thận.
Rất nhiều chất như bilirubin, alkaloid, phenol, hormone steroid, các loại thuốc (kháng sinh, aspirin, barbiturate…) sẽ được kết hợp với acid glucuronic sau đó thải ra trong nước tiểu hoặc dịch mật.
Dự trữ các vitamin tan trong chất béo A, D, E và K, gan liên quan đến quá trình chuyển hóa các vitamin nhóm B. Các chất khoáng(sắt) cũng dự trữ tại gan.
Gan dự trữ glycogen, lipid, các protein, sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K và vitamin B12. Ngoài ra, gan còn dự trữ sắt từ hemoglobin dưới dạng ferritin để sẵn sàng tạo ra các hồng cầu mới.
Dự trữ máu gan được xem là cơ quan nhận được nhiều máu nhât của cơ thể ( 600-700 ml ).
Rối loạn chức năng gan là tình trạng tổn thương của gan khi chức năng bị rồi loạn sẽ khiến cho gan hoạt động diễn ra không như bình thường, làm cho toàn bộ hoạt động của cơ thể cũng bị ảnh hưởng.
Nguyên nhân có thể do thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học, thường xuyên sử dụng rượu bia và các chất kích thích, đồ ăn cay nóng…
Rối loạn chức năng gan không quá nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây hậu quả đáng tiếc.
Thường không có biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài mà nó phát triển một cách âm thầm chính vì thế khiến cho người bệnh khó phát hiện, mất nhiều thời gian để khắc phục.
Rối loạn tiêu hóa, đầy bụng khó tiêu, ăn không ngon miệng, khiến cơ thể mệt mỏi khó chịu.
Hơi thở có mùi hôi là biểu hiện khi gan không làm tốt nhiệm vụi giải độc cả mình.
Chướng bụng gan là nơi tiếp nhận nhiều chất độc, nếu gan bị tổn thương sẽ khiến cho việc xử lý chất độc không được diễn ra tốt và lúc này dạ dầy sẽ chướng hới.
Vàng mắt, vàng da. Da, móng tay, lòng trắng mắt sẽ chuyển sang màu vàng, màu vàng đậm hay nhạt sẽ tùy theo mức độ tổn thương của gan.
Bên cạnh đó tiểu cầu bị giảm và thiếu hụt khiến xuất hiện các vết bầm tím trên da, tóc bị rụng, đau hạ sườn phải…
Viêm gan cấp là tình trạng các tế bào trong mô gan bị viêm khiến gan tổn thương. Đây là bệnh lý phát triển đột ngột và kéo dài trong thời gian ngắn dưới 6 tháng.
Do virus : Đây là nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất.
Do rượu bia: Rượu bia làm cho gan sưng phồng và bị viêm nhiễm. Khi người bệnh nạp rượu bia vào cơ thể, ban đầu có thể dẫn tới gan nhiễm mỡ, rồi đến viêm gan cấp, sau đó hình thành nên xơ gan, ung thư gan.
Do lạm dụng thuốc: Việc lạm dụng kháng sinh, thuốc giảm đau có thể làm suy yếu chức năng chuyển hóa và giải độc của gan, gây hoại tử tế bào gan, ngăn chặn sự bài tiết của mật.
Nguyên nhân viêm gan cấp do vi khuẩn, ký sinh trùng: Ký sinh trùng sốt rét P. Falciparum trong giai đoạn ký sinh có thể gây tổn thương tế bào gan. Ngoài ra, các ký sinh trùng khác như giun, sán chó, sán lá gan, các loại xoắn khuẩn,... có trong gỏi cá, thịt tái, rau sống, thịt chó, tiết canh... cũng có thể xâm nhập vào cơ thể con người và hình thành nên bệnh.
Giai đoạn đầu: thời kỳ này bệnh nhân có thể sốt, nôn mửa, đau nhức hoặc biếng ăn. Vì gan vẫn phải làm việc khi tế bào gan bị tổn thương do đó phải áp dụng chế độ nương nhẹ gan và nương nhẹ dạ dày, ruột.
Chế độ ăn như sau: Chủ yếu cung cấp năng lượng bằng đường đơn:(truyền glucose, acid amin, uống nước đường, nước hoa quả, sữa tươi, nước cơm, nước cháo….)
Khi sốt đã giảm, lượng nước tiểu tang lên, áp dụng chế độ ăn sữa với khoảng 1000 Kcalo (1000-1500ml sữa)/ngày. Sữa là một loại thức ăn tốt vì nó không có nhiều cặn bã, không độc và còn có khả năng chống độc, lợi tiểu, có thể dung sữa tách bơ hoặc sữa đã rút kem pha thêm đường hoặc dùng các sản phẩm dinh dưỡng.
