Viêm khớp dạng thấp được phân loại là các bệnh tự miễn nhất. Lên đến 1,3% người trên thế giới mắc bệnh này, hầu hết trong số họ là phụ nữ. Bệnh ảnh hưởng đến màng dịch của các khớp, gây đau, làm xói mòn xương từ từ và dẫn đến biến dạng khớp. Việc bổ nhiệm điều trị cho bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, sức khỏe nói chung, lịch sử bệnh tật và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đồng thời, để cải thiện tình trạng, tuân thủ chế độ ăn uống thích hợp đóng vai trò rất quan trọng.
Chế độ ăn thuần chay là cung cấp chất dinh dưỡng chỉ dựa trên các loại thực vật như trái cây, rau, đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt, loại bỏ tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt hoặc các sản phẩm như sữa, mật ong, trứng... Có nhiều nghiên cứu y khoa cho thấy chế độ ăn thuần chay giúp giảm viêm. Nồng độ CRP (chất chỉ điểm cho phản ứng viêm trong cơ thể) giảm khi theo chế độ ăn thuần chay.
Không chỉ vậy, chế độ ăn nói không với các loại thịt đỏ và thịt chế biến sẵn hoặc nội tạng động vật ... để tránh làm tăng các triệu chứng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn chay giúp cơ thể loại bỏ các chất độc, có sức khỏe tốt hơn và hạn chế được nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý khác. Người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 50%. Giảm 40% nguy cơ mắc ung thư so với người ăn thịt. Nguy cơ béo phì của người ăn thịt cao gấp 9 lần so với người ăn chay. Vì vậy, việc áp dụng chế độ ăn thuần chay cho người bị bệnh viêm khớp dạng thấplà hoàn toàn hợp lý.
Việc xây dựng chế độ ăn thuần chay cho người bị bệnh viêm khớp dạng thấp cần dựa trên các nguyên tắc đảm bảo các nhóm chất cần thiết cho cơ thể bao gồm protein (các loại đậu, hạt khô), canxi (sữa đậu nành, rau màu xanh đậm), sắt (hạt đậu, ngũ cốc), kẽm (các loại đậu, hạt khô).
Ưu tiên chế biến hấp và luộc, rau quả, ngũ cốc và sử dụng chất béo omega-3 thay thế có trong các loại hạt, dầu ô liu, dầu hạt cải.
Bổ sung thêm vitamin B12, canxi, kẽm, sắt, magie… giúp duy trì năng lượng, đảm bảo thể trạng khỏe mạnh, tuy nhiên cần phải tham vấn ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng.
Ngoài ra, chế độ ăn uống nhiều rau xanh chất xơ cũng góp phần bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương từ môi trường. Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh. Người ăn chay có thể kiểm soát cân nặng, tránh béo phì - yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư (ung thư thực quản, đại tràng, tụy…).
Chất xơ trong thực phẩm chay cải thiện nhu động ruột, nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón. Một số thực phẩm chứa nhiều prebiotic làm giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại trong ruột, thúc đẩy vi khuẩn tốt. Nên ăn 25 - 30g chất xơ từ thực phẩm mỗi ngày. Tăng dần lượng chất xơ để tránh đầy hơi, chướng bụng. Chế độ ăn chay có lợi cho sức khỏe đường ruột hơn khi kết hợp điều chỉnh lối sống như giảm căng thẳng, tập thể dục thường xuyên.
Hiện nay, nhiều người bệnh viêm khớp dạng thấp thường xuyên thực hiện chế độ ăn chay hoặc ăn thuần chay nhằm thanh lọc và tăng cường sức khỏe, giảm triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, thị trường thực phẩm chay phong phú, đa dạng khiến người bệnh trở nên khó khăn hơn khi lựa chọn thực phẩm. Dưới đây là những thực phẩm người bệnh viêm khớp dạng thấp nên dùng:
Các loại hạt giàu axit béo omega-3 như hạt chia, quả óc chó và hạt lanh có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Ngoài ra, Omega-3 cũng hỗ trợ phát huy tác dụng của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp được tốt hơn. Do đó, nó sẽ rất tốt khi bạn ăn nhiều thực phẩm omega-3 trong thời gian dùng thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp.
Trái cây và rau quả có nhiều màu sắc là nhờ thành phần flavonoid và carotenoids - đây là những chất chống oxy hóa mạnh, là các hoạt chất chống viêm tự nhiên. Khi bạn ăn nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc, nó sẽ làm giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.
