Để phòng ngừa đột quỵ, chế độ dinh dưỡng phù hợp đem đến nhiều lợi ích, giảm thiểu nguy cơ và duy trì sức khỏe ổn định. Chuyên gia tại edallyhanquoc.vn gợi ý một số cách lựa chọn thực phẩm để ngăn ngừa đột quỵ, tai biến như sau:
Tăng cường lượng chất xơ trong thực đơn. Chất xơ có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ổn định đường huyết và cải thiện tiêu hóa. Những nguồn chất xơ thường có trong các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, yến mạch, quinoa...), rau xanh, hoa quả, đậu hạt...
Ăn thường xuyên các loại trái cây, rau củ quả, các loại đậu để bổ sung chất xơ có trong trái cây và ngũ cốc. Đây là một cách để giảm lượng cholesterol, chất béo "xấu" và natri nhưng vẫn giúp bạn no lâu.
Giảm lượng chất béo bão hòa và chất béo trans trong thực đơn. Những loại chất béo này có thể làm tăng lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu, gây xơ vữa động mạch và tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ. Đồng thời, việc sử dụng những thực phẩm này thường xuyên sẽ khiến bạn không thể kiểm soát cân nặng, gây áp lực lên hệ tim mạch của bạn. Những nguồn chất béo bão hòa và chất béo trans thường có trong các loại thịt đỏ, bơ, phô mai, kem, bánh ngọt, dầu chiên, mỡ lợn...
Ăn quá nhiều thịt đỏ, bơ, đồ chiên rán dầu mỡ làm tăng nguy cơ đột quỵ. Nên ưu tiên ăn các loại thịt trắng như cá, thịt gà không da, thịt lợn không mỡ để thay thế cho thịt đỏ.
Omega-3 là chất béo lành mạnh, có nhiều trong cá, các loại hạt, quả bơ,… Chuyên gia khuyến nghị nên ăn 2 khẩu phần cá béo mỗi tuần.
Tăng cường lượng chất béo không no và chất béo nhiều không no trong thực đơn. Những loại chất béo này có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong máu, bảo vệ trái tim khỏi các tổn thương. Những nguồn chất béo không no và chất béo nhiều không no thường có trong các loại dầu thực vật (dầu ô liu, dầu hạt lanh, dầu hướng dương...), hạt (hạnh nhân, óc chó, hạt điều...), cá (cá hồi, cá ngừ, cá trích...), quả bơ, quả óc chó...
Bên cạnh đó, nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn và tăng cường ăn thực phẩm giàu protein lành mạnh như cá tươi, thịt nạc, sữa, sữa chua, phô mai ít béo, trứng, đậu phụ, các loại hạt,…
Lối sống thiếu lành mạnh là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến đột quỵ. Trong đó, thói quen uống rượu bia và hút thuốc lá nhiều có thể làm tăng tới 6 lần nguy cơ đột quỵ.
Rượu làm tăng huyết áp - đây là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ. Không nên uống quá hai ly mỗi ngày đối với nam và một ly mỗi ngày đối với nữ.
Các thống kê cho thấy những người hút thuốc lá khoảng 11 điếu thuốc/ngày có khả năng bị đột quỵ cao hơn 46% so với người bình thường. Những người hút trên 2 bao/ngày có khả năng bị đột quỵ cao gấp 5 lần. Việc hút thuốc lá quá mức lâu ngày sẽ dẫn cao huyết áp, làm tổn thương các mạch máu nuôi não và dẫn đến đột quỵ. Nicotine và carbon monoxide trong khói thuốc xâm nhập vào cơ thể làm tăng nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa, gây thu hẹp các động mạch trong não và các động mạch cảnh ở cổ. Tình trạng xơ cứng động mạch do mảng bám cũng làm xuất hiện các cục máu đông ở não, làm chết tế bào não. Bên cạnh đột quỵ, hút thuốc lá cũng tác động đến phổi làm tăng các cơn đau tim, bệnh mạch máu ngoại biên và làm giảm tuổi thọ của con người.
Hạn chế lượng muối và natri trong thực đơn. Quá nhiều muối và natri có thể làm tăng huyết áp, gây căng thẳng cho tim và động mạch. Ngoài muối ăn, natri còn có trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn (xúc xích, giăm bông, mì ăn liền...), nước mắm, tương ớt, nước xốt...
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ ít hơn 2 g natri mỗi ngày, tương đương với 5 g muối /1 ngày (ít hơn 1 thìa cà phê muối) và những người mắc một số bệnh lý nhất định cần tiêu thụ ít hơn.
Nước giúp duy trì cân bằng nước và điện giải trong cơ thể, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và thanh lọc cơ thể. Nước cũng giúp làm loãng máu và ngăn ngừa các khối máu đông gây nguy hiểm cho tim mạch. Nên uống ít nhất 1.5 - 2 lít nước mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa. Lượng mỡ trong máu tích tụ lâu ngày có thể gây ra các biến chứng tới tim, gan, thận... Nặng hơn, tình trạng mỡ máu cao có thể hình thành các mảng xơ vữa động mạch, đột quỵ (tai biến mạch máu não), nhồi máu cơ tim và tiềm ẩn nguy cơ tử vong cao.
Ngoài uống thuốc điều trị, bệnh nhân mỡ máu cao cũng cần điều chỉnh chế độ ăn khoa học, hỗ trợ cải thiện tốt tình trạng bệnh để phòn ngừa nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
1. Yến mạch
2. Hạt hạnh nhân
3. Hạt lạc
4. Cá hồi
5. Táo
6. Nấm hương
7. Thịt trắng
8. Cần Tây
9. Súp lơ
10. Mướp đắng
Để đạt được mức triglyceride và cholesterol lý tưởng là không dễ dàng. Cách tốt nhất, bạn nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và vận động khoa học, hợp lý, cân bằng kết hợp sử dụng Tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc mỗi ngày. Nhờ đó, tình trạng mỡ máu cao của bạn sẽ sớm được cải thiện hiệu quả từ đó tránh xa nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Sản phẩm tham khảo: https://edallyhanquoc.vn/tinh-dau-thong-do-edally-han-quoc-new.html
Bạn hãy cẩn thận ghi chép lại để chăm sóc sức khỏe cho chính mình và cho người thân trong gia đình nhé!
Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như chính sách đại lý xin vui lòng liên hệ edallyhanquoc.vn qua Hotline/Zalo: 0902.158.663 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com