Đủ vitamin và chất khoáng theo nhu cầu.
Số bữa ăn 6-8 bữa/ ngày.
Nước 2-2,5l/ngày.
Giai đoạn tiếp theo: Cuối giai đoạn cấp tính này có thể cho bệnh nhận ăn thêm ngũ cốc dưới dạng bột, cháo và khi đã hết sốt áp dụng chế độ ăn có nhiều protid và nhiều methionine như sữa tách bơ, thịt nạc, cá nạc cùng với tăng cường calo, tăng cường chất bột.
Đủ vitamin chất khoáng và nước.
Không dung thực phẩm lạ, dễ gây dị ứng.
Số bữa ăn 4-6 bữa/ngày.
Khi thời gian chán ăn, các triệu chứng buồn nôn, nôn giảm có thể dùng chế độ sữa + bột + rau củ, nghĩa là cùng với sữa cho ăn thêm cháo, phở, quả chín, rau tươi nấu chín (trừ cải, đậu đỗ).
Giai đoạn hồi sức: Cần chú ý tăng protid (chất đạm), ngoài sữa cần làm thêm thịt, cá, trứng. Trong giai đoạn hồi sức thường dùng trong 3 tháng.
Cùng với chế độ ăn, bổ sung thêm vitamin nhóm B (đặc biệt vitamin B1, B12), vitamin K (nếu có xu hướng chảy máu), vitamin C, kẽm để cải thiện sự thèm ăn.
Viêm gan mãn là tổn thương mãn tính ở gan có đặc trưng là xâm nhập tế bào viêm và hoại tử tế bào gan kéo dài trên 6 tháng. Có nhiều nguyên nhân gây viêm gan mãn tính nhưng nguyên nhân do virus viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu.
Lâm sàng: Bệnh nhân có thể không có triệu chứng như mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, có thể đau nhẹ hoặc tức nặng vùng gan.
Giai đoạn tiến triển: Vàng da, vàng mắt, da sạm, sao mạch, long bàn tay son, sút cân, xuất huyết dưới da, gan to, lá lách có thể to, sốt kéo dài.
Giai đoạn muộn có thể phù, cổ chướng. Xét nghiệm: Tăng biliburin máu, men gan và tăng mức gamma-globulin.
Cần chọn thực phẩm tươi, tránh thức ăn dễ gây dị ứng như đồ biển, tôm, ốc, tránh nấu nướng cầu kỳ.
Cần ăn nhiều bữa để cơ thể hấp thụ tốt.
Dùng thịt nạc, trứng phải đun chín, sữa dùng rất tốt.
Các chất béo chỉ nên dùng dầu thực vật, bơ và ăn sống, tránh xào rán.
Nên uống nước đun sôi.
Không nên uống rượu, dùng gia vị.
Tránh ăn các loại sò, hến, cá song.
Viêm gan do rượu có thể xảy ra ở những người uống rất nhiều rượu trong nhiều năm nhưng không phải tất cả những người nghiện rượu nặng phát triển viêm gan do rượu, bệnh có thể xảy ra ở nhưng người uống rượu vừa phải. Nếu được chuẩn đoán viêm gan do rượu, phải ngừng uống rượu.
Mất cảm giác ngon miệng.
Buồn nôn và ói mửa.
Đau bụng, vàng da và long trắng măt.
Sốt, bụng trướng do tích tụ dịch (cổ trướng ).
Rối loạn tinh thần, mệt mỏi.
Tránh sử dụng rượu để gan tái tạo, dung đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng.
Chế độ ăn cung cấp đủ vitamin C, E, K, Phospho, Kali, Selen, Magie, Kẽm và Kali.
Trường hợp có cổ chướng nên sử dụng dung dịch muối có độ đậm, độ năng lượng cao để hạn chế dịch đưa vào.
Bổ sung acid amin mạch nhánh (BCCA) cho bệnh nhân có tiến triển hội chứng não gan.
Xơ gan là giai đoạn muộn của quá trình xơ hóa (tạo sẹo) ở gan do nhiều tác nhân khác nhau gây ra, chẳng hạn như viêm gan virus và nghiện rượu mãn tính. Gan sẽ cố gắng tự phục hồi sau mỗi lần bị tổn thương. Quá trình phục hồi này sẽ hình thành các mô sẹo, tổn thương càng kéo dài, càng nhiều mô sẹo được hình thành.
