Hotline

0902158663
MENU
0
27/08/2023 - 7:24 PMedallyhanquoc.vn 291 Lượt xem

Khi bước vào hành trình điều trị ung thư, bệnh nhân ung thư thường phải chịu tác động của liệu pháp hóa học, phẫu thuật, hoặc bức xạ. Những yếu tố này có thể gây ra tác động tiêu cực lên cơ thể, gây mất cân bằng dinh dưỡng và suy yếu. Do đó, việc tối ưu hóa dinh dưỡng là vô cùng quan trọng.

Ung thư đang trở thành một gánh nặng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Bệnh nhân ung thư sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, sức khỏe giảm sút, chính vì thế, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Bệnh nhân ung thư thường phải đối mặt với nhiều thách thức về sức khỏe, trong đó dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Việc bổ sung dinh dưỡng đúng cách không chỉ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống mà còn tác động tích cực đến quá trình điều trị.

Đa phần bệnh nhân do thiếu hiểu biết, lo sợ bệnh ung thư phát triển hoặc tái phát nên không dám ăn uống, chế độ ăn thực dưỡng dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống cũng như không đủ sức khỏe để điều trị bệnh ung thư. Một kế hoạch thực đơn dinh dưỡng hoàn chỉnh sẽ góp phần tăng thể lực, sức đề kháng cho bệnh nhân ung thư và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư một cách khoa học và an toàn. Để xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh ung thư, chúng ta cần phải lưu ý một số điều sau:

Bệnh nhân ung thư nên bổ sung dinh dưỡng như thế nào cho đúng?

Bệnh nhân ung thư nên bổ sung dinh dưỡng như thế nào cho đúng?

1. Nhu cầu dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư

Tiêu thụ năng lượng ở người bệnh ung thư rất lớn, nhu cầu tối thiểu cần đạt 25-30kcal/kg/ngày. Trong một số trường hợp có thể phải lên đến 40-50kcal/kg/ngày trong đó:

Protein: 1,2- 1,5g/kg/ngày, chiếm 15-20% tổng năng lượng. Protein động vật chiếm 30-50% tổng số protein.

Lipid: 18-25% tổng năng lượng.

Glucid: 60-70% tổng năng lượng.

Vitamin, khoáng chất và chất xơ: ăn theo nhu cầu của người bình thường khỏe mạnh.

Nước: 2-3 lít mỗi ngày.

2. Nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Năng lượng: 30 - 35 Kcal/kg cân nặng/ngày.

Chất đạm: 12 - 20% tổng năng lượng. Protein động vật chiếm 30 - 50% tổng số Protein.

Chất béo: 18 - 25% tổng năng lượng. Trong đó: 1/3 acid béo no, 1/3 acid béo không no một nối đôi, 1/3 acid béo không no nhiều nối đôi. Chú ý lựa chọn thực phẩm chứa nhiều omega - 3.

Chất bột đường: 60 - 70% tổng năng lượng.

Cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Lượng nước: 40ml/kg cân nặng/ngày.

Lượng muối: 5g/ngày, không nên quá 10g/ngày.

3. Lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân ung thư

Người bệnh thường quan niệm thịt đỏ và các thực phẩm giàu protid ( như sữa, trứng…) sẽ làm cho khối u phát triển nhanh hơn, bởi vậy dẫn tới tình trạng hạn chế hoặc kiêng khem đối với các loại thực phẩm này. Tuy nhiên đó là một quan niệm sai lầm. Các bằng chứng khoa học không ửng hộ quan điểm này. Protid là một yếu tố cơ bản giúp cơ thể làm lành vết thương, chống nhiễm khuẩn trong và sau phẫu thuật, hóa chất và xạ trị, là nguyên liệu bồi phụ lại khối cơ của cơ thể đã mất do quá trình dị hóa, nó còn giúp tăng khả năng ngon miệng trong khi người bệnh luôn chán ăn, ăn uống kém. Eicosapentaenoic Acid - EPA là một acid béo không no chuỗi dài Omega-3 giúp cải thiện cảm giác ngon miệng, lượng thực phẩm ăn vào và khối lượng ở những người bệnh ung thư tiến triển, người bệnh có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Bổ sung EPA làm ức chế các Cytokine gây viêm, giảm các rối loạn chuyển hóa trong hội chứng suy mòn. Dinh dưỡng đầy đủ năng lượng, giàu protid giúp người bệnh không suy mòn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

4. Thực phẩm bệnh nhân ung thư nên dùng để bổ sung dinh dưỡng

Các loại thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua...

Gạo, miến, bún, bánh phở, các loại khoai, củ...

Dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng...)

Ăn nhiều rau xanh, quả chín, rau thơm, và rau quả nhiều chất xơ. Mỗi ngày nên ăn 400 - 500g rau, 200 - 400g quả chín.

Tăng cường bổ sung thực phẩm chứa nhiều omega-3: Cá hồi, dầu oliu...

Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin E, C, A, Selen có khả năng chống oxy hóa như: cà rốt, giá đỗ xanh, cà chua, rau ngót, rau muống...

