Dinh dưỡng là một phần quan trọng của sức khỏe và sự phát triển. Bạn có thể dễ dàng nhận biết tình trạng sức khỏe của bản thân qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Sức khỏe thể chất và tinh thần có mối liên hệ chặt chẽ với chế độ dinh dưỡng khoa học. Lựa chọn thực phẩm thông minh, thiết lập và tuân theo một chế độ ăn uống hợp lý, cân đối các dưỡng chất thiết yếu sẽ bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh, xương khớp dẻo dai và năng động.
Dinh dưỡng khoa học đảm bảo cung cấp đầy đủ và cân bằng 4 nhóm thực phẩm thiết yếu gồm nhóm tinh bột (cơm, phở, ngũ cốc...), nhóm chất xơ (rau xanh, củ quả, trái cây...), nhóm protein (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu...), nhóm chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật).
Khi cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng sẽ xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi, thiếu năng lượng, rối loạn giấc ngủ, rối loạn tiêu hóa, dễ thay đổi cảm xúc. Một người khỏe mạnh có thể gặp rủi ro về sức khỏe, tăng nguy cơ tiến triển bệnh mạn tính nếu chế độ ăn uống thiếu lành mạnh trong thời gian dài.
Mỗi người sẽ nhu cầu dinh dưỡng khác nhau tùy theo độ tuổi và thể trạng. Tuy nhiên, cơ thể cần 5 nguồn dinh dưỡng sau đây để tối ưu hóa sức khỏe:
Nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần.
Giảm tốc độ lão hóa của cơ thể do tuổi tác.
Duy trì sức khỏe cho da, răng và mắt.
Tăng sức mạnh cơ bắp và xương khớp chắc khỏe.
Tăng cường hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
Giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính gồm tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường típ 2, béo phì và ung thư.
Hỗ trợ mang thai khỏe mạnh, sinh con thuận lợi và nuôi con bằng sữa mẹ.
Dinh dưỡng khoa học kết hợp lối sống lành mạnh, vận động thể chất thường xuyên là những thói quen đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho sức khỏe.
Nhóm tinh bột là nhóm cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể nhất. Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Cơ thể sẽ phân hủy carbohydrate tiêu hóa trong nguồn thực phẩm này thành glucose. Glucose tác động đáng kể đến cảm xúc và hành vi. Khi cơ thể không nạp đủ lượng glucose cần thiết, hệ thần kinh trung ương sẽ bị ảnh hưởng, có thể gây suy nhược thể chất và tinh thần.
Nhóm chất xơ là nhóm cung cấp nguồn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa phong phú. Đây là nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa, không chứa chất béo, không cần phải chế biến, có thể sử dụng thoải mái mỗi ngày. Chất xơ còn giúp hệ vi khuẩn đường ruột có lợi phát triển, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hấp thu dưỡng chất để nuôi các tế bào và các cơ quan chức năng bên trong cơ thể.
Nhóm protein, còn được gọi là đạm, nguồn cung cấp năng lượng chính để duy trì sự sống cho cơ thể. Hỗ trợ tích cực cho hệ cơ xương khớp chắc khỏe, tạo ra các enzyme là chất xúc tác cần thiết cho quá trình trao chất chất. Protein giúp hình thành các globulin miễn dịch, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm khuẩn bởi các vi khuẩn và virus. Tuy nhiên, protein chỉ nên dùng một lượng vừa đủ vì chúng cũng chứa một lượng chất béo xấu.
Khoa học chứng minh chế độ ăn uống phong phú và đa dạng các nguồn protein mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể, thể chất và tinh thần.
Giảm mức độ thèm ăn và đói: Protein ảnh hưởng đến cơ thể theo những cách khác nhau nhưng nạp nhiều protein vào ban ngày sẽ giảm cơn đói vào ban đêm.
Tăng khối lượng cơ bắp: Protein ngăn ngừa tình trạng mất cơ trong quá trình lão hóa và giảm cân.
Tăng sức mạnh xương khớp: Tiêu thụ nhiều protein giúp duy trì khối lượng xương tốt hơn khi già đi, giảm nguy cơ loãng xương do giảm mật độ xương.
Giảm cảm giác thèm ăn vào ban đêm: Thèm ăn khác với cơn đói thông thường, thèm ăn không kiểm soát có thể dẫn đến béo phì và các vấn đề sức khỏe khác.
Tăng khả năng trao đổi chất: Lượng protein cao được chứng minh cải thiện đáng kể quá trình trao đổi chất, tăng khả năng đốt cháy thêm từ 80 đến 100 calo dư thừa mỗi ngày.
Ổn định huyết áp: Tăng huyết áp là nguyên nhân gây ra các vấn đề tim mạch, nhồi máu cơ tim. Chế độ ăn giàu protein giúp ổn định huyết áp và mỡ máu.
Duy trì cân nặng hợp lý: Tăng lượng protein từ 15% lên 18% lượng calo giúp giảm 50% trọng lượng tăng trở lại, có lợi cho việc giảm mỡ và calo, giúp giảm cân hiệu quả.
Không ảnh hưởng chức năng thận: Chế độ ăn nhiều protein có hại cho người có vấn đề về chức năng thận nhưng không gây hại cho người không mắc bệnh thận.
Tăng tốc độ phục hồi sau chấn thương: Protein tham gia tích cực vào quá trình xây dựng và sữa chữa các mô cơ quan trọng của cơ thể.
