Các acid uric dư thừa dễ dàng lắng đọng dưới dạng tinh thể urat, có thể tích tụ trong khớp của bạn trong nhiều năm mà không hề gây ra triệu chứng. Các tinh thể này có cấu trúc nhỏ, cứng, sắc nhọn có thể cọ xát vào màng hoạt dịch gây sưng, đau và viêm nhiều. Khi điều này xảy ra tạo thành các đợt gout cấp.
Người bị bệnh gout thường được khuyên nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu purin. Khi tiêu hóa purin, nó sẽ chuyển thành acid uric trong cơ thể.
Purine là một hợp chất hóa học mà tìm thấy ngay trong thực phẩm và đồ uống chúng ta ăn hàng ngày như: thịt đỏ, hải sản, đồ uống có cồn (bia). Purin có trong hạt nhân của tế bào động, thực vật. Purin chính là khối xây dựng nên tất cả các sinh vật sống.
Purin nội sinh: Được sản xuất trong quá trình chuyển biến của chất acid nucleotid trong cơ thể.
Purin ngoại sinh: Chúng sẽ xâm nhập vào trong cơ thể qua thực phẩm hay đồ uống mà chúng ta sử dụng hàng ngày.
Hầu hết mọi đồ ăn, đồ uống có cồn đều có chứa chất purin, có điều chúng có chứa hàm lượng ít hay nhiều.
Nhóm thực phẩm với hàm lượng purin cao (> 150mg purin/100g thực phẩm): Đó là động vật nuôi ngoài tự nhiên như: dê, chó, chim, nem chua, nội tạng động vật, hải sản...)
Nhóm thực phẩm với hàm lượng purin trung bình (50 - 150mg purin/100g thực phẩm) như: thịt gia cầm, măng, nấm, bột mì, đậu phộng...
Nhóm thực phẩm với hàm lượng purin thấp (>50mg purin/100g thực phẩm) như: các loại rau, sữa đậu nành, dầu ăn...
Bệnh gout là một tình trạng gây ra bởi sự tích tụ quá mức của acid uric trong cơ thể, dẫn đến các triệu chứng như viêm khớp và đau nhức.
Acid uric là sản phẩm chuyển hóa của nhân Purin.
Khi cơ thể tiêu hóa purine, chúng sẽ tự sản sinh ra một chất gọi là axit uric. Axit uric có chức năng kích thích bộ não của con người hoạt động một cách có hiệu quả. Axit uric cũng là một chất chống oxi hóa trong cơ thể.
Mỗi ngày, lượng Acid uric dư thừa sẽ được đào thải ra bên ngoài cơ thể qua đường nước tiểu (khoảng 80%) và 20% qua đường tiêu hóa và mồ hôi.
Mặc dù hiếm gặp nhưng các điều kiện di truyền hoặc vấn đề xảy ra ở quá trình trao đổi chất cũng có thể là nguyên nhân gây ra sự tăng axit uric trong máu của người bệnh.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hội chứng Lesch-Nyhan (vấn đề của sự trao đổi purine bẩm sinh ở người) là do một khiếm khuyết trong một gen tạo ra protein rất quan trọng trong cơ thể để loại bỏ acid uric ra ngoài cơ thể có tên là hypoxanthine phosphoribosyltransferase 1 hoặc HPRT1. Khi không có enzyme này, cơ thể sẽ bị tăng acid uric trong máu và là tác nhân gây bệnh gout làm tổn thương tới thận, bàng quang hay các vấn đề về thần kinh.
Sự tăng acid uric máu có thể xảy ra ở những người có khối u phát triển nhanh như: u xơ đa bào, ung thư di căn và một số bệnh bạch cầu và bạch cầu.
Bệnh nhân ung thư khi tiến hành trị liệu hoá trị cũng có thể làm tăng acid uric máu do hội chứng phân tách khối u. Hội chứng này xảy ra ở những người có gánh nặng khối u lớn và quá trình hóa trị liệu gây ra số lượng lớn các tế bào ung thư chết ngay lập tức, đồng thời giải phóng nội chất tế bào vào trong dòng máu, là tác nhân làm tăng acid uric trong máu.
