Điều đáng chú ý, người bệnh để quay lại cuộc sống bình thường cần tuân thủ phác đồ điều trị và áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng giai đoạn bệnh. Người mắc bệnh ung thư tuyến giáp cần tuân thủ một chế độ ăn uống cẩn thận và cân nhắc để hỗ trợ sức kháng và giảm tác động của bệnh.
Để cung cấp những thông tin hữu ích về chế độ dinh dưỡng khoa học cho người bệnh ung thư tuyến giáp, giúp đáp ứng điều trị tốt hơn và giảm thiểu được những bất lợi do các tác dụng phụ của phương pháp điều trị. Dưới đây là một số thực phẩm và chất cần hạn chế hoặc tránh khi bạn mắc bệnh ung thư tuyến giáp:
Goitrogen là các hợp chất có thể ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp bằng cách ngăn chặn hấp thụ iốt. Các loại thực phẩm này nên được tiêu thụ một cách cân nhắc: Rau cải (cải bó xôi, cải xanh, cải tím…), hạt cây lưỡi hổ, lúa mạch, cải đỏ và cà rốt.
Một số người bị bệnh ung thư tuyến giáp cũng có khả năng bị tác động bởi gluten, do đó, nên cân nhắc hạn chế thực phẩm có chứa gluten như lúa mì, lúa mạch và ngũ cốc chứa gluten.
Hạn chế đồ ăn và đồ uống có đường tinh khiết và tinh bột, vì chúng có thể gây tăng đường huyết và tác động xấu đến tình trạng sức khỏe tổng thể trong khi đang bị ung thư tuyến giáp.
Đậu nành chứa isoflavones, một loại hợp chất giống hormone Estrogen, có thể cản trở quá trình hấp thụ i-ốt của tuyến giáp, gây khó khăn cho việc sản xuất hormone giáp và dẫn đến bệnh suy giáp khởi phát trong khi đang điều trị ung thư.
Hạn chế thức ăn chứa chất béo bão hòa và trans fat, như thực phẩm chiên và thực phẩm ăn nhanh… điều đó có thể gây tăng cân, tăng nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường; từ đó, thúc đẩy ung thư tiến triển.
Có thể là nguyên nhân khiến ung thư tuyến giáp tái phát. Các loại thức uống này gây ra hiện tượng khó tiêu cho người bệnh sau phẫu thuật, ngăn cản sự sản xuất hormone tuyến giáp và khả năng tận dụng hormone của cơ thể.
Nhóm thực phẩm này thường kích thích niêm mạc hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, trào ngược thực quản, ợ chua và tiêu chảy. Điều này là đặc biệt quan trọng khi người bệnh đang phải uống nhiều thuốc hoặc xạ trị sau phẫu thuật.
Chứa nhiều Cholesterol và chất béo bão hòa có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhiều tạp chất như các dạng kim loại nặng hoặc hợp chất từ thức ăn công nghiệp làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và kéo dài thời gian hồi phục sau điều trị ung thư.
Thực phẩm tái, sống như thịt sống, hải sản sống, trứng lòng đào, hoặc rau sống… có thể chứa các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ảnh hưởng đến điều trị ung thư tuyến giáp.
Sau khi tiến hành phẫu thuật hoặc điều trị tuyến giáp bằng tia phóng xạ, vùng cổ thường rất nhạy cảm; do đó, việc ăn những thức ăn cứng có thể gây kích thích và đau.
Bên cạnh đó, người bệnh nên bổ sung thêm các loại Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có khả năng ức chế tế bào ung thư phát triển, tăng cường sức đề kháng, phù hợp với người ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật hoặc sau sử dụng I-ốt phóng xạ như Tinh dầu thông đỏ, Đông trùng hạ thảo, Hồng sâm hoặc Hắc sâm…
Tham khảo thêm: https://edallyhanquoc.vn/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-edally-bh-han-quoc.html
Ghi nhớ: Nhớ rằng mỗi người có tình trạng sức khỏe và cơ địa riêng, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.
Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như chính sách đại lý xin vui lòng liên hệ edallyhanquoc.vn qua Hotline/Zalo: 0902.158.663 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất từ chuyên gia.
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com