Tuy nhiên hiện nay, nhiều người mua Nhân sâm tươi nhưng lại không biết cách chế biến và sử dụng Nhân sâm tươi như thế nào cho đúng. Trong bài viết này, Trung Tâm Tinh Dầu Thông Đỏ Hàn Quốc Edally BH sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến và sử dụng Nhân sâm tươi Hàn Quốc một cách tốt nhất.
Cách sử dụng nhân sâm tươi với mật ong là một trong những cách làm đơn giản, mang lại hiệu quả tuyệt vời đối với sức khỏe. Bên cạnh đó người dùng có thể sử dụng trong thời gian dài, cách pha uống cũng dễ dàng, tiện lợi.
Chọn nhân sâm tươi: Để bình ngâm đạt chất lượng tốt nhất thì cần chọn những củ sâm tươi chính hiệu Hàn Quốc đủ 6 năm tuổi.
Chọn mật ong: Chọn đúng mật ong rừng tự nhiên, nguyên chất với đặc điểm màu mật ong sáng, khi dùng tăm thử có thể kéo thành sợi mảnh, khi nếm thấy vị hơi khé ở cổ, mùi thơm ngát (lưu ý mật ong quấy thấy loãng thì không nên dùng để ngâm sâm)
Chọn bình ngâm: Nên chọn bình thủy tinh dày dặn, có nắp đạy, chất thủy tinh trong sáng.
Cần rửa sâm sạch bằng vòi nước thông thường sau đó để cho sâm thật ráo nước.
Để nhanh hơn bạn có thể sử dụng khăn mềm khô để thấm nước sau đó bật quạt cho đến khi sâm ráo nước.
Nhân sâm tươi cần được thái thành lát mỏng với độ dày khoảng từ 1-3mm (dùng nạo chuyên dụng hoặc dao để thái).
Ngâm theo tỷ lệ: 1kg nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm với 3-4 lít mật ong nguyên chất.
Cho nhân sâm vào bình sau đó từ từ đổ mật ong vào, khấy đều rồi đậy nắp kín. Bảo quản nơi khô mát, tránh ánh sáng trực tiếp.
Sau khoảng từ 2 đến 10 ngày thì bình ngâm sẽ xuất hiện nhiều bọt, khi đó cần vớt bọt khí đi để tránh bị chua. Để giảm thiểu mật không có bọt và bị chua cần ngâm với tỷ lệ sâm phù hợp (1 cân sâm ngâm với 3-4 lít mật ong rừng); sau khi thái lát sâm cần phơi hoặc sấy để làm khô lát sâm, sau đó để nguội rồi cho vào hũ thủy tinh rồi đổ mật ong vào ngâm cùng).
Bình nhân sâm ngâm mật ong sau khoảng 20-30 ngày là có thể sử dụng được.
Tuyệt đối tránh nước rây vào trong khi thực hiện các công đoạn ngâm.
Với người bệnh sử dụng Nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm mật ong để hỗ trợ điều trị:
Liều lượng: 30-50g sâm/ngày (khoảng 20-30 lát).
Với người bình thường sử dụng để bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tật.
Liều lượng: 20-30g sâm/ngày (khoảng 15-20 lát).
Với người bệnh sử dụng Nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm mật ong để hỗ trợ điều trị:
Liều lượng: 30-5ml nước mật ong sâm pha 200ml nước ấm 50-60 độ.
Với người bình thường sử dụng để bồi bổ, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật.
Liều lượng: 20-30ml nước mật ong sâm pha 200 ml nước ấm 50-60 độ.
Nên uống vào buổi sáng, buổi trưa, không nên uống một lần quá nhiều, không uống quámuộn vào buổi tối dễ gây mất ngủ.
Người thân nhiệt cao nên ăn nhiều sâm ít mật ong hơn.
Trong quá trình sử dụng nếu thấy nóng trong và nổi mụn cần giảm liều lượng xuống 1/3, tạm ngưng vài ngày rồi uống tiếp.
Phụ nữ có thai không nên sử dụng.
Cách ngâm Nhân sâm tươi với rượu đơn giản.
Cách chọn nhâm sâm chất lượng tốt, bình ngâm: Như đã nói ở phần cách ngâm nhân sâm với mật ong.
