Ung thư đang trở thành một gánh nặng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Bệnh nhân ung thư sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, sức khỏe giảm sút, chính vì thế, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Bệnh nhân ung thư thường phải đối mặt với nhiều thách thức về sức khỏe, trong đó dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Việc bổ sung dinh dưỡng đúng cách không chỉ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống mà còn tác động tích cực đến quá trình điều trị.
Đa phần bệnh nhân do thiếu hiểu biết, lo sợ bệnh ung thư phát triển hoặc tái phát nên không dám ăn uống, chế độ ăn thực dưỡng dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống cũng như không đủ sức khỏe để điều trị bệnh ung thư. Một kế hoạch thực đơn dinh dưỡng hoàn chỉnh sẽ góp phần tăng thể lực, sức đề kháng cho bệnh nhân ung thư và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư một cách khoa học và an toàn. Để xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh ung thư, chúng ta cần phải lưu ý một số điều sau:
Tiêu thụ năng lượng ở người bệnh ung thư rất lớn, nhu cầu tối thiểu cần đạt 25-30kcal/kg/ngày. Trong một số trường hợp có thể phải lên đến 40-50kcal/kg/ngày trong đó:
Protein: 1,2- 1,5g/kg/ngày, chiếm 15-20% tổng năng lượng. Protein động vật chiếm 30-50% tổng số protein.
Lipid: 18-25% tổng năng lượng.
Glucid: 60-70% tổng năng lượng.
Vitamin, khoáng chất và chất xơ: ăn theo nhu cầu của người bình thường khỏe mạnh.
Nước: 2-3 lít mỗi ngày.
Năng lượng: 30 - 35 Kcal/kg cân nặng/ngày.
Chất đạm: 12 - 20% tổng năng lượng. Protein động vật chiếm 30 - 50% tổng số Protein.
Chất béo: 18 - 25% tổng năng lượng. Trong đó: 1/3 acid béo no, 1/3 acid béo không no một nối đôi, 1/3 acid béo không no nhiều nối đôi. Chú ý lựa chọn thực phẩm chứa nhiều omega - 3.
Chất bột đường: 60 - 70% tổng năng lượng.
Cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ.
Lượng nước: 40ml/kg cân nặng/ngày.
Lượng muối: 5g/ngày, không nên quá 10g/ngày.
Người bệnh thường quan niệm thịt đỏ và các thực phẩm giàu protid ( như sữa, trứng…) sẽ làm cho khối u phát triển nhanh hơn, bởi vậy dẫn tới tình trạng hạn chế hoặc kiêng khem đối với các loại thực phẩm này. Tuy nhiên đó là một quan niệm sai lầm. Các bằng chứng khoa học không ửng hộ quan điểm này. Protid là một yếu tố cơ bản giúp cơ thể làm lành vết thương, chống nhiễm khuẩn trong và sau phẫu thuật, hóa chất và xạ trị, là nguyên liệu bồi phụ lại khối cơ của cơ thể đã mất do quá trình dị hóa, nó còn giúp tăng khả năng ngon miệng trong khi người bệnh luôn chán ăn, ăn uống kém. Eicosapentaenoic Acid - EPA là một acid béo không no chuỗi dài Omega-3 giúp cải thiện cảm giác ngon miệng, lượng thực phẩm ăn vào và khối lượng ở những người bệnh ung thư tiến triển, người bệnh có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Bổ sung EPA làm ức chế các Cytokine gây viêm, giảm các rối loạn chuyển hóa trong hội chứng suy mòn. Dinh dưỡng đầy đủ năng lượng, giàu protid giúp người bệnh không suy mòn, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Các loại thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua...
Gạo, miến, bún, bánh phở, các loại khoai, củ...
Dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng...)
Ăn nhiều rau xanh, quả chín, rau thơm, và rau quả nhiều chất xơ. Mỗi ngày nên ăn 400 - 500g rau, 200 - 400g quả chín.
Tăng cường bổ sung thực phẩm chứa nhiều omega-3: Cá hồi, dầu oliu...
Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin E, C, A, Selen có khả năng chống oxy hóa như: cà rốt, giá đỗ xanh, cà chua, rau ngót, rau muống...
Ăn nhiều rau củ quả, hạt ngũ cốc toàn phần.
Thịt động vật: nên ăn các loại thịt màu trắng (cá, gia cầm, chim), hạn chế thịt màu đỏ: 100g/ngày
Các loại thực phẩm chứa nhiều axit béo như: các món thịt nướng, thịt hun khói, các mòn xào, rán, quay, các loại bánh như bánh chả...
Các thực phẩm chế biến công nghiệp ở nhiệt độ cao, đóng gói sẵn như: đồ hộp, thịt nguội.
Hạn chế uống nước chè ban đêm (nên uống nước chè ban ngày).
Ăn giảm muối.
Dầu mỡ rán đi rán lại nhiều lần.
Các loại thực phẩm bị cháy.
Các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá.
Không dùng thực phẩm bị hư hỏng đặc biệt các loại thực phẩm bị mốc (lạc mốc, đỗ đậu mốc, hạt bí, hạt dưa rang sẵn bị mốc...) bởi một số chất gây ung thư đáng chú ý nhất là aflatoxin và nitrosamin có mặt trong các loại thực phẩm này. Afflatoxin là độc tố do mốc aspergillus flavous tạo ra, gặp ở thực phẩm bị mốc do điều kiện bảo quản không hợp lý. Afflatoxin là độc tố gây ung thư gan ở người. Nitrosamin được hình thành ở ruột non do sự kết hợp giữa nitrit và các acid amin. Các nitrit thường có một lượng nhỏ trong thực phẩm, mặt khác một số ít người còn dùng bảo quản thịt, cá và các thực phẩm được chế biến sẵn chống ôi thiu, trong dưa cà khú hỏng. Vì vậy việc giám sát liều lượng cho phép các chất phụ gia này là rất cần thiết. Nhiều loại phẩm màu và chất gây ngọt cũng có khả năng gây ung thư, do vậy các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm cần tuân thủ một cách chặn chẽ.
Chú ý: Chia nhiều bữa trong ngày: 4 - 6 bữa / ngày.
Bệnh nhân ung thư nên bổ sung một số các thực phẩm chức năng có thành phần tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch, ức chế tế bào ung thư, bổ sung năng lượng, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể và đào thải độc tố, điển hình là các sản phẩm:
Có thể nói, điều trị bệnh ung thư là một quá trình lâu dài đòi hỏi người bệnh có một sức khoẻ tốt, vì vậy một chế độ ăn uống phù hợp đủ dinh dưỡng và năng lượng là điều vô cùng quan trọng để người bệnh ung thư đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị.
Để biết thêm về cách tối ưu hóa dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những tư vấn chính xác và cá nhân hóa, giúp bạn đạt được mục tiêu sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng bạn trên hành trình hồi phục và vượt qua những thách thức.
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ edallyhanquoc.vn qua Hotline/Zalo: 0902.158.663 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com