Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những bệnh này và cung cấp các chế độ ăn phù hợp để giữ gìn sức khỏe và tốt cho quá trình hồi phục bệnh.
Xuất huyết tiêu hóa và viêm loét dạ dày - tá tràng là hai vấn đề tiêu biểu trong lĩnh vực dạ dày và tá tràng. Đây là những bệnh lý phức tạp, có thể gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để tối ưu hóa quá trình hồi phục, chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu.
Hỗ trợ việc lành tổn thương: Chế độ ăn phù hợp giúp giảm tiếp xúc với các chất kích thích và dị ứng thực phẩm, đồng thời cung cấp dưỡng chất cần thiết để tái tạo mô bị tổn thương.
Kiểm soát viêm: Chế độ ăn cân đối giúp kiểm soát viêm nhiễm, một trong những nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày - tá tràng.
Hỗ trợ hệ miễn dịch: Chế độ ăn giàu dưỡng chất làm tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp chống lại các tác nhân gây bệnh.
Nên sử dụng các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, giàu dinh dưỡng.
Nấu chín, ninh nhừ thức ăn, không nên dùng thực phẩm sống.
Không nên ăn quá no, nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.
Không nên ăn thức ăn nóng, lạnh, mà nên ăn thức ăn để nguội.
Không nên ăn quá nhiều canh trong bữa ăn.
Ăn xong cần nghỉ ngơi, không nên vận động ngay sau khi ăn.
Không ăn những thức ăn nhiều chất xơ (như măng), thức ăn chua, cay, lên men (dưa, cà, măng, kim chi…).
Thức ăn giảm tiết acid dịch vị và bao bọc niêm mạc dạ dày: Gạo, mỳ, sữa, mật ong, bánh quy không bơ, không đường, bánh mỳ, dầu ăn,…
Thức ăn trung hòa acid dịch vị: Sữa, trứng,...
Thức ăn bao bọc và hút acid dịch vị dạ dày, ít mùi vị: Tinh bột, bánh mỳ không bơ, sắn, khoai,…
Thức ăn mềm, ít chất xơ: Khoai tây, cà rốt, súp lơ, củ cải,…
Đồ uống: Nước lọc, nước khoáng,…
Các loại nước sốt, nước luộc thịt, dăm bông, lạp xưởng, xúc xích, bún,...
Thức ăn cứng dai, nhiều xơ sợi: Thịt có gân, sụn, rau quả nhiều chất xơ,...
Thức ăn chua, lên men: Dưa cà, hành muối, hoa quả chua, sữa chua.
Gia vị: Dấm ớt, tỏi, hạt tiêu,...
Các thực phẩm gây kích thích thần kinh, làm tăng tiết dịch vị acid: Rượu, chè, cà phê đặc, nước có ga, thuốc lá,...
Ngoài ra, bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa, viêm loét dạ dày - tá tràng nên sử dụng các loại Thực phẩm bảo vệ sức khỏe như Bữa ăn lành mạnh Edally Healthy Meal để thay thế cho bữa ăn sáng và bổ sung bữa ăn phụ. Sản phẩm này cung cấp đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất cân đối vô cùng tiện lợi.
Trong thời gian xuất huyết phải ăn theo chỉ định của bác sĩ và ăn nguội hoàn toàn.
Cách chế biến phải mềm, nhừ, băm nhỏ, nghiền nhuyễn, hạn chế các món xào, rán, nướng, quay.
Ăn chậm, nhai kỹ, không ăn quá nóng hay quá lạnh, tốt nhất nên ở nhiệt độ 40 - 50 độ C. Không ăn quá no, tránh để quá đói, ăn thành nhiều bữa trong ngày.
Sau ăn nên nghỉ ngơi ít nhất 30 phút, tránh vận động ngay sau khi ăn.
Chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục của bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa và viêm loét dạ dày - tá tràng. Việc tuân thủ một chế độ ăn cân đối, giàu dưỡng chất và hạn chế các thức ăn kích thích là chìa khóa để duy trì sức khỏe và chất lượng cuộc sống tốt hơn.
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ edallyhanquoc.vn qua Hotline/Zalo: 0902.158.663 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com