Cách chọn rượu để ngâm Nhân sâm tươi Hàn Quốc: Có thể sử dụng rượu Vodka Nga 40 độ trở lên hoặc rượu nấu truyền thống 40-55 độ.
Cách làm tương tự như bước 2 trong cách ngâm nhân sâm với mật ong đã nói ở trên.
Bình rượu Nhân sâm Hàn Quốc với quy cách sang trọng thường được nhiều người sử dụng để trang trí phòng khách, phòng thờ, phòng làm việc, sảnh khách sạn… Vì vậy cần phải tạo thế củ sâm trong bình cẩn thận để đảm bảo tính thẩm mỹ.
Với 1kg nhân sâm tươi (loại 4 củ/kg hoặc 3 củ/kg) nên ngâm vào bình thủy tinh (10-13 lít) để có được bình rươu ngâm sâm tươi Hàn Quốc ngon nhất.
Sử dụng que tre, đũa tre hoặc giây cước để nối các củ sâm và tạo thế cho củ sâm một cách hài hòa, nhìn giống 1 chùm củ sâm dài.
Chú ý: lượng sâm cân đối với thể tích bình ngâm.
Sau các củ sâm được tạo thế trong bình đẹp, thẩm mỹ thì từ từ đổ rượu vào ngâm cùng theo tỷ lệ:
Với mục đích bồi bổ sức khỏe: 1kg nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm với 7-10 lít rượu.
Với mục đích chữa bệnh: 1 kg nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm với 3-5 lít rượu.
Với những người bận rộn không có thời gian ngâm sâm Hàn Quốc để sử dụng.
Có thể sử dụng trong các bữa ăn với liều lượng nhỏ khoảng 30ml, không sử dụng quá 100ml/ngày.
Bình ngâm sau 4 tháng trở lên là có thể sử dụng được, nếu ngâm được từ 1-2 năm thì nước ngâm càng ngon.
Khi mới ngâm nước ngâm sẽ có màu trắng, sau khoảng 3-4 tháng bình mới chuyển màu
Trước khi dùng cần lắc bình lên cho đều màu.
Hãm trà nhân sâm tươi cũng là cách dùng khá thông dụng, được nhiều người sử dụng hàng ngày giúp hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật rất tốt. Tách trà nhân sâm ấm nóng, ngọt dịu, tỏa mùi thơm tự nhiên sẽ nhanh chóng hỗ trợ giúp tinh thần trở nên sảng khoái, thư giãn, hỗ trợ giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng.
Cho 5-6 lát sâm tươi vào ấm tách, sau đó đổ nước đun sôi vào hãm trong vòng 5 phút rồi thưởng thức.
1 con gà tre hoặc gà ta (khoảng 1kg)
2 củ nhân sâm tươi nhỏ
50g hạt sen
50g táo tàu đỏ
1 muỗng canh ý dĩ
1 củ gừng
3 tép tỏi
Gà ta bạn làm sạch, lấy hết phần nội tạng bên trong ra và bỏ phao câu (không phanh bụng).
Nhân sâm thái thành từng miếng vừa ăn. Táo tàu, hạt sen và ý dĩ rửa sạch với nước.
Cho gà vào một cái nồi rồi để táo tàu, hạt sen, ý dĩ, gừng và tỏi xung quanh. Nhét nhân sâm tươi vào bụng con gà, phần dư ra có thể để quanh nồi. Chế nước gập gà và đem đi hầm.
Hầm với lửa thật nhỏ trong vòng 1h30 phút đến 2h và chú ý vớt bọt trắng khi hầm ra.
Sau khi hầm đủ thời gian, bạn tắt bếp rồi thưởng thức.
Đối với món gà hầm sâm, bạn chỉ nên hầm trong nồi thông thường, không nên sử dụng nồi áp suất vì như vậy, gà sẽ chín nhanh mà lại không ra hết chất ngọt.
Khi hầm thì sử dụng nồi có đáy dày và hầm với lửa nhỏ để gà chín từ từ. Trong lúc hầm thì nhớ vớt bọt ra để nước hầm được trong và ngon hơn.