Ăn nhiều rau củ quả, hạt ngũ cốc toàn phần.

Thịt động vật: nên ăn các loại thịt màu trắng (cá, gia cầm, chim), hạn chế thịt màu đỏ: 100g/ngày

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư như thế nào?

5. Thực phẩm bệnh nhân ung thư nên hạn chế dùng

Các loại thực phẩm chứa nhiều axit béo như: các món thịt nướng, thịt hun khói, các mòn xào, rán, quay, các loại bánh như bánh chả...

Các thực phẩm chế biến công nghiệp ở nhiệt độ cao, đóng gói sẵn như: đồ hộp, thịt nguội.

Hạn chế uống nước chè ban đêm (nên uống nước chè ban ngày).

Ăn giảm muối.

6. Thực phẩm bệnh nhân ung thư không nên dùng

Dầu mỡ rán đi rán lại nhiều lần.

Các loại thực phẩm bị cháy.

Các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá.

Không dùng thực phẩm bị hư hỏng đặc biệt các loại thực phẩm bị mốc (lạc mốc, đỗ đậu mốc, hạt bí, hạt dưa rang sẵn bị mốc...) bởi một số chất gây ung thư đáng chú ý nhất là aflatoxin và nitrosamin có mặt trong các loại thực phẩm này. Afflatoxin là độc tố do mốc aspergillus flavous tạo ra, gặp ở thực phẩm bị mốc do điều kiện bảo quản không hợp lý. Afflatoxin là độc tố gây ung thư gan ở người. Nitrosamin được hình thành ở ruột non do sự kết hợp giữa nitrit và các acid amin. Các nitrit thường có một lượng nhỏ trong thực phẩm, mặt khác một số ít người còn dùng bảo quản thịt, cá và các thực phẩm được chế biến sẵn chống ôi thiu, trong dưa cà khú hỏng. Vì vậy việc giám sát liều lượng cho phép các chất phụ gia này là rất cần thiết. Nhiều loại phẩm màu và chất gây ngọt cũng có khả năng gây ung thư, do vậy các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm cần tuân thủ một cách chặn chẽ.

Chú ý: Chia nhiều bữa trong ngày: 4 - 6 bữa / ngày.

7. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung bệnh nhân ung thư nên dùng

Bệnh nhân ung thư nên bổ sung một số các thực phẩm chức năng có thành phần tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch, ức chế tế bào ung thư, bổ sung năng lượng, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể và đào thải độc tố, điển hình là các sản phẩm:

Thực phẩm chức năng bệnh nhân ung thư nên dùng

Thực phẩm chức năng bệnh nhân ung thư nên dùng

Có thể nói, điều trị bệnh ung thư là một quá trình lâu dài đòi hỏi người bệnh có một sức khoẻ tốt, vì vậy một chế độ ăn uống phù hợp đủ dinh dưỡng và năng lượng là điều vô cùng quan trọng để người bệnh ung thư đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị. 

Để biết thêm về cách tối ưu hóa dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những tư vấn chính xác và cá nhân hóa, giúp bạn đạt được mục tiêu sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng bạn trên hành trình hồi phục và vượt qua những thách thức.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ edallyhanquoc.vn qua Hotline/Zalo: 0902.158.663 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Tin liên quan

