Hãy cùng Trung Tâm Tinh Dầu Thông Đỏ Hàn Quốc Edally BH đi tìm lời giải xem Nhuỵ hoa nghệ Tây Saffron có công dụng như thế nào mà người ta lại đặt cho cái biệt danh “Vàng đỏ ” nhé.
Saffron tên Tiếng Việt là nhụy hoa nghệ tây - một loại gia vị có mức giá đắt đỏ nhất thế giới (hay còn được gọi là " vàng đỏ") và người ta dùng Nhụy hoa nghệ tây để tạo ra Saffron.
Hầu như tất cả nghệ tây đều được trồng trong một vành đai phía Tây Địa Trung Hải. Từ những cánh đồng bạt ngàn hoa Saffron ở Hy Lạp đến những trang trại diện tích trải dài bất tận tại Ấn Độ, nơi đây đã gieo trồng loài hoa được mệnh danh là “Vàng đỏ” Saffron - Loài hoa cự quý hiếm và đắt nhất thế giới. Còn lại phần lớn được trồng ở Iran, Kashmir phía đông. Những nơi khác chỉ sản xuất số lượng rất nhỏ. Sản lượng Saffron toàn thế giới chỉ khoảng 300 tấn sợi khô và bột mỗi năm và chỉ khoảng 50 tấn trong số đó là saffron hạng nhất.
Hiện tại, Iran được coi là "thủ phủ" của nghệ tây với sản lượng chiếm 90% Saffron toàn thế giới. Do có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt phù hợp với sự sinh trưởng của nghệ tây nên nghệ tây của Iran có mùi thơm đặc biệt, đem lại nguồn thu khổng lồ cho đất nước này.
Saffron không có khả năng tự sinh sản, tự nhân giống và quá trình tạo ra gia vị được thực hiện hoàn toàn thủ công.
Để có được 1kg sợi nghệ tây khô, cần tới 150.000 bông hoa, tương đương 40 giờ thu hoạch liên tục
Trồng, thu hoạch nhụy hoa, tạo thành gia vị kì công và tốn thời gian, công sức thế nên không khó hiểu khi giá thành Saffron thuộc hàng đắt đỏ bậc nhất (khoảng 7.000-25.000 Euro/kg).
Saffron chính là phần nhụy đỏ của cây hoa Nghệ Tây sau khi đã sơ chế. Từ thời xa xưa, nhụy của hoa Nghệ Tây đã được coi là gia vị thượng lưu, chỉ sử dụng trong giới quý tộc.
Saffron được phương Đông biết đến và sử dụng từ thế kỷ thứ 7 TCN. Phương tây được biết đến từ năm 1600 TCN. Những minh chứng bằng tài liệu đều cho thấy nữ hoàng Cleopatra, các thầy thuốc Ai Cập và những quý tộc châu âu cực kỳ yêu thích sản phẩm này. Liệu có phải bỗng dưng gia vị này được gọi vàng đỏ?
Vào cuối thời Ai Cập - Hy Lạp, Saffron từng là "dược liệu" dưỡng nhan của Nữ hoàng Cleopatra. Một số ghi chép để lại, Nữ hoàng Ai Cập thường xuyên sử dụng saffron, bà thường bỏ một ít nhụy hoa nghệ tây vào nước tắm để có làn da luôn trẻ đẹp. Đặc biệt, đây cũng là phương thức giúp bà trở nên quyến rũ hơn trong chuyện chăn gối. Các thầy thuốc Ai Cập sử dụng Nhụy hoa nghệ tây Saffron trong việc điều trị tất cả các loại bệnh đường tiêu hóa.
Hơn 3000 năm sau, saffron hiện nay là bảo sắc thanh xuân của chị em phụ nữ trên khắp thế giới, một số công dụng của saffron với làn da và sức khỏe như: giữ ẩm cho da căng mướt, làm sáng da mờ thâm, bảo vệ da dưới bức xạ cực tím, hạn chế mụn, giúp ngủ ngon và an thần, thải độc cho cơ thể và vóc dáng thon gọn...
Bên cạnh đó, nhụy hoa nghệ tây cũng được thu hoạch cẩn thận và hiếm (mỗi bông thường chỉ lấy 1 - 2 nhụy đạt chuẩn). Đến nay, loại nhụy này cũng có giá cực kỳ đắt đỏ, dao động từ 250 đến 400 triệu/kg.