Hiện nay nhân sâm là một loại dược phẩm không còn xa lạ đối với người tiêu dùng, tuy nhiên với những cách sử dụng thông thường như ngâm với rượu, tẩm mật ong, hay hãm trà... đôi lúc làm cho chúng ta cảm thấy nhàm chán. Nhân Sâm tươi cũng như những thực phẩm khác có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho bữa ăn gia đình.
Hạt sen có chứa các chất dinh dưỡng, rất giàu protein, magie, kali và phốt pho, ngoài ra hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp, tinh bột, chất đường, chất béo, canxi, phốt pho, sắt… Là thức ăn bổ cơ thể dưỡng tâm, ích thận, kiện tỳ, những người lao động trí óc quá căng thẳng, giúp ngủ ngon, tâm thần bất ổn, hay sợ sệt, hay quên.
Củ nhân sâm có công dụng giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Dùng sâm cho người ốm bệnh giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng, giảm tác hại của tân dược và hóa, xạ trị.
Hạt sen và nhân sâm đều là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đem hấp cùng đường phèn, tác dụng của nó càng rõ rệt hơn, có thể nâng cao hiệu suất công tác của những người lao động trí óc.
30 hạt sen.
3g nhân sâm.
150gr cơm nhãn. Có thể mua nhãn tươi về bóc vỏ bỏ hạt bên trong hoặc mua hộp cơm nhãn chế biến sẵn.
Đường phèn vừa đủ.
Hạt sen đem rửa sạch qua nước lạnh. Sau đó cho vào nước ấm ngâm trong khoảng 10 phút.
Trong lúc đó, mang nhãn tươi ra bóc vỏ rồi bỏ hạt bên trong, tách lấy cơm nhãn.
Đường phèn cục mang giã ra cho nhỏ bớt.
Nhân sâm 1-2 củ đem rửa sạch dưới vòi chảy. Dùng bàn chải đánh sạch đất cát trên củ sâm. Sau đó đem cắt riêng phần thân với rễ và núm đầu. Dùng phần thân để nấu chè sâm hạt sen. Thân củ sâm đem thái lát chéo thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Rửa sạch nhân sâm khỏi lớp đất cát.
Củ nhân sâm tươi đem thái lát thành miếng nhỏ.
Hạt sen sau khi ngâm nước ấm 10 phút đem vớt ra rổ cho ráo nước sau đó cho vào nồi nấu. Nấu khoảng 10-15 phút thì để lửa nhỏ, bỏ chút muối vào nồi. Đến khi sôi thì hớt bỏ hết phần bọt trắng nổi trên bề mặt. Tiếp tục nấu đi khi hạt sen nở bung đều, hạt chín nhừ thì dừng lại.
Vớt hạt sen ra bát tô, cho nhân sâm đã cắt lát, đường phèn đã đập nhỏ vào bát và trộn đều.
Để 15 phút cho đường ngấm vào hạt sen và lát sâm. Đến khi đường trong bát tan ra hết thành nước là được.
Sau đó đổ bát tô sâm và hạt sen vào nồi nước vừa ninh hạt sen vừa rồi, tiếp tục nấu trong vòng 10-15 phút. Lưu ý hớt bỏ hết phần bọt trắng nổi bên trên nồi nhé.
Sau khi thấy nhâm sâm chín, cho thêm 150gr cơm nhãn vào đun sôi thì tắt bếp.
Múc canh nhân sâm hạt sen ra bát và thưởng thức nhé!
Do hạt sen, sâm tươi Hàn Quốc có rất nhiều chất bổ, nên những người bị bệnh thấp nhiệt, nóng trong hoặc có ứ trệ bên trong cơ thể không nên ăn, người bị cảm chưa khỏe hẳn cũng không nên dùng món canh này.
Thêm vào đó, những người bị bệnh cao huyết áp không nên thường xuyên ăn món này.
Món canh nhân sâm hạt sen này có công dụng bồi bổ rất tốt cho người già, người bị ốm bệnh. Trong mùa hè, nó là món ăn giải nhiệt cực kỳ tốt. Giúp giảm căng thẳng đầu óc, tập trung tinh thần và cải thiện trí nhớ hiệu quả!. Nên dùng chè sâm vào buổi sáng và buổi trưa, có tác dụng làm cải thiện giấc ngủ.