Xu Hướng Ngừa Mụn Thuần Chay Lên Ngôi Dịp Lễ Tết Xu Hướng Ngừa Mụn Thuần Chay Lên Ngôi Dịp Lễ Tết
Mụn không chỉ là vấn đề về da mà còn gây ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ, gây nên những ám ảnh về tâm lý. Những nốt mụn sưng đỏ, khó che giấu khiến nhiều...
Những Tai Nạn Và Lưu Ý Khi Trị Liệu Làn Da Nhạy Cảm Những Tai Nạn Và Lưu Ý Khi Trị Liệu Làn Da Nhạy Cảm
Da nhạy cảm là tình trạng da dễ bị kích ứng bởi các yếu tố từ môi trường, sản phẩm chăm sóc da hoặc quy trình trị liệu không phù hợp.
Nguyên Nhân Khiến Da Yếu Và Nhạy Cảm Nguyên Nhân Khiến Da Yếu Và Nhạy Cảm
Da yếu và nhạy cảm là tình trạng mà nhiều người gặp phải, biểu hiện qua sự dễ bị kích ứng, mẩn đỏ, khô căng, hoặc xuất hiện các vấn đề da liễu như...
Thoát Nước Qua Da - Nguyên Nhân Gây Nếp Nhăn Ở Cả Da Khô Lẫn Da Dầu Thoát Nước Qua Da - Nguyên Nhân Gây Nếp Nhăn Ở Cả Da Khô Lẫn Da Dầu
Thoát nước qua da (TEWL) là quá trình tự nhiên mà nước bốc hơi khỏi bề mặt da. Tuy nhiên, khi TEWL diễn ra quá mức, da trở nên thiếu ẩm, làm suy yếu hàng rào bảo...
Oxy Hóa Da - Sát Thủ Giấu Mặt Phá Hủy Cấu Trúc Tế Bào Da Oxy Hóa Da - Sát Thủ Giấu Mặt Phá Hủy Cấu Trúc Tế Bào Da
Oxy hóa là một hiện tượng tự nhiên nhưng có thể trở thành "sát thủ giấu mặt" âm thầm phá hủy cấu trúc tế bào da. Hiểu rõ quá trình oxy hóa, nguyên nhân và...
Vì Sao Da Khô Vào Mùa Hè Nắng Nóng? Vì Sao Da Khô Vào Mùa Hè Nắng Nóng?
Chúng ta thường nói về da khô vào mùa đông, thế nhưng tình trạng da khô và ngứa lại là vấn đề rất nhiều người gặp phải vào mùa hè nắng nóng.
Giải Đáp Thắc Mắc Xoay Quanh Collagen Đường Uống Giải Đáp Thắc Mắc Xoay Quanh Collagen Đường Uống
Collagen đường uống đã trở thành sản phẩm được yêu thích trong ngành làm đẹp với khả năng chống lão hóa, mang lại làn da mịn màng, trẻ trung và khỏe mạn...
Làn Da Khô - Nguyên Nhân Và Cách Chăm Sóc Làn Da Khô - Nguyên Nhân Và Cách Chăm Sóc
Da khô là nỗi khổ của rất nhiều người, với việc thường xuyên thô ráp, sần sùi và vào mùa lạnh còn bị bong tróc, căng rát, ngứa ngáy khó chịu. Hơn nữa, da...
Da Nám, Tàn Nhang Phải Dùng Kem Chống Nắng Như Thế Nào? Da Nám, Tàn Nhang Phải Dùng Kem Chống Nắng Như Thế Nào?
Nám da và tàn nhang là một vấn đề về da khá phổ biến tại nước ta, không chỉ ở riêng phái nữ mà rất nhiều cánh mày râu cũng gặp phải. Thông thường nám,...
Giải Pháp Nào Thay Thế Hydroquinone (HQ) Cho Làn Da Thâm - Nám? Giải Pháp Nào Thay Thế Hydroquinone (HQ) Cho Làn Da Thâm - Nám?
Khi da gặp một vấn đề nào đó như mụn, nám, tâm lý chung của chúng ta sẽ tìm mọi cách để điều trị càng nhanh càng tốt. Nhưng đôi khi lại quên mất rằng, làn...

Chia sẻ bài viết: 



Bình luận:

Danh mục sản phẩm

Làm Thế Nào Để Hồi Sinh Làn Da Lão Hóa? Làm Thế Nào Để Hồi Sinh Làn Da Lão Hóa?
Lão hóa da là quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi, nhưng bạn có thể làm chậm và cải thiện tình trạng này bằng các biện pháp chăm sóc da đúng cách.

Tại Sao Phải Trẻ Hóa Màng Đáy Trong Điều Trị Nám? Tại Sao Phải Trẻ Hóa Màng Đáy Trong Điều Trị Nám?
Tăng sắc tố da, bao gồm nám, tàn nhang và đốm đồi mồi, ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và chủng tộc. Các phương pháp điều trị hiện tại thường...

Lợi Khuẩn Và Vai Trò Đối Với Hàng Rào Bảo Vệ Da Lợi Khuẩn Và Vai Trò Đối Với Hàng Rào Bảo Vệ Da
Hàng rào sinh học là lớp phòng thủ đầu tiên của hàng rào bảo vệ da. Đây là một quần thể các vi sinh vật sinh sống trên da bao gồm lợi khuẩn, hại khuẩn, nấm,......

Cường Giáp Nên Kiêng Ăn Gì Và Lưu Ý Gì Về Chế Độ Ăn Để Phục Hồi Sức Khỏe? Cường Giáp Nên Kiêng Ăn Gì Và Lưu Ý Gì Về Chế Độ Ăn Để Phục Hồi Sức Khỏe?
Hormone tuyến giáp duy trì sức khỏe tốt bằng cách giữ cho cơ thể hoạt động bình thường bằng cách điều chỉnh mức năng lượng, sự trao đổi chất, nhiệt độ...

Suy Dinh Dưỡng Ở Người Trưởng Thành Khắc Phục Như Thế Nào? Suy Dinh Dưỡng Ở Người Trưởng Thành Khắc Phục Như Thế Nào?
Suy dinh dưỡng ở người trưởng thành là một tình trạng thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết, dẫn đến sức khỏe yếu kém và nguy cơ mắc nhiều bệnh tật.

Căng Thẳng, Stress Ở Phụ Nữ Mang Thai Và Sau Sinh Nguy Hiểm Như Thế Nào? Căng Thẳng, Stress Ở Phụ Nữ Mang Thai Và Sau Sinh Nguy Hiểm Như Thế Nào?
Theo thống kê, có khoảng 10% - 15% phụ nữ sẽ bị trầm cảm, căng thẳng, stress khi mang thai hoặc sau khi sinh, dấu hiệu bà bầu bị stress thường là tâm trạng thất...

© Bản quyền thuộc về TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH. Thiết kế bởi hpsoft.vn
Gọi ngay: 0902158663
messenger icon zalo icon