Saffron được gọi với cái tên vô cùng mỹ miều và thượng lưu đó chính là Vàng Đỏ. Sở dĩ có tên gọi này là bởi vì Saffron có màu đỏ đồng thời cực kỳ đắt và mang lại nhiều giá trị, lợi ích cho sức khỏe con người.
Trong lịch sử, đã có thời điểm những sợi nhụy hoa nghệ tây mỏng manh với sắc đỏ này có giá đắt hơn cả vàng ròng. Nhụy hoa nghệ tây saffron còn được mệnh danh là "vàng đỏ", tại sao saffron lại quý giá như vậy?
Nghệ tây là loại cây rất "kén đất", đến mức chỉ trồng được tại một số khu vực nhất định. Trong đó Iran được xem là "thủ phủ" của Saffron, nơi cho ra đời những loại Saffron có chất lượng tốt nhất nhờ có khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt phù hợp và sở hữu những bí mật canh tác lâu đời.
Cần có 1 thời điểm cụ thể trong ngày để thu hoạch chúng: Độ ẩm trong không khí có ảnh hưởng tới chất lượng saffron, ngoài ra, ánh nắng mặt trời có thể phá vỡ cấu trúc hóa học của saffron. Vì vậy, chúng ta nên thu hoạch saffron vào buổi sáng sớm mỗi ngày, cách vài giờ trước khi mặt trời mọc, khi mà những bông hoa nghệ tây chưa kịp nở bung ra. Vì lúc này những bông hoa này dễ hái nhất, hàm lượng dược chất ở trong từng sợi nhụy hoa được bảo vệ một cách tốt nhất.
Sau khi hái hoa rồi thì người ta mới tiến hành các bước như là tách rời nhụy, phân tách sợi nhụy, sấy khô, đóng gói và đem xuất khẩu nó (Saffron chính là sợi nhụy hoa nghệ tây được sấy khô. Nhụy là bộ phận cái của bông hoa).
Và không có bất cứ một loại máy móc nào đủ khéo léo, cũng như là đủ nhẹ nhàng để có thể tách rời từng sợi nhụy hoa ra mà không làm cho chúng bị gãy nát cũng như gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác của cây hoa. Cho nên, 100% quá trình thu hoạch saffron này đều phải được làm thủ công, bởi bàn tay của những người thợ lành nghề nhất. Do phải thuê nhiều nhân công để thu hoạch, tất nhiên là chi phí nhân công sẽ được đội lên rất nhiều.
Không chỉ kén đất, khó trồng, hoa nghệ tây chỉ nở vào chỉ 1 mùa trong năm, vào tháng 10, tháng 11. Mỗi cây chỉ có 3-4 bông hoa, mỗi bông hoa chỉ có 3 sợi nhụy.
Hoa nghệ tây này vô cùng nhạy cảm với môi trường cũng như thời tiết. 90% nghệ tây của thế giới đang được trồng trên những cánh đồng khô cằn của Iran, công nhân sẽ đến trang trại từ 5 - 6h sáng và họ ra về lúc 4h chiều. Phần lớn người thu hoạch saffron là phụ nữ, đc trả tối đa 5$/ngày. Saffron ko chỉ được trồng ở Iran, nó còn được trồng ở Maroc, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, Afghanistan, Hy Lạp, Ấn Độ và cả ở Mỹ.... Saffron có sức chịu đựng tốt với thời tiết lạnh. Nếu như bạn phủ kín 1 đất nước với 1 lớp nhựa, bạn sẽ có cùng điều kiện địa thế giống như ở Iran, và bạn có thể trồng saffron.
Một cây nghệ tây chỉ có 4 bông hoa, và mỗi bông hoa thì cũng chỉ có 3 đầu nhụy đỏ mà thôi, đó chính là saffron. Bởi vậy, để sản xuất ra 1kg saffron thì những người thợ lành nghề phải mất tới hơn 40h làm việc để có thể thu hoạch được 170.000 - 200.000 bông hoa (170,000 bông hoa = 100kg hoa = 1kg saffron sấy khô). Và hoa nghệ tây chỉ nở trong khoảng 6 tuần, từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12.