Thông thường, sự giảm bài tiết axit uric là một cơ chế để tạo ra nồng độ acid uric trong cơ thể, khi việc giảm thải trừ acid uric ra ngoài cơ thể gặp vấn đề thì sẽ khiến cho cơ thể bị tăng acid uric trong máu. Trường hợp này chủ yếu xảy ra ở những người mắc phải bệnh về thận mạn tính.
Sở dĩ những người mắc bệnh thận mạn tính thường dễ bị tăng acid uric máu là vì thận theo thời gian sẽ mất khả năng lọc và loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Vì acid uric lại được lọc qua thận và bài tiết qua nước tiểu nên nếu thận hoạt động không bình thường thì axit uric sẽ không bị loại ra khỏi cơ thể và dẫn đến sự tăng lên của nồng độ acid uric trong máu.
Ngoài ra, các bệnh trao đổi chất hoặc nội tiết cũng có thể là tác nhân làm giảm bài tiết axit uric.
Thực tế, có rất nhiều các loại thực phẩm có chứa một lượng purine cao, nếu con người ăn chúng quá nhiều thì có thể góp phần vào việc làm tăng axit uric trong máu. Các loại thực phẩm có thể là nội tạng động vật, gia cầm, thịt đỏ, cá, cá mòi, nấm men, cá cơm, bia...
Mặt khác, việc ăn kiêng quá mức, tập thể dục vất vả cũng có thể làm tăng acid uric máu và giảm bài tiết, vì cơ thể sẽ tự phân hủy năng lượng trong khi thận không thể bài tiết acid uric hiệu quả.
Mức đường huyết cao;
Suy giáp;
Sử dụng rượu;
Một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc cho bệnh tim;
Huyết áp cao;
Béo phì;
Phơi nhiễm chì;
Phơi nhiễm thuốc trừ sâu.
Để xác định người bệnh có bị tăng acid uric hay không thì bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu và nước tiểu.
Ngoài ra, nếu người bệnh có triệu chứng của bệnh gout thì có thể bác sĩ sẽ xét nghiệm bất kỳ dịch nào tích tụ trong khớp của người bệnh bằng cách rút dịch từ khớp để kiểm tra có tinh thể acid uric hay không. Sự xuất hiện của tinh thể acid uric chính là dấu hiệu của bệnh gout.
Bệnh Gout (còn gọi là gút hay thống phong) là một dạng viêm khớp phổ biến, người bệnh thường chịu những cơn đau đột ngột và dữ dội ở các khớp ngón chân, ngón tay, đầu gối, kèm theo cơn đau là hiện tượng sưng đỏ, thậm chí không đi lại được do đau.
Các acid uric dư thừa dễ dàng lắng đọng dưới dạng tinh thể urat, có thể tích tụ trong khớp của bạn trong nhiều năm mà không hề gây ra triệu chứng. Các tinh thể này có cấu trúc nhỏ, cứng, sắc nhọn có thể cọ xát vào màng hoạt dịch gây sưng, đau và viêm nhiều. Khi điều này xảy ra tạo thành các đợt gout cấp.
Đây là nguyên nhân chiếm đa số các trường hợp, gút thường gắn liền với yếu tố di truyền hoặc cơ địa. Người bị bệnh gout vô căn có quá trình tổng hợp purine nội sinh làm tăng acid uric quá mức. Bệnh phần lớn gặp ở nhóm nam giới độ tuổi trên 40, có thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh.
Là tình trạng tăng acid uric máu do một số bệnh khác hay một số nguyên nhân khác như mắc một số bệnh lý về máu như bệnh đa hồng cầu, leucemie kinh thể tủy, hodgkin, sarcome hạch, đau tủy xương, hoặc quá trình sử dụng thuốc khi điều trị bệnh lý ác tính.
Ở giai đoạn đầu, một số người được ghi nhận nồng độ acid uric trong máu tăng nhưng không xuất hiện triệu chứng được gọi là tăng acid uric máu. Theo thời gian, khi nồng độ này tăng cao không hạ dẫn đến sự tích tụ các tinh thể urat gây ra các cơn đau khớp, bệnh thường xảy ra đột ngột, các cơn đau dữ dội đến âm ỉ và thường xuất hiện vào ban đêm.
