Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng dành cho bạn về chế độ ăn uống hợp lý để khi đã bị tăng huyết áp thì sẽ hạn chế được những biến chứng nhiều nhất có thể.
Thức ăn chứa nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo động vật như thịt mỡ, thực phẩm chiên rán và các thức ăn giàu cholesterol như nội tạng động vật, tim, gan, thận... Khi cơ thể hấp thu nhiều chất béo sẽ làm tăng mỡ máu, thúc đẩy xơ cứng động mạch, làm trầm trọng hơn tình trạng cao huyết áp.
Người bệnh cao huyết áp nên ăn nhạt, hạn chế muối để giảm huyết áp. Vì thành phần chính của muối là Natri với khả năng hút nước mạnh. Khi thẩm thấu vào thành động mạch, Natri làm động mạch bị co hẹp và làm tăng huyết áp. Do đó người bệnh cao huyết áp không nên ăn quá 3g tương đương 1 thìa cà phê muối mỗi ngày.
Các loại bánh ngọt, kẹo, hoa quả ngọt thường chứa nhiều các loại đường saccharose, fructose đều làm tăng đường huyết và mỡ máu do đó chỉ nên ăn với số lượng vừa phải. Đặc biệt bạn nên tránh các loại trái cây đóng hộp, trái cây khô hoặc nước trái cây vì cơ thể hấp thu những chất này rất nhanh và làm tăng lượng đường trong máu.
Người bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn như thịt muối, cá khô, giò, dưa muối, cà muối,…vì bản chất đây là những loại thực phẩm được dùng khá nhiều muối trong quá trình chế biến, hoặc người sản xuất phải dùng các phụ gia bảo quản nên sẽ không tốt cho sức khỏe của người đã bị cao huyết áp.
Uống trà và cà phê là thói quen của nhiều người trưởng thành. Tuy nhiên khi đã tăng huyết áp, bạn hãy hạn chế uống trà đặc và cà phê đậm vì hàm lượng cafein trong đó khá cao, không tốt cho người tăng huyết áp.
Bên cạnh việc kiêng những thực phẩm không nên ăn như trên, để ổn định huyết áp thì bạn nên thận trọng và kỹ tính hơn trong việc lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn uống của mình. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể chọn thực phẩm như sau:
Các loại thực phẩm bảo vệ mạch máu, có tác dụng giảm mỡ máu, giàu kali như rau cần, các loại nấm, cà chua, rong biển, gia vị hành tỏi và đặc biệt là quả chuối, quả chuối được coi là loại quả có tác dụng làm sạch mạch máu tốt.
Cá biển chứa axit béo không bão hòa Omega-3 có tác dụng làm giảm cholesterol máu, ức chế sự hình thành máu đông, dự phòng tai biến mạch máu não. Đồng thời cá biến còn giàu axit linoleic có tác dụng tăng tính đàn hồi của mao mạch, dự phong vỡ mạch máu, phòng ngừa các biến chứng của cao huyết áp. Vì vậy, mỗi tuần bạn nên ăn cá từ 2-3 lần.
Có 2 loại chất xơ thô và chất xơ mịn. Chất xơ thô từ rau, củ, quả còn chất xơ mịn từ yến mạch, hạt bắp, củ sắn (khoai mì), lớp vỏ ngoài của gạo lứt hay gạo nguyên cám, gạo giã, gạo xay dối.
Chất xơ trong các thực phẩm trên có khả năng bám hút cholesterol, làm giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa tình trạng xơ cứng động mạch.
Cơ thể được cung cấp đủ chất xơ sẽ có thể phòng ngừa và điều trị ổn định được bệnh cao huyết áp, bệnh mạch vành, mỡ máu cao… Chất xơ còn giúp nhuận tràng, thông tiện, phòng ngừa táo bón hữu hiệu nên cũng rất tốt cho sức khỏe của người bị tăng huyết áp.
Rau củ và trái cây là các thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C và vitamin E. Vitamin C giúp giảm cholesterol, tăng cường tính đàn hồi của mạch máu. Còn vitamin E có khả năng chống oxy hóa mạnh, đảm bảo sự hoàn chỉnh của màng tế bào, phòng ngừa xơ vữa động mạch.
Các chất khoáng Crom, kẽm, selen trong rau củ và trái cây giúp chuyển hóa lipid và glucid. Iot giúp ức chế sự hấp thu cholesterol ở đường ruột.
