Collagen không chỉ đến từ các sản phẩm chăm sóc da, các thực phẩm bảo vệ sức khỏe... Thức ăn hàng ngày của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp collagen tự nhiên cho cơ thể. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá cách thêm collagen tự nhiên vào chế độ ăn uống của mình:
Collagen là protein dồi dào nhất trong cơ thể con người, được tìm thấy trong xương, cơ, da và gân. Collagen giống như một chất keo dính giúp kết nối các mô tế bào, chống lão hóa và kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp da căng và đàn hồi. Theo độ tuổi, sự sản xuất collagen suy giảm, da bắt đầu chảy xệ hình thành các nếp nhăn quanh mắt và miệng. Có 2 loại collagen là collagen nội sinh được tổng hợp bởi cơ thể và collagen ngoại sinh là tổng hợp được bổ sung từ các nguồn bên ngoài.
Collagen là protein phong phú nhất trong cơ thể con người, được tìm thấy trong xương, cơ bắp, da và gân. Collagen giống như một chất keo giúp kết nối mô tế bào, chống lại quá trình lão hóa và kích thích sự trao đổi chất trong cơ thể, giúp da căng mọng và đàn hồi. Theo tuổi, quá trình sản xuất collagen giảm dần, làn da bắt đầu chảy xệ để tạo thành nếp nhăn quanh mắt và miệng. Có hai loại collagen, collagen nội sinh được tổng hợp bởi cơ thể và collagen ngoại sinh được bổ sung vào cơ thể từ các nguồn bên ngoài.
Collagen được sản xuất bởi các tế bào khác nhau, nhưng chủ yếu là các tế bào mô liên kết được tìm thấy trong các phức hợp ngoại bào. Đây là một mạng lưới phức tạp của các phân tử xác định các tính chất vật lý của mô cơ thể. Trong lớp hạ bì, hoặc hạ bì, collagen giúp hình thành mạng lưới nguyên bào sợi để giúp các tế bào mới phát triển. Collagen cũng đóng một vai trò trong việc thay thế và khôi phục các tế bào da chết. Một số collagen hoạt động như vỏ bảo vệ cho các cơ quan quan trọng trong cơ thể, chẳng hạn như thận. Ở người già, cơ thể tạo ra ít collagen hơn. Tính toàn vẹn cấu trúc của da giảm, sự hình thành của nếp nhăn và sụn khớp bị suy yếu. Ở phụ nữ, có sự suy giảm đáng kể trong tổng hợp collagen từ 30 tuổi trở lên và sau khi mãn kinh.
Collagen là một thành phần quan trọng giữ cho làn da mềm mịn và đàn hồi. Tuy nhiên, có nhiều tác nhân gây tổn thương collagen tự nhiên trong cơ thể. Dưới đây là một số tác nhân chính:
Chế độ ăn nhiều đường làm tăng tỷ lệ glycation - quá trình các phân tử đường trong máu dính vào các sợi với các sợi protein collagen và elastin. Nó sẽ tấn công và làm cho các protein này kém đàn hồi và dễ vỡ để tạo thành các phân tử mới được gọi là Glycation End (lứa tuổi) tiên tiến. Tuổi làm hỏng protein gần đó và có thể làm cho collagen khô, giòn và yếu.
Nhiều hóa chất trong khói thuốc lá gây tổn thương, làm hư hỏng collagen và elastin trong da. Nicotine trong khói thuốc lá làm thu hẹp các mạch máu ở các lớp ngoài của da. Điều này làm giảm sức khỏe của da do sự suy giảm chất dinh dưỡng và oxy cung cấp cho da.
Tia cực tím trong ánh sáng mặt trời khiến collagen bị phá hủy nhanh hơn, làm hỏng các sợi collagen và khiến elastin tập trung bất thường. Các tia UV trong ánh sáng mặt trời làm tổn thương collagen trong lớp hạ bì và làm rối loạn quá trình tái tạo da dẫn đến hình thành các nếp nhăn.
Một số rối loạn tự miễn gây ra kháng thể nhắm mục tiêu collagen. Sự thay đổi di truyền có thể ảnh hưởng đến ma trận ngoại bào. Collagen được sản xuất có thể thấp hơn, bị rối loạn chức năng hoặc tạo ra các thể collagen đột biến.
Quá trình lão hóa khiến nồng độ collagen bị suy giảm một cách tự nhiên theo thời gian và không có cách nào để ngăn chặn điều này.
Có nhiều thực phẩm tự nhiên chứa nhiều collagen, giúp bạn duy trì làn da mềm mịn và đàn hồi. Dưới đây là một số thực phẩm chất lượng cao và giàu collagen:
Khi bạn ăn nước hầm từ xương cũng có nghĩa là bạn đang thực sự ăn collagen nấu chín. Đây là một cách hữu hiệu để khôi phục lại collagen cho làn da và làm cho những nếp nhăn biến mất. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích mọi người nên dùng nhiều nước hầm xương thay vì sử dụng nước bình thường để nấu các món như canh, súp hay món hầm. Về mặt dinh dưỡng, tất cả những khoáng chất có nguồn gốc từ xương rất dễ hấp thu. Trong quá trình hầm, các chất dinh dưỡng quan trọng trong xương như canxi, phospho và collagen sẽ bắt đầu bị phá vỡ và giải phóng ra ngoài. Ngoài ra, chất gelatin từ collagen bạn có được trong nước hầm xương có khả năng kháng viêm hiệu quả, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa lão hóa da.