Duy trì cơ bắp khỏe mạnh: Hậu quả của quá trình lão hóa là các khối cơ bắp suy dần giảm một cách tự nhiên. Bổ sung đủ lượng protein là cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng mất cơ do tuổi tác.
Protein, carbs và chất béo là các dưỡng chất đa lượng quan trọng của cơ thể sống. Thực phẩm cung cấp protein có thể từ động vật và thực vật, cần hạn chế protein động vật vì chúng chứa nhiều chất béo nguy hại.
Nhóm chất béo là nguồn cung cấp dung môi hòa tan các loại vitamin chỉ tan trong dầu như A, E,K,D... Các nhà khoa học khám phá ra rằng, cơ thể cũng cần một lượng chất béo lành mạnh nhất định để bảo vệ trái tim và trí não luôn hoạt động tốt. Chất béo “xấu” thường có trong các loại thực phẩm “hấp dẫn” được chế biến sẵn, thức nhanh ăn thì cần hạn chế.
Gia vị muối và đường cần hạn chế vì chúng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau. Theo WHO khuyến cáo, người trưởng thành chỉ nên dùng dưới 5 gam muối và 5 muỗng cà phê đường mỗi ngày để tránh mắc bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, đái tháo đường, béo phì, suy thận và ung thư. Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ sử dụng càng ít càng tốt.
Nước là thành phần quan trọng của cơ thể. Nước vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến cho toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. Nhu cầu nước khác nhau tùy theo từng độ tuổi, môi trường sống, thời tiết và tình trạng sức khỏe, nhưng cần đảm bảo đủ lượng nước từ 2 - 3 lít mỗi ngày. Cơ thể đủ nước sẽ lưu thông tuần hoàn tốt hơn.
Cuộc sống hiện đại mang đến nhiều tiện ích nhưng lại tạo điều kiện cho những thói quen “xấu” phát triển như căng thẳng kéo dài, ưu thích thức ăn nhanh, thức uống có đường… Nếu lắng nghe cơ thể, bạn dễ dàng nhận biết sự thay đổi cơ thể khi ăn quá no, dùng nhiều đường, muối, dầu mỡ hoặc thực phẩm không phù hợp. Sức khỏe thể chất và tinh thần đều bị ảnh hưởng bởi thực phẩm mà bạn sử dụng.
Dinh dưỡng quan trọng với sức khỏe tổng thể, chuyển hóa thành năng lượng nuôi sống các tế bào, phát triển cơ bắp, nâng cao thể trạng. Thực phẩm góp phần quan trọng với cấu trúc và chức năng não bộ, tác động rõ rệt đến sức khỏe tinh thần nhưng thường ít được chú trọng.
Axit béo Omega-3: Quan trọng với sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt và cải thiện sức khỏe tinh thần.
Axit folic và vitamin B: có vai trò quan trọng trong việc trao chất, cơ thể thiếu hụt dưỡng chất này có thể dẫn đến mệt mỏi, trầm cảm.
Magie: có khả năng cải thiện căng thẳng, lo lắng, sản sinh năng lượng, phát triển cơ bắp, nâng cao sức khỏe tim mạch và tăng khả năng phục hồi cơ thể.
Tryptophan: một loại axit amin cần thiết cho cơ thể sản xuất serotonin, có nhiệm vụ dẫn truyền thần kinh, gửi tín hiệu từ vùng não này đến vùng não khác.
Axít amin: nền tảng tạo nên các protein, hình thành kết nối hệ thần kinh và chất hóa học trong não, giúp cải thiện sức khỏe tinh thần hiệu quả.
Muối khoáng: gồm có kẽm, magiê và sắt quan trọng với chức năng thần kinh, tham gia nhiều phản ứng hoá học của não bộ, có liên quan triệu chứng trầm cảm và lo âu.
Vitamin D: một hợp chất tan trong dầu, góp phần phát triển não bộ, cơ xương khớp, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về thần kinh.
Chất chống oxy hóa: ngăn ngừa quá trình stress oxy hóa và các gốc tự do gây tổn thương tế bào thần kinh dẫn đến rối loạn lo âu, trầm cảm.
Lợi khuẩn: các vi khuẩn có lợi trong đường ruột có ảnh hưởng tới sức khỏe não bộ, tăng khả năng chống viêm và giảm tiêu cực tới hệ thần kinh.
Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ nuôi dưỡng một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần tràn đầy năng lượng sống. Ở độ tuổi nào cũng cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất. Mỗi người, mỗi độ tuổi, tình trạng sức khỏe khác nhau có thể có nhu cầu bổ sung thực phầm với định lượng khác nhau.
Nếu bạn muốn xây dựng một chế độ ăn hợp lý, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả gia đình nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể tham khảo tháp dinh dưỡng, là nơi cung cấp thông tin về các loại thực phẩm và gợi ý khẩu phần ăn hàng ngày phù hợp cho người Việt.
Đừng quên Bổ sung các loại Thực phẩm bảo vệ sức khỏe như: Hồng sâm, Hắc sâm, Đông trùng hạ thảo, Tinh dầu thông đỏ, Omega-3, Healthy Meal… để kiểm soát huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, kết hợp kiểm soát tốt căng thẳng, vận động thể chất thường xuyên... đó chính là bí quyết mang đến cho gia đình bạn một cuộc sống luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.
Tìm hiểu thêm: https://edallyhanquoc.vn/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-edally-bh-han-quoc.html
Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như chính sách đại lý xin vui lòng liên hệ edallyhanquoc.vn qua Hotline/Zalo: 0902.158.663 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com