Đau khớp dữ dội: Triệu chứng đau xảy ra phần lớn ở khớp ngón chân cái, mắt cá chân, đầu gối, cổ tay và khuỷu tay. Các khớp ở háng, vai và vùng chậu thì tần suất xảy ra ít hơn. Cơn đau có thể trở nên nghiêm trọng nhất trong vòng 4 đến 12 giờ đầu tiên sau khi bắt đầu.
Đau âm ỉ, kéo dài: Sau cơn đau dữ dội của đợt cấp, bệnh nhân sẽ có biểu hiện đau âm ỉ trong thời gian sau đó, cơn đau có thể vài ngày hoặc vài tuần, tần suất lần sau sẽ đau và kéo dài hơn lần trước.
Viêm và tấy đỏ: Các khớp bị ảnh hưởng trở nên sưng, mềm, nóng và đỏ.
Giới hạn phạm vi hoạt động khớp: Khi bệnh gút tiến triển, bạn có thể không thể cử động khớp bình thường.
Bệnh sỏi thận, tim mạch…
Biến dạng, nhiễm khuẩn khớp.
Nguy cơ bị bại liệt, tàn phế cao.
Hạn chế vận động, đi lại khó khăn.
Chẩn đoán bệnh gout thường dễ dàng, đặc biệt nếu bạn có các triệu chứng điển hình của bệnh như ngón chân cái bị sưng đỏ, viêm và có dấu hiệu đặc trưng của bệnh, bên cạnh đó, bác sĩ có thể dựa trên việc xem xét bệnh sử, khám sức khỏe và các triệu chứng của bạn.
Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu.
Chẩn đoán hình ảnh.
Siêu âm và chụp CT có hiệu quả trong việc phát hiện tổn thương khớp, tinh thể trong khớp và các dấu hiệu ban đầu của bệnh. Chụp X-quang thường được sử dụng để xác định các tổn thương xương và khớp do mắc bệnh trong thời gian dài.
Kiểm tra dịch khớp: Đây là phương pháp hiệu quả để loại trừ các tình trạng tinh thể khác và chẩn đoán. Kiểm tra này được thực hiện bằng cách lấy một mẫu chất lỏng hoạt dịch của bạn thông qua một cây kim đưa vào một trong các khớp của bạn. Chất lỏng sau đó được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm tinh thể urat. Nếu bạn có hạt tophi, bác sĩ có thể lấy mẫu từ một trong số đó.
Nam giới sau tuổi 40.
Phụ nữ ở tuổi mãn kinh.
Lối sống không lành mạnh.
Di truyền: Nghiên cứu cho thấy có trên 5 loại gen di truyền có liên quan đến nguyên nhân gây bệnh và người có tiền sử gia đình bị bệnh có nguy cơ cao hơn những người bình thường.
Đang sử dụng thuốc: thuốc lợi tiểu, thuốc có chứa salicylate…
Thừa cân, béo phì: Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh vì có nhiều mô cơ thể luân chuyển hơn, đồng nghĩa với việc sản xuất nhiều acid uric hơn dưới dạng chất thải chuyển hóa. Nồng độ chất béo trong cơ thể cao hơn cũng làm tăng mức độ viêm toàn thân do các tế bào chất béo sản xuất ra các cytokine gây viêm.
Các vấn đề sức khỏe khác: Suy thận và các bệnh lý về thận có thể gây ảnh hưởng đến khả năng loại bỏ các chất thải của cơ thể, dẫn đến nồng độ acid uric tăng cao.
Các bệnh khác liên quan đến bệnh gút có thể kể đến như tăng huyết áp, tiểu đường…
Giai đoạn 1: Tăng acid uric không triệu chứng.
Giai đoạn 2: Các cơn đau cấp tính tấn công.
Giai đoạn 3: Tổn thương khớp.
Giai đoạn 4: Bệnh gout mãn tính.
Thế giới có 14,3 triệu người bị gout mỗi năm. Riêng năm 2020 có 17,4 triệu người mắc căn bệnh này.
Việt Nam có hơn 1 triệu người mắc bệnh gout.
