Điều đáng sợ là những loại thực phẩm này lại rất hấp dẫn, dễ dàng thu hút được chúng ta. Hãy cùng edallyhanquoc.vn điểm qua một vài nguyên tắc cơ bản để ăn uống tốt hơn nha:
Thực phẩm tươi, sạch, dùng sớm sẽ giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng nhất.
Đa dạng dưỡng chất: thiếu nhóm chất nào thì cũng không tốt đâu mọi người ơi.
Vừa đủ: cái gì nhiều quá cũng không tốt, điều này đặc biệt đúng với các gia vị như đường, muối, dầu mỡ, chất béo,…
Nhai kỹ: ăn thôi là chưa đủ, thức ăn cần được hấp thu & tiêu hóa tốt. Mà việc này thì nhai kỹ giải quyết được tới 80% lận nha.
Uống đủ nước và đúng cách: khoảng 70% cơ thể của bạn là nước đấy, đừng xem nhẹ “thành phần” này.
Phương pháp chế biến: luộc/ hấp giúp giữ được lượng dinh dưỡng tối đa. Trong khi xào, kho, chiên, nướng sử dụng nhiệt cao làm giảm giá trị, có thể phát sinh những chất gây hại, nên mình cứ dùng nhưng hạn chế lại xíu nha.
Ăn uống healthy không phải là một chế độ kiêng khem. Nó là một lối sống, một hành trình thấu hiểu và lựa chọn những điều đúng đắn cho sức khỏe. Để cuối cùng ta có được chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể.
Như bạn đã biết, cơ thể chúng ta cần nhiều dưỡng chất để có thể duy trì hoạt động & trao đổi chất một cách tốt nhất. Vậy nên việc nạp đa dạng & đủ dinh dưỡng hàng ngày là điều kiện tiên quyết cho một sức khỏe dẻo dai.
Việc ăn quá nhiều hoặc quá ít một nhóm chất sẽ gây ra mất cân bằng, từ đó tạo ra những rắc rối. Cụ thể hơn, mỗi ngày chúng ta cần:
Gia vị: khoảng 6g muối (1 muỗng cafe), 18g đường (3 muỗng cafe).
Chất béo (lipid) ~ 1,2g / 1kg cân nặng.
Rau củ và trái cây (vitamin, khoáng, chất xơ) ~ 10g / 1kg cân nặng.
Chất đạm (protein) ~ 1g/ 1kg cân nặng.
Tinh bột (carbs) ~ 6g/ 1kg cân nặng.
Ví dụ: 1 người trung bình nặng 50kg sẽ cần: 60g chất béo, 500g rau củ, 50g protein & 300g tinh bột mỗi ngày.
Đây là cái nhìn cơ bản về dinh dưỡng hàng ngày, là giá trị tham khảo. Sẽ không có công thức đúng cho tất cả mọi người.
Mọi giá trị chỉ mang tính trung bình, dành cho 1 người có trong độ tuổi "trung bình", sức khỏe "trung bình", tình trạng cơ thể "trung bình", không có nhu cầu điều chỉnh cân nặng.
Vậy nên mỗi người chúng ta cần tham khảo để từ đó theo dõi và áp dụng phù hợp lên chính bản thân mình cả nhà nhé.
Trong các bữa ăn hàng ngày hay các bữa tiệc, chúng ta thường ăn rất nhiều thực phẩm nhưng lại không hề đủ chất. Tại sao vậy? Đó là bởi vì ta thường ăn quá nhiều 1 - 2 nhóm dưỡng chất, trong khi lại bỏ qua các nhóm còn lại. Vậy 4 nhóm dưỡng chất đó là gì? Và tại sao cần phải cân đối bữa ăn thì mới cải thiện được sức khỏe?
Là thành phần cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Được chia thành 2 loại cơ bản:
Carb đơn giản (đường): có chỉ số đường huyết cao, ít chất xơ, hấp thu nhanh, cung cấp năng lượng tức thời. Vd: đường, sữa, kẹo, nước ngọt, siro,...
Carb phức tạp (bột): chỉ số đường huyết thấp, giàu chất xơ, hấp thu chậm, dự trữ năng lượng. Vd: đậu, khoai, ngô, củ cải, bánh mì nguyên cám và ngũ cốc,...
Xây dựng cơ bắp, xương, da, các tế bào,...
Tạo thành từ 20 loại axit amin, trong đó có 9 loại phải hấp thu từ thực phẩm.
Chất đạm từ động vật có trong thịt, cá, trứng, sữa,...
Còn Protein Thực Vật thì từ các loại đậu, hạt, ngũ cốc,...
Chất đạm từ thực vật thường cung cấp đầy đủ axit amin thiết yếu và giàu giá trị dinh dưỡng hơn.
Cung cấp năng lượng, hòa tan vitamin và hình thành các tế bào, hormon quan trọng. Được chia thành 2 loại:
Chất béo no: Có nguồn gốc chủ yếu từ động vật, thường không tốt cho cơ thể.
Ví dụ: Chủ yếu đến từ các chất béo động vật, dầu cọ, dầu dừa.
Chất béo không no: Có nguồn gốc chủ yếu từ thực vật, tốt cho sức khỏe.
Ví dụ: Dầu olive, hướng dương, đậu nành, mỡ cá,...
Giúp cân bằng cơ thể, hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ trao đổi chất quan trọng.
Có nhiều trong rau xanh, củ quả, trái cây tươi,...
Ăn uống lành mạnh (healthy) là một chế độ ăn uống cân bằng, tập trung vào việc cung cấp đủ dinh dưỡng, duy trì cân nặng lý tưởng, và hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Dưới đây là các nguyên tắc cơ bản để xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh:
Nấu nướng đơn giản, bớt đi kho xào.
Rán chiên đưa cơm ào ào.
Ngon miệng làm khổ cái bao dạ dày.
Bớt ăn nóng, bớt uống cay.
Giảm đường, mì chính với này muối tinh.
Cơm tẻ chớ ăn thả mình.
Lưng cơm mỗi bữa đã tinh tế rồi.
Ưu tiên Luộc hấp người ơi.
Xào kho chiên rán nhất thời cỗ mâm.
Bữa ăn có tính hiệp đồng
Là khi có đủ ba năm sắc màu.
Mướt xanh mơn mởn màu rau.
Đỏ vàng củ quả, thắm màu cá tôm.
Thịt là nguồn đạm vô biên.
Ăn nhiều cũng dễ lụy phiền đến thân.
Thuốc thang là cái thiệp hồng.
Như mời đi cưới, ăn xong lại về.
Luôn luôn nhớ nhé người ơi.
Bữa ăn, căn bếp... thuốc đời ban.
Cơ thể cần lượng dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng và cân đối để hoạt động tốt. Bất cứ thứ gì được tiếp thu quá mức cũng phản tác dụng và gây ảnh hưởng xấu. Vậy nên thay đổi thói quen ăn uống cân bằng là một việc rất quan trọng đáng phải lưu ý mỗi bữa.
Tham khảo bữa ăn lành mạnh Edally Healthy Meal: https://edallyhanquoc.vn/thuc-pham-bo-sung-edally-healthy-meal-cookies-cream-taste.html
Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như chính sách đại lý xin vui lòng liên hệ edallyhanquoc.vn qua Hotline/Zalo: 0902.158.663 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất bạn nhé.
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com