Sự xơ hóa làm cản trở hoạt động bình thường của gan. Mô sẹo ngăn chặn dòng chảy của máu qua gan và làm chậm quá trình xử lý các chất dinh dưỡng, hormone, thuốc và chất độc tại gan. Nó cũng làm giảm sản xuất protein và các chất khác do gan tạo ra. Xơ gan giai đoạn cuối có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Giải pháp dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan: https://edallyhanquoc.vn/giai-phap-dinh-duong-cho-nguoi-mac-benh-xo-gan.html
Muốn gan khỏe mạnh cần có chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thể dục, cẩn thận khi dung một số thuốc, kiểm tra sức khỏe định kỳ, tiêm phòng vacxin.
Không uống nhiểu rượu. Thói quen này có thể phá hủy tế bào gan và dẫn tới tình trạng xơ gan có thể gây tử vong. Vậy uống bao nhiêu là nhiều? Chính phủ Mỹ đưa ra hướng dẫn rằng đàn ông nên uống không quá 2ly/ngày, còn phụ nữ chỉ nên uống 1ly/ngày.
Chế độ ăn lành mạnh: tăng cường thực phẩm tốt cho gan như rau sạch, nên dùng rau lá có khả năng giải độc gan, có thể ăn sống hoặc nấu chín hoặc ép nước uống, rau nhiều vitamin, giá trị dinh dưỡng cao đặc biệt là chất diệp lục trong rau xanh cực kỳ tốt cho gan như:
Mướp đắng: có công dụng giải độc rất tốt.
Cà rốt: nhiều beta-carotene giúp tăng cường sức khỏe cho gan.
Tỏi: có chứa hàm lượng allcin và selenium giúp giải độc gan rất tốt bên cạnh đó tỏi còn kích hoạt enzyme của gan, giúp tăng cường thải độc tố cho gan.
Cam, quýt, bưởi, chanh: nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc của gan, quả bơ cũng tốt cho gan…
Actiso: sẽ giúp tăng cường quá trình lọc các chất độc giúp mát gan, gan luôn khỏe mạnh.
Hạn chế sử dụng rượu bia: uống quá nhiều rượu bia khiến cho gan hoạt động nhiều hơn, gan bị tổn thương lâu ngày nếu không được điều trị sẽ dẫn đến xơ gan, ung thư gan.
Hạn chế: dùng quá nhiều thực phẩm protein, phù tạng, đồ ăn chiên xào, cay nóng, không hút thuốc lá….
Tập thể dục: đều đặn, kiểm soát cân nặng ở mức cho phép, tránh mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và từ đó không bị xơ gan
Cẩn thận: với một số loại thuốc nhất định, một số loại thuốc hạ cholesterol, thuốc giảm đau acetaminophen (Tylenol) có thể làm tổn thương gan do uống quá nhiều, tránh lạm dụng thuốc bổ có thể làm chức năng gan bị mất cân bằng ảnh hưởng đến sức khỏe.
Phòng bệnh viên gan virus: viêm gan A có thể lây từ ăn hoặc uống nước có virus gây bệnh. Có thể tiêm vacxin phòng nếu tới vùng đang xảy ra dịch bệnh. Viêm gan B và C lây lan qua đường máu và dịch chảy ra từ cơ thể để giảm nguy cơ thì không nên dùng chung đồ vật như bàn chải đánh răng, dao cạo hoặc kim tiêm, hạn chế số bạn tình và luôn sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục. Không có vacxin phòng ngừa viêm gan C nhưng có 1 loại phòng ngừa viêm gan B. Tránh tiếp xúc với một số sản phẩm làm sạch, sản phẩm xịt và thuốc trừ sâu có chứa các hóa chất có thể làm hỏng gan của bạn.
Bông cải xanh.
Cà phê.
Trà xanh.
Nước.
Yến mạch.
Hạnh nhân.
Rau chân vịt.
Thức uống có cồn.
Đồ ăn nấm mốc.
Thức ăn nhanh.
Dữa chua muối, cà muối.
Thịt đỏ.
Thịt nướng.
Măng tương.
Tuần |
Bữa chính |
Bữa trưa |
Bữa tối |
Thứ 2, thứ 5 |
|
|
|
Thứ 3, thứ 6, chủ nhật |
|
|
|
Thứ 4, thứ 7 |
|
|
|
Sức khỏe lá gan là quan trọng cho sự cân bằng và sức khỏe tổng thể của cơ thể. Bằng cách tuân thủ các giải pháp toàn diện như chế độ ăn uống cân đối, bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe, kiểm soát cân nặng, và hạn chế các yếu tố gây hại, bạn có thể bảo vệ và duy trì lá gan khỏe mạnh suốt đời.
Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như chính sách đại lý xin vui lòng liên hệ edallyhanquoc.vn qua Hotline/Zalo: 0902.158.663 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com