Nhân sâm tươi luôn là một loại thảo dược quý hiếm có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, là món quà trân quý. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách thì không thể phát huy hết công dụng của loại thảo dược quý hiếm này ngược lại còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vì dược tính của nó rất mạnh mẽ. Với nhân sâm tươi, ngoài cách ngâm mật ong hay ngâm rượu quen thuộc thì còn một cách chế biến rất bổ dưỡng, đặc biệt là với người già, người bệnh ốm yếu đó là nấu cháo nhân sâm.
Cháo nhân sâm tươi dùng để bồi bổ sức khỏe cho người cao tuổi, bệnh nhân điều trị đang trong quá trình hồi phục, người thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, cơ thể suy nhược.
Hướng dẫn cách nấu cháo nhân sâm bổ dưỡng (dành cho 4-5 suất ăn)
400g-500g gạo tẻ.
Nhân sâm tươi 50g.
Củ nhân sâm tươi đem rửa thật sạch, dùng bàn chảy đánh cho hết đất rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước. Dùng dao cắt bỏ phần núm đầu, củ sâm tươi có thể để nguyên, hoặc đem cắt riêng rễ rồi thái thành nhiều lát mỏng, hoặc cũng có thể cắt thành nhiều miếng nhỏ theo chiều dọc.
Gạo tẻ mang đi vo sạch rồi. Sau đó đổ gạo vào nồi cơm điện, cho sâm tươi và các nguyên liệu khác vào nồi, nếu có nồi đất đun bếp củi hay bếp ga thì tốt hơn. Đổ nước bình thường như nấu các loại cháo khác.
Nấu cho sôi cháo thì vặn lửa nhỏ lại, tiếp tục ninh thêm cho đến khi cháo mềm nhừ và nát với nhau. Củ nhân sâm và các thảo dược đem ninh trong thời gian dài cũng sẽ ra nhiều chất dinh dưỡng khiến cháo thơm ngon và bổ dưỡng hơn.
Cho đường phèn ra một nồi riêng, đổ nước vào để nấu lên thành một thứ nước hàng đặc. Đổ hết nước đường này vào nồi cháo đã chín một cách từ từ và khuấy đều tay đồng thời.
Xé gà thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn, múc cháo vào tô, ăn lúc nóng để có hương vị thơm nhất và công hiệu tốt nhất.
Các nguyên liệu vẫn đem sơ chế như trên.
Gà đem làm sạch bỏ phần đầu, chân, cánh, nội tạng và phần sát phao câu.
Gạo đem vo đãi sạch.
Nhồi các nguyên liệu: gạo, nhân sâm, nhung hươu, táo đỏ, tỏi vào bụng gà rồi lấy chỉ buộc lại.
Sau đó cho vào nồi rồi hầm cho chín nhừ, ta cũng sẽ được món cháo thơm ngon bổ dưỡng.
Hiện nay, cuộc sống hiện đại, mọi nhà đều hầm cháo sẵn bằng nồi inox, tuy nhiên nếu có điều kiện thì không nên dùng nồi bằng sắt hoặc inox, các loại thìa muỗng bằng sắt khi nấu cháo sâm, vì sâm kỵ sắt, sẽ mất chất trong khi nấu, nên dùng đò bằng sành, sứ hoặc gốm sẽ tốt hơn.
Khi ăn cháo sâm thì không ăn cùng với củ cải, không uống nước trà, những thứ này cũng kỵ với nhân sâm.
Thời gian ăn cháo sâm tốt nhất là ăn cho bữa sáng - tối, ăn vào lúc đang đói.
Ngoài nguyên liệu chính là nhân sâm, khi nấu cháo, bạn có thể thêm vào một số loại thảo dược có công dụng bồi bổ khác như đông trùng hạ thảo, hạt sen. Cháo nhân sâm vừa tốt cho sức khỏe, vừa thể hiện tấm lòng yêu thương hiếu thảo của con cháu đối với ông bà cha mẹ, là món quà yêu thương tuyệt vời.
Món kim chi làm từ củ sâm tươi Hàn Quốc thì thật không gì bằng. Món kim chi này không chỉ ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng, bởi bản thân củ nhân sâm đã rất bổ rồi.