Một số loại thực phẩm chức năng có tác dụng hữu hiệu trong việc làm sạch mạch máu, giảm mỡ máu, bảo vệ thành mạch, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, giúp ổn định huyết áp và đường huyết phải kể đến như Tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc, Đông trùng hạ thảo hay Hồng sâm, Hắc sâm, dầu cá Omega-3… Trong đó nổi bật là Tinh dầu thông đỏ, đây được coi là bí quyết thông huyết mạch và là Quốc bảo của người Hàn Quốc.
Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng Cà phê thải độc giảm cân Edally Super Slimming Garcinia Coffee vào chế độ ăn uống hàng ngày. 1 gói Cà phê thải độc giảm cân Edally Super Slimming Garcinia Coffee trọng lượng 6g có chứa hàm lượng chất xơ tương đương với 5 củ khoai lang hay 6 quả táo, đây là nguồn chất xơ rất tốt giúp giảm choslesterol trong máu cho người bệnh cao huyết áp. Thành phần L-Carnitine giúp chuyển hóa chất béo thành năng lượng, chiết xuất trà xanh giúp ức chế hấp thu cholesterol trong đường ruột…
Bạn cũng có thể thay thế bữa sáng và các bữa phụ trong ngày bằng Bữa ăn thay thế Edally Healthy Meal. Sản phẩm được thiết kế cân bằng đầy đủ các nhóm dưỡng chất dành riêng cho những người mắc các bệnh mạn tính không lây như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, tiêu hóa…
Link tham khảo: https://edallyhanquoc.vn/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-edally-bh-han-quoc.html
Viện dinh dưỡng Quốc gia đã khuyến cáo: người bệnh tăng huyết áp vẫn cần bổ sung đầy đủ chất đạm, chất bột, chất béo, rau xanh. Tuy nhiên, để kiểm soát huyết áp ổn định và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm thì cần hết sức lưu ý những điều sau:
Không nên ăn nhiều thịt đỏ, bao gồm thịt các loại gia súc như: thịt bò, trâu, thịt lợn... Thay vào đó là nên tăng cường các loại thịt trắng (thịt gia cầm: thịt gà, ngan hay cá biển...).
Nhiều người bệnh tim mạch, huyết áp thường kiêng hoàn toàn chất béo, nhưng thực chất đây lại là một chế độ dinh dưỡng chưa khoa học. Bởi chất béo có 2 loại là chất béo tốt và chất xấu. Trong bữa ăn hàng ngày, bạn nên hạn chế chất béo xấu có trong mỡ, da, nội tạng động vật, không sử dụng dầu chiên đi chiên lại vì chúng chứa nhiều cholesterol chuyển hóa, làm tăng nguy cơ gây xơ vữa, tắc nghẽn mạch máu.
Song song với đó, bạn nên ăn các loại hạt như hạt điều, hạt óc chó, hạnh nhân hay quả bơ - chứa nhiều omega 3, 6 , 9, vitamin E - đây là các chất béo tốt giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, hạ cholesterol, phòng ngừa nguy cơ đột quỵ.
Thay vì ăn cơm trắng, bạn có thể đa dạng hóa nguồn tinh bột bằng các loại gạo lứt, gạo lật, ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung chất xơ và vitamin.
Chú ý bổ sung rau xanh, hoa quả tươi, uống đủ nước. Ăn nhạt muối và mì chính, hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn như: cá hộp, thịt muối, dưa cà muối, các món kho, rim, muối, các loại nước sốt, nước chấm mặn…
Trên thực tế, hiện có tới 1,2 tỷ người trên thế giới đang sống chung với bệnh cao huyết áp, , là nguyên nhân chủ yếu gây ra các biến cố đe dọa tính mạng người bệnh như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận... Theo ước tính của WHO, hiện nay có khoảng 17 triệu người Việt bị tăng huyết tại cộng đồng nhưng có đến 60% người chưa biết mình mắc bệnh, hơn 80% chưa được điều trị. Biết được những bí quyết chung sống với bệnh cao huyết áp, một chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh sẽ giúp bạn góp phần kiểm soát được bệnh cao huyết áp, giảm thiểu biến chứng.
Việc thay đổi thói quen ăn uống có thể không dễ dàng trong thời gian ngắn nhưng hãy cố gắng từng bước để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bạn nhé. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và đừng quên theo dõi các bài viết chia sẻ những thông tin hữu ích từ edallyhanquoc.vn.
Hãy chia sẻ bài viết này để những người bệnh tăng huyết áp xung quanh bạn có thêm các thông tin dinh dưỡng đúng đắn trong việc kiểm soát và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm mà tăng huyết áp gây ra.
Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như chính sách đại lý xin vui lòng liên hệ edallyhanquoc.vn qua Hotline/Zalo: 0902.158.663 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com