Mặc dù đường mang đến cho chúng ta cảm giác ngon miệng và sảng khoái, nhưng đường lại là một kẻ thù nguy hiểm đối với sức khỏe, đặc biệt là lá gan. Trong bài viết này, hãy cùng edallyhanquoc.vn giải mã cơ chế tàn phá gan của đường như thế nào nhé.
Gan nhiễm mỡ là tình trạng mà trong gan tích tụ mỡ quá nhiều, khiến chức năng chuyển hóa bị suy giảm. Nguyên nhân chính là do tiêu thụ đường đơn giản và các loại thực phẩm chứa nhiều fructose (đường) như bánh kẹo, nước ngọt có gas…
Fructose, một loại đường đơn giản có nhiều trong hoa quả và một số loại đường khác, khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất béo và tích tụ trong gan. Lâu dần, gan sẽ bị bao phủ bởi một lớp mỡ dày, gây cản trở chức năng của gan. Đây là nguyên nhân tạo thành gan nhiễm mỡ mà ít ai ngờ tới. Mặc khác, đường làm tăng sản xuất cholesterol và triglyceride trong gan, gây rối loạn chuyển hóa lipid và dẫn đến gan nhiễm mỡ.
Gan nhiễm mỡ không chỉ ảnh hưởng đến chuyển hóa năng lượng mà còn là bước đầu của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như xơ gan và ung thư gan. Những người tiêu thụ nhiều fructose có nguy cơ gan nhiễm mỡ cao hơn gấp 2-3 lần so với người hạn chế đường.
Viêm gan không chỉ do virus mà có thể do tiêu thụ đường quá mức, gây tình trạng viêm trong gan, làm tổn thương các tế bào gan và giảm khả năng thải độc của gan.
Tiêu thụ nhiều đường đặc biệt là fructose kích thích các yếu tố TNF-α, IL-6 gây viêm nhiễm trong gan.
Fructose làm tăng chất oxy hóa tự do (ROS) trong tế bào gan, làm tổn thương gan và gây viêm mãn.
Tình trạng kháng insulin do tiêu thụ nhiều đường gây rối loạn chuyển hóa chất béo và tăng viêm gan.
Viêm gan nếu không được kiểm soát sẽ dẫn đến xơ gan và ung thư gan.
Xơ gan là giai đoạn tiến triển tiếp theo của viêm gan và gan nhiễm mỡ khi tế bào gan bị tàn phá nghiêm trọng. Nếu không được điều trị, gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành xơ gan. Khi đó, các tế bào gan bị thay thế bằng mô sẹo, làm giảm chức năng gan nghiêm trọng.
Viêm gan lâu ngày do fructose kích thích quá trình xây dựng tái tạo tế bào gan, nhưng lại làm tăng sự hình thành mô sẹo.
Gan không còn khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng, dẫn đến suy gan.
Xơ gan là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến ung thư gan. Ung thư gan là giai đoạn cuối cùng và nguy hiểm nhất trong quá trình tàn phá gan. Khi sử dụng đường nhiều sẽ làm tăng stress oxy hóa, gây tích tụ mô sẹo và dẫn đến biến đổi tế bào.
Việc hạn chế tiêu thụ đường là bước quan trọng để bảo vệ gan khỏi những nguy cơ gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và ung thư gan.
Bên cạnh rượu bia là "kẻ thù số một" của gan. Gan còn chịu ảnh hưởng nặng nề từ chế độ ăn uống, đặc biệt là lượng đường chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Để bảo vệ gan một cách tốt nhất, chúng ta cần chủ động điều chỉnh chế độ ăn và tầm soát sức khỏe định kỳ.
Tại edllyhanquoc.vn, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như Tinh dầu thông đỏ, Đông trùng hạ thảo, Hồng sâm hay Hắc sâm… là giải pháp hoàn hảo dành cho gan, giúp thanh lọc thải độc gan.
Tham khảo thêm: https://edallyhanquoc.vn/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-edally-bh-han-quoc.html
Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như chính sách đại lý xin vui lòng liên hệ edallyhanquoc.vn qua Hotline/Zalo: 0902.158.663 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com