Ai đến Hàn Quốc mà không thưởng thức kim chi nhân sâm thì thật là đáng tiếc.
Khi làm món kim chi thì nguyên liệu không thể thiếu đó là ớt. Có thể nói ớt chính là linh hồn của món ăn đặc biệt này.
Không đậm đà với nhiều loại gia vị như kim chi được chế biến tại Việt Nam, kim chi ở Hàn Quốc không quá cay nên phù hợp với tất cả mọi người, ai cũng có thể ăn được nhiều mà không ngán.
Ở Hàn Quốc, bữa ăn nào cũng có vài món kim chi được dọn lên để ăn kèm món chính.
Mùa đông Hàn Quốc kéo dài và rất khắc nghiệt, khó có thể trồng rau củ nên người Hàn thường làm kim chi để dành từ những mùa trước.
Vị cay xộc, vị ngai ngái ngòn ngọt của củ sâm tươi Hàn Quốc thực sự là một trải nghiệm thú vị giúp cho người Hàn có thể giữ ấm cơ thể trong mùa đông lạnh giá.
Kim chi từ rất lâu đã gắn bó với đời sống ẩm thực của người dân xứ Hàn, bữa ăn nào của các gia đình Hàn Quốc cũng có một đĩa kim chi đỏ rực màu ớt.
Với kim chi nhân sâm cái cay nóng của kim chi sẽ được khéo léo “chế ngự” bởi nhân sâm vốn dĩ tính hàn tạo thành món ăn khá ngon miệng mà không ngấy.
Cũng giống như cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống, kim chi nhân sâm cũng có các nguyên liệu như cà rốt, củ cải, ngoài ra còn có thêm nhân sâm tươi.
Nhân sâm tươi khoảng 1kg( loại 30 củ/1kg trở lên).
1 củ cải trắng to.
2 củ cà rốt.
1 củ hành tây cỡ vừa.
1 nhánh gừng bằng ngón tay cái.
1 củ tỏi.
1 nắm to hành lá (hoặc nếu có lá hẹ thì bạn cho thêm vào sẽ ngon hơn).
80g-100g bột nếp.
1 lít nước lọc.
120g-150g bột ớt Hàn Quốc (nếu thích ăn cay thì cho thêm 1-2 thìa bột ớt Việt Nam vì ớt Hàn Quốc không cay như ớt Việt Nam).
80g-100g đường.
150ml-200ml nước mắm.
Rửa sạch nhân sâm, để ráo.
Tiến hành thái cà rốt, củ cải, thái thành từng sợi, hành lá cắt khúc.
Hành tây thái nhỏ đem xay nhuyễn cùng gừng, tỏi ra một hỗn hợp nhuyễn mịn màu vàng nhạt
Cho bột nếp hoà với 1-1,2 lít nước khi đun quấy đều tay để bột không bị cháy). Khi thấy bột sôi lăn tăn thì cho đường vào quấy cho tan, đun sôi lại rồi tắt bếp để bớt nguội.
Tiếp đến cho ớt bột Hàn Quốc, ớt bột Việt Nam vào quấy đều trong khoảng 20phút cho ớt nên màu đẹp rồi đổ tiếp hỗn hợp hành gừng tỏi xay nhuyễn, thêm nước mắm vào trộn đều.
Nước sốt Kim chi cùng Nhân sâm tươi thái sợi.
Cà rốt, củ cải bào sợi khoảng 3cm, hành lá thái khúc 3cm đem trộn đều với sốt bên trên. Đeo bao tay rồi phết sốt lên khắp củ sâm, và bảo đảm toàn bộ phần củ sâm đều có sốt.
Sắp sâm vào hộp, để ở môi trường bên ngoài 5-7 tiếng cho kim chi lên men.
Sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Dùng kim chi ăn kèm với thịt nướng và rau cải hoặc lá mè của Hàn Quốc.
Chúc các bạn có những giây phút thư giãn với món Nhân sâm tươi Hàn Quốc.
Mọi thông tin chi tiết về Nhân sâm Hàn Quốc Edally Hwa Pyung Sam và Thương hiệu Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Edally BH Hàn Quốc. Liên hệ Hotline: 0902158663 hoặc website: edallyhanquoc.vn
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com