Bệnh gout nếu không điều trị kịp thời thì người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau dai dẳng, thậm chí gặp những biến chứng nguy hiểm. Cụ thể, bản chất của gout là ứ đọng các tinh thể urat và hình thành nên các hạt tophi. Hạt này có khả năng làm biến dạng các khớp, do đó theo thời gian sẽ làm hạn chế vận động của khớp, nặng hơn nữa là gây tàn phế. Các hạt tophi vỡ ra còn khiến vi khuẩn xâm nhập khớp gây viêm khớp nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết.
Trên thực tế, viêm ngón chân cái - còn được gọi là podagra - xảy ra ở một số thời điểm ở 80% người bị bệnh gout.
Giai đoạn 1: Gút không triệu chứng.
Giai đoạn 2 : Gout cấp tính.
Giai đoạn 3: Đợt gout cấp xen kẽ đợt không triệu chứng.
Giai đoạn 4: Bệnh gout mạn tính.
Từ khi có tăng acid uric máu đến cơn gout đầu tiên có thể kéo dài 20 - 30 năm và khoảng 10 - 40% số bệnh nhân gout có cơn đau quặn thận cả trước khi viêm khớp.
Ăn quá nhiều đạm => hàm lượng purin trong cơ thể tăng, quá trình chuyển hóa purin thành acid uric tăng. Khi cơ thể tạo ra nhiều acid uric hoặc thải ra nước tiểu quá ít, nồng độ acid uric trong máu tăng lên.
Tăng acid uric máu có thể xuất phát từ các nguyên nhân nội sinh hoặc ngoại sinh.
Do tăng tổng hợp purin / phân hủy nhân tế bào. Tăng tổng hợp purin do thiếu enzym hypoxanthine phosphoribosyltransferase (HPRT) hay tăng hoạt tính phosphoribosyl - pyrophosphate synthetase (PRPP) gây tăng acid uric bẩm sinh (hiếm gặp )
Thường gặp hơn, xuất phát từ việc tăng phân hủy các thức ăn giàu purin, giảm đào thải acid uric khỏi cơ thể (acid uric niệu < 800mg/24h) hoặc do kết hợp cả hai.
Tăng acid uric máu dẫn đến tích lũy tinh thể urat tại mô, tạo nên các microtophi. Khi các hạt microtophi tại sụn khớp bị vỡ sẽ khởi phát cơn gout cấp.
Tại các khớp, sẽ xảy ra một loạt phản ứng: các bạch cầu tập trung đến thực bào làm giải phóng các lysozyme gây viêm; các vi tinh thể còn hoạt hoá yếu tố Hageman dẫn đến hình thành kallicrein và kinin có vai trò gây viêm khớp; hoạt hoá các bổ thể và plasminogen, dẫn đến hình thành các sản phẩm cuối cùng cũng có vai trò trong viêm khớp.
Lắng đọng vi tinh thể cạnh khớp, trong màng hoạt dịch, mô sụn và mô xương sẽ dẫn đến bệnh xương khớp mạn tính; sự có mặt vi tinh thể urat tại mô mềm, bao gân tạo nên hạt tophi và cuối cùng viêm thận kẽ (bệnh thận do gout) là do tinh thể urat lắng đọng tại tổ chức kẽ của thận. Acid uric niệu tăng và sự toan hóa nước tiểu dẫn đến sỏi tiết niệu trong bệnh gout.
Nhận biết sớm những triệu chứng của bệnh gút sẽ giúp người bệnh kịp thời điều trị, tránh được các biến chứng nguy hiểm mà bệnh gút gây nên.
Vùng khớp bị đau và khó chịu kéo dài: Các triệu chứng nhanh chóng phát triển và trở nặng trong vòng 12-24 giờ kể từ khi cơn đau khởi phát. Cơn đau nghiêm trọng nhất có khả năng xuất hiện từ 4-12 giờ đầu, sau đó giảm dần nhưng vẫn dai dẳng từ vài ngày đến vài tuần. Càng về sau cơn gout sẽ càng kéo dài với nhiều khớp bị ảnh hưởng hơn.
Khớp bị viêm và sưng đỏ: Các khớp ảnh hưởng có thể bị viêm, từ đó dẫn đến các triệu chứng như sưng, mềm, nóng ấm và tấy đỏ. Phần da bao bọc quanh khớp trông sáng bóng, có khi bị bong tróc.
Phát triển các hạt tophi: Xuất hiện các nốt u sần quanh khớp (tophi). Chúng thường không gây đau đớn nhưng thỉnh thoảng bị vỡ ra, tiết ra chất lỏng giống như mủ, có chứa chất màu trắng đục. Đây chính là các tinh thể muối urat tích tụ quanh khớp. Tophi phát triển ở các khớp có thể gây ra biến dạng khớp vĩnh viễn.
Sốt nhẹ, mệt mỏi: Đây là triệu chứng đi kèm bệnh gout trong trường hợp gặp phải cơn gout cấp. Đôi khi còn bị sốt và đau cơ.