Rau quả nhiều màu sắc đều chứa nhiều enzyme tiêu hóa và các hợp chất chống viêm, điều chỉnh miễn dịch, giảm sưng khớp và cải thiện chuyển động của khớp.
Dầu ô liu, dầu hạt lanh ... rất giàu axit béo không bão hòa đơn (MUFA) phong phú. Đặc biệt là các hợp chất phenolic có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Việc sử dụng thường xuyên dầu ô liu, dầu hạt lanh với hàm lượng phenolic cao đã được chứng minh là giúp chống viêm hiệu quả.
Ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, yến mạch,...) có thể làm giảm mức CRP trong cơ thể. Một lợi thế khác của việc ăn ngũ cốc nguyên hạt là chất xơ trong chúng tạo cảm giác no đủ trong một thời gian dài, giúp dễ dàng kiểm soát sự thèm ăn. Do đó, bạn sẽ duy trì trọng lượng hợp lý để không tạo thêm áp lực lên các khớp.
Một số củ chứa các thành phần hoạt động với tác dụng chống viêm tự nhiên như gừng; Củ nghệ có chứa curcumin - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, curcumin cũng có đặc tính chống viêm và khử trùng, làm chậm đáng kể sự tiến triển của viêm khớp. Tỏi có tác dụng chống viêm, làm giảm các triệu chứng viêm khớp. Tăng tỏi trong thực đơn cũng giúp hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn, đẩy lùi đau khớp.
Các loại hạt là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, giúp giảm cholesterol trong máu cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, viêm khớp. Chúng cũng là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất chống oxy hóa dồi dào. Ngoài ra, một số loại hạt còn có nhiều axit alpha linolenic (ALA) - một loại axit béo omega-3 có công dụng chống viêm. Một số loại hạt khác lại giàu magiê, l-arginine và vitamin E - các dưỡng chất đóng vai trò trong việc kiểm soát tình trạng viêm ở người bệnh RA. Những loại hạt và quả hạch tốt cho người bệnh viêm khớp dạng thấp là óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, hạt chia, hạt lanh, hạt dẻ cười…
Các loại hạt và quả hạch là một nguồn chất béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol trong máu cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, viêm khớp. Chúng cũng là một nguồn cung cấp protein, vitamin và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, một số loại hạt cũng có rất nhiều axit béo alpha linolenic (ALA) - một loại omega-3 có tác dụng chống viêm. Một số loại hạt khác rất giàu magiê, l -arginine và vitamin E - đều là các chất dinh dưỡng đóng vai trò kiểm soát viêm. Các loại hạt tốt cho những người bị viêm khớp dạng thấp là quả óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, hạt chia, hạt lanh, hạt dẻ cười...
Khi bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp muốn chuyển sang chế độ ăn chay, cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng trước. Bởi vì nếu bạn chỉ ăn chay, thiếu protein động vật, cơ thể sẽ thiếu các chất như vitamin B12, vitamin D, canxi và axit béo thiết yếu. Điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe xương và nguy cơ tim mạch. Do đó, nếu bạn muốn ăn hoàn toàn ăn chay, bệnh nhân cần thêm Thực phẩm chức năng có chứa axit béo omega-3 để bảo vệ sức khỏe tim mạch và chống viêm; Collagen và glucosamine để tái tạo sụn khớp; Sắt để ngăn ngừa thiếu máu; Kẽm để tăng cường miễn dịch; Vitamin D và canxi cho xương khỏe mạnh; Vitamin B12 cung cấp năng lượng và selen cho tuyến giáp.
Chọn sản phẩm của những thương hiệu uy tín, có nhãn mác, xuất xứ, thành phần rõ ràng, đặc biệt có có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chú ý tới hạn sử dụng và màu sắc của sản phẩm, tránh chọn thực phẩm mốc, hư hỏng.
Chọn sản phẩm chứa các chất phụ gia (nếu có) được Bộ Y tế cho phép sử dụng.
Hãy nhớ rằng, bất cứ điều gì bạn ăn, bạn cần phải cân bằng lượng chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, các món ăn đa dạng từ nhiều nhóm thực phẩm, tránh ăn quá nhiều một nhóm thực phẩm dẫn đến ít hơn hoặc loại bỏ thực phẩm. khác. Sự thiếu hụt/dư thừa của bất kỳ chất dinh dưỡng nào là không tốt cho bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp.
Cà phê thải độc giảm cân Edally Super Slimming Garcinia Coffee
Viên uống bổ sung Omega-3 Edally BH
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ edallyhanquoc.vn qua Hotline/Zalo: 0902.158.663 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com