Người bệnh gout nên ăn: Sữa ít béo, bánh mì nguyên cám, rau củ quả, cherry, việt quất…
Người bệnh gout không nên ăn: Cá hồi, cá ngừ, thịt gia cầm, thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật, thức uống chứa cồn.
Uống đủ nước hàng ngày đảm bảo ít nhất 0,4l/10kg trọng lượng cơ thể để duy trì quá trình trao đổi chất, duy trì chức năng não bộ, điều hòa nhiệt độ cơ thể, tăng cường lưu thông máu, loại bỏ độc tố, làm trơn các xương khớp, vận chuyển dinh dưỡng và oxy nuôi tế bào, làm sạch phổi, giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, bảo vệ các cơ quan quan trọng, giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng,…
Tập thể thao bao nhiêu là đủ? Thời gian khuyến nghị phụ thuộc vào loại hình luyện tập, với tập luyện vừa phải thì 150 phút mỗi tuần, tương đương với 30 phút/ngày trong 5 ngày mỗi tuần; tập luyện cường độ cao thì 75 phút mỗi tuần.
Bữa ăn thay thế Edally Healthy Meal là bữa ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thaythế cho các bữa ăn thông thường. Bao gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng:
Vitamin/khoáng chất.
Protein.
Lipit.
Carbohydrate.
Thành phần nổi bật của Edally Healthy Meal là protein đậu nành phân lập không biến đổi gen, giúp giảm cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol HDL tốt, hỗ trợ thỏa mãn cơn đói giúp cảm thấy no lâu hơn. Không chỉ vậy, protein đậu nành phân lập giúp tăng cường sự trao đổi chất khi tiêu thụ protein và xây dựng khối cơ, giúp đốt cháy calo nhanh hơn, giảm tỷ lệ mỡ trong cơ hiệu quả. Đậu lành có hàm lượng purin thấp.
Link sản phẩm: https://edallyhanquoc.vn/thuc-pham-bo-sung-edally-healthy-meal-cookies-cream-taste.html
Glucosamin giúp giảm đau trong viêm khớp, thoái hóa khớp. Glucosamin là nguyên liệu để sản xuất aggrecan và các proteoglycan khác của sụn. Do vai trò thiết yếu của aggrecans trong việc tạo cho sụn tính ưa nước, các hợp chất tăng cường tổng hợp aggrecans có lợi trong các trường hợp viêm khớp. Trong ống nghiệm, glucosamine đã được chứng minh là làm giảm sản xuất prostaglandin E2 (PGE2) và can thiệp vào liên kết DNA của nhân tố kappa B trong tế bào sụn và tế bào hoạt dịch. Glucosamine ức chế biểu hiện gen của viêm khớp sụn trong ống nghiệm. Uống glucosamine trong thời gian 3 tháng làm giảm sự phá hủy sụn và điều hòa lại MMP-3 (men phân giải collagen).
Boswellia serrata là chiết xuất từ nhựa của cây Nhũ Hương nguồn gốc Ấn Độ. Bosweliic acid là một chất kháng viêm và chống viêm khớp. Chất này ức chế sự tổng hợp leukotriene bằng cách ức chế men 5-lipoxygenase mà không ảnh hưởng đến men cyclooxygenase, do đó không gây ra các tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa như các thuốc kháng viêm khác. Ngoài ra thuốc cũng làm giảm sự xâm nhập của bạch cầu vào các khớp bị viêm. Công dụng của Boswellia là một chất kháng viêm và chống viêm khớp. Đây là 1 thành phần rất quan trọng trong sản phẩm Glucosamin Edally BH.
Link sản phẩm: https://edallyhanquoc.vn/glucosamine-edally-bh-han-quoc.html
Ngoài ra, Người bệnh gout nên bổ sung mỗi ngày 2 viên Tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc Edally Pine Needle Capsule để làm sạch mạch máu, tăng cường lưu thông máu, trung hòa các gốc tự do, đào thải độc tố, tăng cường hệ miễn dịch...
Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như chính sách đại lý xin vui lòng liên hệ edallyhanquoc.vn qua Hotline/Zalo: 0902.158.663 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com