Bàn chân là nơi xa tim nhất do đó lượng máu đến bàn chân sẽ ít hơn những nơi khác dẫn đến nhiệt độ sẽ thấp hơn những nơi khác (khi thời tiết lạnh thì bàn chân của bạn sẽ là nơi có cảm giác lạnh sớm nhất và nhiều nhất), chính nhiệt độ thấp hơn đó sẽ làm cho độ hòa tan của các chất cũng sẽ thấp hơn từ đó dễ hình thành các tinh thể natri urat và lắng đọng tại đó.
Khi các tinh thể urat lắng đọng tại các khớp sẽ gây ra quá trình viêm. Quá trình này được bắt đầu khi các đại thực bào thực bào các tinh thể monosodium urate. Các cytokine được tạo ra trong phản ứng viêm có tác dụng giãn mạch, huy động bạch cầu và khuếch đại phản ứng viêm mà đặc biệt là IL-1beta. Việc tiết IL-1beta nhiều hơn có thể dẫn đến xương và sụn bị phá hủy. Và người ta thấy rằng ở ngón chân cái phản ứng viêm xảy ra mạnh nhất.
Bệnh gút (thống phong) là bệnh lý phổ biến trong xã hội ngày nay. Không chỉ người giàu, người có chế độ ăn “sung sướng” mới bị gout mà ngay cả những người “nghèo” cũng có khả năng mắc bệnh.
Bệnh gout nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng như viêm khớp, ảnh hưởng đến các chức năng vận động của khớp, suy thận… Do đó, để phòng và kiểm soát hiệu quả, hãy nắm ngay 6 nguyên tắc vàng dưới đây:
Gout thực chất là một dạng viêm khớp do rối loạn chuyển hóa purin làm tăng nồng độ axit trong máu. Do đó, để kiểm soát hàm lượng axit uric, cần thăm khám định kỳ. Hàm lượng axit uric lý tưởng là dưới 6mg/dl đối với trường hợp bệnh nhân chưa có hạt tophi, dưới 5mg/dl với bệnh nhân đã có hạt tophi.
Thực phẩm giàu purin sẽ làm tăng hàm lượng axit uric và khiến bệnh gout trở nặng. Do đó, cần hạn chế các thực phẩm giàu nhân purin như thịt đỏ, hải sản như tôm, sò, ốc, cua… Chỉ nên bổ sung từ 50-100g protein mỗi ngày.
Người bệnh gout không nên sử dụng các loại bánh mì trắng, bánh quy và những loại nước trái cây nhân tạo, đồ uống có ga bởi những thực phẩm này chứa nhiều fructose, làm tăng đáng kể axit uric trong máu.
Các loại trái cây như nho, dứa, anh đào, tắc... nhiều chất chống oxy hóa sẽ giúp cơ thể loại bỏ axit uric, phòng ngừa viêm khớp. Trong đó, quả anh đào (cherry) có thể giúp người bệnh giảm nguy cơ bị những đợt gout tấn công, đặc biệt khi được dùng cùng thuốc hạ axit uric allopurinol.
Việc hút thuốc lá có thể cản trở quá trình trao đổi chất của cơ thể trong khi cồn từ rượu bia có thể làm tăng axit uric.
Nước có thể hỗ trợ đào thải axit uric ra khỏi cơ thể theo đường tiểu, giúp những đợt khởi phát viêm cách xa nhau hơn. Đồng thời nước cũng ngăn chặn quá trình lắng đọng axit uric thành các tinh thể muối. Người bệnh gout nên uống ít nhất 2,5 lít nước mỗi ngày.
Muốn đẩy lùi bệnh gút một cách hoàn hảo hãy sử dụng mỗi ngày 2 viên Tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc Edally Pine Needle Capsule. Bệnh sẽ được khắc phục chỉ là vấn đề bạn có thực hiện theo đúng hướng dẫn hay không mà thôi.
Tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc Edally Pine Needle Capsule với thành phần: 98% Tinh dầu thông đỏ tinh khiết chứa các hoạt chất (Protein, Rutin, Carotene, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, Vitamin P, Proanthocianydin, Lembertianic Acid…) cùng 2% D-Alpha-Tocopherol có tác dụng thanh lọc máu, loại bỏ độc tố, giúp chống sưng tấy, khiến các cục u do bệnh gout ở các khớp ngón chân, ngón tay dần biến mất cho những người bị bệnh gout.
Mọi thông tin chi tiết về Tinh Dầu Thông Đỏ Hàn Quốc Edally Pine Needle Capsule và Thương hiệu Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khỏe Edally BH Hàn Quốc cũng như chính sách đại lý kinh doanh Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khỏe Edally BH Hàn Quốc xin vui lòng liên hệ tới Trung Tâm Tinh Dầu Thông Đỏ Hàn Quốc Edally BH theo Hotline/Zalo: 0902.158.663 hoặc website: edallyhanquoc.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com