Riêng với dòng saffron cao cấp được sản xuất theo tiêu chuẩn Organic, quá trình này còn tỉ mỉ và khó hơn nữa, khi saffron không sử dụng bất kỳ chất hóa học nào trong quá trình sinh trưởng. Đặc biệt là những sợi saffron 4-5 năm tuổi, phải đợi qua 3 mùa hoa, đến năm thứ 4, thứ 5 mới thu hoạch được sợi chất lượng nhất.
Chính quá trình sản xuất dày công cùng với giá trị mà saffron đem lại cho sức khỏe sắc đẹp đã khiến chúng trở nên quý giá vô cùng và được mệnh danh là "vàng đỏ Trung Đông”.
Tìm hiểu và sử dụng saffron bạn sẽ thấy những giá trị tuyệt vời mà saffron mang lại. Có ai lại không xiêu lòng với loại thảo dược tự nhiên, tinh khiết và an toàn với tất cả mọi người, kể cả người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai như Saffron.
Qua nhiều thế kỷ, nó đã được chứng minh là có ích trong nhiều tình huống.
Saffron là 1 loại thảo dược vô cùng quý và tốt cho sức khỏe. Ngoài việc mang lại cho chúng ta 1 giấc ngủ ngon, saffron còn hỗ trợ điều trị những bệnh lý khác như: giúp cân bằng nội tiết tố, làm mềm & đẹp da cho chị e phụ nữ, cân bằng huyết áp của người lớn tuổi, điều trị những bệnh về dạ dày, đaị tràng hay các vấn đề tiêu hóa, giảm tình trạng mỡ máu hay gan nhiễm mỡ, giảm mỡ cho cơ thể, ngoài ra thì còn vô số các tác dụng tuyệt vời khác cho sức khỏe của chúng ta nữa.
Saffron được sử dụng phổ biến nhất trong nấu ăn. Người Iran nấu ăn với saffron rất nhiều, họ sử dụng hàng ngày luôn. Cho đến nay, có người từng khẳng định "Tôi không thể tìm thấy một sự thay thế nào tốt hơn cho hương vị của saffron. Nó mang lại cho món Paella hương vị đặc trưng và màu vàng của nó". Saffron cũng được dùng trong các loại nước dùng bánh mỳ và nước sốt để tẩm ướp. Khi saffron bị phá vỡ cấu trúc, nó tạo ra một chất nhuộm màu vàng.
Không chỉ cầu kỳ trong quy trình sản xuất, bản thân saffron có chứa 1 số thành phần hóa học rất đắt tiền như picro-crocin, crocin và safranal, Chúng là 3 thành phần chính hay là hợp chất để tạo ra hương vị, màu sắc và mùi thơm của saffron. Nghệ tây vốn dĩ là 1 thứ quý giá. Mọi người đã thử qua nghệ, hoa cúc vạn thọ đỏ, và nhụy hoa lily (hoa huệ) thay cho saffron, nhưng hương vị và màu sắc của chúng hoàn toàn khác.
Với số lượng lớn, nghệ tây có thể là chất gây cảm giác hạnh phúc, mê man. Và nghiên cứu cho thấy, nó có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh Alzhermer, trầm cảm và hôi chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Ai biết được thứ thảo dược nhỏ bé này lại mang trong mình một nguồn sức mạnh to lớn như vậy.
Cải thiện trí nhớ; chống trầm cảm.
Cải thiện các triệu chứng mệt mỏi, nhức đầu trong những ngày đèn đỏ.
Cải thiện chứng mất ngủ, giúp ngủ sâu và ngon giấc.
Giảm huyết áp, phòng ngừa một số bệnh tim mạch.
Phục hồi chức năng võng mạc.
Cải thiện các vấn đề về tiêu hoá như viêm loét đại tràng, viêm loét dạ dày.
Làm đẹp, giảm thâm, mờ sẹo hiệu quả...
Nhụy hoa nghệ tây Saffron có khả năng chống oxy hóa cao do các thành phần trong saffron như crocin, crocetin, các loại flavonoids với chủ yếu là quercetin cùng với nhóm phenolic có tác dụng chống oxy hóa làn da. Khi quá trình oxi hóa diễn ra thì sẽ dẫn đến tình trạng làn da bị sạm, sắc tố da bị loang lổ, không đều, gây nám da, tàn nhang.