Vitamin C có trong trái amla, quả việt quất, chanh, cam, ớt chuông, ổi, đu đủ, thơm, kiwi… giúp tăng sản lượng collagen, làm giảm sự hình thành nếp nhăn, chống lão hóa và ngăn ngừa da bị cháy nắng, rám nắng, giảm tốc độ tăng trưởng của gốc tự do - hợp chất có hại được tạo ra trong cơ thể do tác động từ tia cực tím và ô nhiễm không khí. Vitamin C cũng giúp bạn tránh các bệnh cảm cúm, bệnh về máu do thiếu vitamin C và giúp tăng cường mức độ chất chống oxy hóa trong cơ thể.
Có trong Sacha Inchi, các loại cá như cá thu, cá hồi và cá ngừ cùng với thịt từ động vật được nuôi bằng cỏ… hỗ trợ bảo vệ các màng chất béo xung quanh các tế bào da. Omega-3 bổ sung cho các tế bào, làm cho chúng có độ đàn hồi căng mọng, mang lại làn da trẻ trung tràn đầy sức sống, đồng thời giúp giảm viêm và cung cấp các axit amin thiết yếu để giữ cho làn da săn chắc và mềm mại.
Trong thịt gà tây có chứa một loại protein gọi là carnosine, giúp làm chậm quá trình biến đổi conllagen, làm nó trở nên cứng hơn, giúp da trở nên dẻo dai, dàn hồi.
Ngoài tác dụng làm đẹp da kích thích sản xuất collagen, chất caffeine trong cà phê giúp bạn có tinh thần sảng khoái để làm việc. Khi bạn làm coffee enema, vừa giúp gan đào thải độc tố đồng thời giúp làm sạch 1 phần đại tràng, tống các độc tố ra khỏi cơ thể, giúp da sáng, đẹp và giảm các nếp nhăn.
Mật ong giúp phục hồi và trẻ hóa làn da. Nó có tác dụng hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào da và hình thành collagen nhanh hơn.
Các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn chứa chất chống oxy hóa lutein giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất và hấp thụ collagen tốt hơn, chống lại các gốc tự do tạo ra do các tia UV và ô nhiễm không khí, là nguyên nhân làm giảm collagen. Các loại rau củ có màu đỏ như củ cải, cà chua và ớt đỏ có đầy đủ chất lycopene, giúp tăng collagen và bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím. Trái cây và rau củ màu cam như cà rốt & khoai lang chứa nhiều vitamin A cũng có khả năng khôi phục lượng collagen thiếu hụt, làm chậm sự phân hủy collagen và elastin - nguyên nhân chính gây ra lão hóa da, tăng cường sản sinh collagen mới, đồng thời kích thích lưu thông máu giúp bạn có một làn da hồng hào, khỏe khoắn
Chất axit hyaluronic có trong đậu đũa giúp hydrat hóa làn da, tăng độ đàn hồi, giữ cho da luôn ẩm và mịn màng, có tác dụng đẩy nhanh quá trình tổng hợp collagen. Đậu nành và các chế phẩm có chứa nhiều genistein - một hợp chất flavonoid có cấu tạo phân tử gần giống với estrogen - giúp sản sinh collagen và chống lại quá trình lão hóa da.
Tỏi cung cấp acid lipoic và taurine, cả hai đều giúp xây dựng lại collagen bị thiếu hụt. Đó cũng là một chất tuyệt vời của lưu huỳnh, một phần thiết yếu của sản xuất collagen.
Ngoài ra bạn có thể bổ sung collagen cho cơ thể bằng các loại Thực phẩm chức năng.
Với những lợi ích rõ ràng và bằng chứng khoa học minh bạch, việc bổ sung collagen tự nhiên đã trở thành một phần quan trọng của chế độ chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Qua việc cung cấp dưỡng chất cần thiết, thúc đẩy sự sản xuất collagen và bảo vệ làn da khỏi các tác động tiêu cực, bạn đang đầu tư vào sự trẻ trung và tươi mới của làn da.
Hãy tham khảo các sản phẩm bổ sung collagen chất lượng như như Nước uống Beauty Super Collagen Edally và lựa chọn những phương pháp tự nhiên để duy trì làn da mịn màng và tươi trẻ. Edallyhanquoc.vn tin rằng với những lựa chọn đúng đắn, bạn sẽ cảm nhận rõ sự thay đổi tích cực trên làn da và sức khỏe của mình. Đừng ngần ngại bắt đầu ngay hôm nay để chăm sóc cho vẻ đẹp tự nhiên của bạn!
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua Hotline/Zalo: 0902.158.663 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com