Dinh dưỡng trong dịp Tết là yếu tố quan trọng để mẹ bầu duy trì sức khỏe và hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho thai nhi. Tết là thời điểm các món ăn truyền thống thường chứa nhiều dầu mỡ, đường và muối, do đó mẹ bầu cần lựa chọn thực phẩm thông minh để vừa thưởng thức Tết vừa đảm bảo sức khỏe.
Vậy mẹ bầu cần lưu ý gì trong chế độ dinh dưỡng ngày Tết để đảm bảo mẹ vui bé khỏe? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé:
Dinh dưỡng cho mẹ bầu luôn phải đảm bảo đủ các nhóm dưỡng chất: chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Những món ngon ngày Tết thường có nhiều đạm, dầu mỡ nhưng Mẹ đừng quên cân bằng lại bằng các món rau xanh, trái cây tươi để tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa…
Với mẹ bầu, đồ ăn luôn cần đảm bảo được chế biến kỹ, tránh đồ ăn tái/sống. Bởi các thực phẩm chưa chín kỹ có thể chứa ký sinh trùng, vi trùng. Lúc này mẹ bầu sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường tiêu hóa, ói mửa, nặng hơn là có thể nhiễm độc, ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và của con… Nhiều gia đình có thói quen nấu thức ăn lại nhiều lần khiến món ăn mất dưỡng chất, thậm chí biến chất thành các chất độc có hại cho mẹ và bé.
Khi mang thai, mẹ bầu cần có một chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Có nhiều bà mẹ vẫn nghĩ ăn thật nhiều mới có dinh dưỡng nuôi con vì thế mà ngày tết các mẹ thường ăn uống thả ga. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm, vì có nhiều thực phẩm không tốt mà mẹ bầu không hề biết trong dịp tết, cụ thể:
Trong quá trình muối chua, các nitrite vi lượng được sinh ra có thể gây ngộ độc cho người ăn nếu sử dụng quá nhiều. Các chất này cũng gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
2 loại đồ uống này đều chứa caffein, nếu dùng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và thậm chí gây nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân. Cùng với đó, mẹ bầu cũng nên hạn chế các thức uống có ga
Tuy được làm từ trái cây hoặc củ nhưng quá trình chế biến đã làm mất hết vitamin và thành phần chủ yếu của mứt chỉ là đường ngọt. Do vậy, cũng giống như bánh kẹo ngọt hoặc nước ngọt, mứt chỉ cung cấp năng lượng rỗng và không có các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu ăn nhiều mứt, mẹ bầu sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, tăng cân nhanh, thiếu các dưỡng chất cần cho thai nhi tăng trưởng. Do đó, mẹ bầu nên ưu tiên các loại hoa quả luôn có sẵn trong nhà vào dịp Tết. Ví dụ như các loại trái cây màu xanh, màu vàng cung cấp nhiều vitamin A; các loại trái cây như cam, chuối, dừa cung cấp lượng lớn axit folic tốt cho sự phát triển trí não…
Bánh chưng chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao do được làm từ gạo nếp và thịt mỡ. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn ở mức độ “chừng mực” để tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Đặc biệt, bánh chưng không thích hợp cho các mẹ bầu béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường.
Các loại cá đóng hộp , cá ngừ, cá thu,… là những thực phẩm chứa hàm lượng thủy ngân cao. Sau khi ăn, chất này tích lũy lâu trong cơ thể người mẹ, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ nên hạn chế ăn những thực phẩm này.
Sushi, bò bít tết, thịt cá còn sống đều có chứa vi khuẩn như salmonella, coliform, toxoplasmosis,... gây ngộ độc. Các loại vi khuẩn này chỉ bị tiêu diệt khi được nấu chín. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn các loại thịt cá đang còn sống hoặc tái chín.
Rau sống là nơi chứa nhiều vi khuẩn Salmonella, E.coli,… có nguy cơ gây ngộ độc. Việc trụng sơ rau sống ở nhiệt độ thấp cũng không tiêu diệt được các vi khuẩn này. Do đó, khi mang thai các mẹ bầu nên hạn chế ăn các loại rau sống.
Đây là loại rau giàu vitamin, sắt và chất xơ. Tuy nhiên, rau ngót chứa thành phần Papaverin có tác dụng giãn cơ trơn, giảm đau, hạ huyết áp. Nếu mẹ bầu ăn nhiều rau này, đặc biệt trong ba tháng đầu của thai kỳ sẽ có nguy cơ bị sảy thai do cổ tử cung co thắt.
Trong thành phần của đu đủ xanh có chứa chất kích thích cơ trơn tử cung hoạt động. Do đó, có thể gây sảy thai.
Ngày Tết bữa ăn hay thời gian sinh hoạt sẽ bị xáo trộn ít nhiều, mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn bánh quy, sữa, trái cây… để “chế ngự” những cơn đói bất ngờ ghé thăm. Thời gian mang thai là lúc cơ thể người mẹ đặc biệt cần bổ sung nhiều nước, giúp máu được lưu thông tuần hoàn tốt cho cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, ngày Tết để không bị mất nước do phải đi quá nhiều nơi, mẹ nên mang theo một chai nước lọc bên mình để uống bổ sung khi cần.
Duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong dịp Tết giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, tránh các biến chứng xấu có thể xảy ra. Kỳ nghỉ Tết đang đến gần, dù bận bịu sắm sửa, các Mẹ cũng đừng quên tích trữ mấy hộp Edally Healthy Meal - Bữa ăn lành mạnh và Omega-3 Edally để đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong ngày Tết, giúp mẹ vui mà bé vẫn khỏe nhé.
Tham khảo thêm các sản phẩm tại: https://edallyhanquoc.vn/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-edally-bh-han-quoc.html
Hy vọng bài viết giúp mẹ bầu có thêm kiến thức để xây dựng thực đơn cho mình dinh dưỡng mà lại an toàn cho cả mẹ và bé trong dịp Tết đến, Xuân về.
Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như chính sách đại lý xin vui lòng liên hệ edallyhanquoc.vn qua Hotline/Zalo: 0902.158.663 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com