Song song với khả năng trị nám da và tàn nhang trên da các nhà nghiên cứu đến từ Iran cũng nghiên cứu về khả năng làm giảm ban đỏ, mụn trên da đối với saffron thì cho thấy sau khi sử dụng saffron tình trạng mụn và ban đỏ ở mặt giảm đi trông thấy. Qua đó chứng minh Saffron có tác dụng tuyệt vời trong điều trị mụn.
Với Beta - Carotene hay còn được gọi là tiền vitamin A có trong nhụy nghệ tây sau khi bôi lên da sẽ được da hấp thụ và chuyển hóa thành vitamin A, tham gia vào quá trình tổng hợp nên Collagen, Elastin và HA giúp cải thiện tình trạng khô da, cho làn da mềm mịn, săn chắc.
Với công dụng chống oxy hóa của mình saffron làm chậm quá trình lão hóa tạo thành tàn nhang, nếp nhăn, đồi mồi trên da. Đồng thời bảo vệ da khỏi tia cực tím UV qua đó giúp bảo vệ làn da, làm sáng da cho da hồng hào hơn.
Carotenoid trong saffron là chất chống oxy hóa cực mạnh với khả năng tăng sức đề kháng cho da, giúp da khỏe mạnh, chống ung thư da đồng thời tăng tuần hoàn máu, thải độc da giúp da sáng hồng và tươi trẻ.
Đến bây giờ bạn đã biết vì sao Nhụỵ hoa nghệ TâySaffron lại được coi là Vàng Đỏ hay chưa?
Chính từ những công dụng vượt trội đó, Saffron được Thương hiệu Mỹ phẩm Edally EX Hàn Quốc ứng dụng vào lĩnh vực Mỹ phẩm và đã cho ra đời Bộ sản phẩm dưỡng trắng trị nám da Saffron Shine Edally EX. Đây là dòng Mỹ phẩm đầu tiên chiết xuất từ saffron được nhập khẩu về Việt Nam.
Mỹ phẩm Edally EX Hàn Quốc tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu thị trường Mỹ phẩm tái tạo, phục hồi, trẻ hóa da bằng việc tung ra dòng sản phẩm Nhụy hoa hệ tây Saffron Shine Edally EX với các sản phẩm:
Với mùi hương vô cùng tinh tế quyện cùng vị ngọt thanh tao - Nhụy hoa nghệ tây chứa rất nhiều Vitamin A và các Vitamin nhóm B, Vitamin C có công dụng giảm tốc độ lão hóa và tăng cường sự đàn hồi của da, giảm tình trạng da bị mụn và kiểm soát chất nhờn trên da.
Ngoài ra, Nhụy hoa nghệ tây còn giúp thúc đẩy quá trình hình thành Collagen, loại bỏ các dấu hiệu lão hóa như thâm, nám, tàn nhang, giúp làn da trắng sáng rạng ngời.
Dòng sản phẩm Saffron Shine của Mỹ phẩm tái tạo da chuyên sâu cao cấp Hàn Quốc Edally EX ra đời như một huyền thoại dưỡng trắng diệu kỳ, giúp tái tạo, phục hồi và trẻ hóa làn da - Dòng sản phẩm lưu giữ tuổi thanh xuân cho làn da rạng rỡ, quý phái như tái hiện lại huyền thoại dưỡng trắng nơi cung quyền.
Với những công dụng diệu kỳ trong trẻ hoá da và ngăn ngừa lão hoá, Dòng Saffron Shine của Mỹ Phẩm Hàn Edally EX Hàn Quốc chắc chắn là trợ thủ đắc lực cho phụ nữ khi bắt đầu bước vào quá trình lão hoá.
Saffron Shine Edally EX - Sáng bừng làn da thanh xuân!
Mọi thông tin chi tiết về Thương hiệu Mỹ Phẩm Hàn Quốc Edally EX cũng như chính sách đại lý kinh doanh Mỹ Phẩm Hàn Quốc Edally EX xin vui lòng liên hệ tới Trung Tâm Tinh Dầu Thông Đỏ Hàn Quốc Edally BH theo Hotline/Zalo: 0902.158.663 hoặc website: edallyhanquoc.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com