Omega 3 là tiền chất của nhiều loại axit, cụ thể là axit alpha-linolenic (ALA), axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). ALA có mặt trong nhiều loại thực vật, bao gồm các loại hạt, dầu thực vật như dầu hạt lanh, dầu đậu nành... Tuy nhiên, ALA không thể hoạt động trực tiếp trong cơ thể ngay sau khi tiêu thụ, cơ thể cần chuyển đổi hoạt chất ALA thành các dạng hấp thụ được như DHA và EPA. EPA và DHA xuất hiện nhiều nhất trong các loại cá nhiều chất béo như cá thu, cá hồi và cá ngừ…
Khi cơ thể bị thiếu hụt Omega-3 thường xuyên sẽ cảm thấy mệt mỏi, dễ trầm cảm, trí nhớ kém, khớp xương dễ bị đau nhức, tổn thương, da nhanh lão hóa, kém mịn màng, nhịp thở không đều. Dưới đây là những lý do vì sao bạn nên bổ sung Omega-3 mỗi ngày.
Có một lý do tại sao cá được gọi là “thức ăn cho não”. Khoảng 60% chất xám của bạn bao gồm chất béo, và gia tăng tiêu thụ các omega 3 đã được chứng minh để cải thiện sức khỏe não bộ từ giai đoạn phôi thai vào tuổi già. Theo một nghiên cứu công bố trong não Cortex trong tháng 6 năm 2013, các đối tượng người lớn cải thiện khả năng nhận thức và biện pháp của tư duy phức tạp khi dùng 2,2 gam chất omega 3 (EPA / DHA) mỗi ngày. Omegas 3 cải thiện sức khỏe của não, hỗ trợ duy trì hệ thống tuần hoàn khỏe mạnh (lưu lượng máu đến não) và phát triển hoàn thiện cấu trúc màng các tế bào trong não của bạn.
Não bộ là trung tâm chi phối hầu hết các hoạt động của cơ thể, vì vậy giữ cho não bộ hoạt động hiệu quả rất quan trọng. Trong chế độ dinh dưỡng, một số thực phẩm chúng ta ăn cũng có tác dụng giữ cho não khỏe mạnh, có thể cải thiện trí nhớ. Và cá béo (như cá hồi, cá trích, cá thu…) là 1 trong số thực phẩm này, nhờ chứa dồi dào lượng axit béo omega-3.
Omega-3, đặc biệt là DHA và EPA là axit béo lành mạnh, đóng vai trò chủ chốt trong sự phát triển và hoạt động bình thường của não bộ. Ngoài ra, omega-3 được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch, cũng như hỗ trợ cho chức năng miễn dịch trong cơ thể.
Trong một nghiên cứu của 124 người lớn, những người có nồng độ omega-3 trong máu thấp hơn sẽ có chỉ số BMI, vòng eo và hông cao hơn so với người lớn với có nồng độ omega-3 cao hơn. Nồng độ omega 3 cũng cung cấp lợi thế trao đổi chất và kích thích hormone giúp bạn kiểm soát chế độ ăn và cho phép cơ thể đốt cháy chất béo làm nhiên liệu. Omega tạo Hormon tạo cảm giác no.
Trong một số nghiên cứu, omega-3 ức chế sự tăng trưởng của các dòng tế bào khối u. Một phân tích gần đây của nghiên cứu được tiến hành với các axit béo omega-3 và ung thư vú phát hiện ra rằng những phụ nữ có chế độ ăn uống giàu axit béo omega-3 nhất có thể giảm 14% nguy cơ trong việc phát triển ung thư vú.
Đột quỵ được coi là một “cuộc tấn công não”, có nghĩa là các mạch máu đến não bị tắc nghẽn hoặc vỡ, cả hai đều dẫn đến tổn thương não. Omega-3 giúp giảm một số các yếu tố nguy cơ có thể điều khiển các cơn đột quỵ, trong đó bao gồm cholesterol cao, huyết áp cao, tiểu đường và xơ vữa động mạch. Theo một nghiên cứu Harvard Y tế công cộng, người lớn tuổi có nồng độ omega 3 trong máu cao nhất sẽ giảm nguy cơ tử vong liên quan đến đau tim hoặc đột quỵ.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy axit béo omega-3 giúp bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của tia cực tím từ mặt trời. Nghiên cứu công bố thực nghiệm da liễu trong năm 2011 báo cáo rằng omega 3 rất có ích trong việc giảm hấp thu tia cực tím và phản ứng miễn dịch sau khi tiếp xúc mặt trời, cũng như giảm lão hóa và oxy hóa cũng như căng thẳng khi nắng nóng. Omega-3 cũng đóng một vai trò nhỏ trong việc ngăn ngừa ung thư da.
Chế độ ăn uống với nhiều omega-3 và ít chất béo bão hòa sẽ giúp duy trì (HDL) mức cholesterol tốt hơn so với mức (LDL) cholesterol thấp và ngược lại. Đó là lý do tại sao các Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo người lớn khỏe mạnh ăn ít nhất 2 phần cá (tốt hơn là dầu cá từ vùng nước lạnh) mỗi tuần để có được khoảng 500mg đến 1g omega 3 mỗi ngày.Một nghiên cứu cho thấy omega-3 trong cá hồi làm tăng lượng DHA / EPA.
Bằng chứng cho thấy omega-3 có thể giúp giảm bớt trầm cảm và rối loạn sức khỏe tâm thần khác. các nghiên cứu dựa vào dân số cho thấy những người ăn nhiều cá và hải sản và có chế độ ăn nhiều omega-3 đã làm giảm nguy cơ bị trầm cảm,thử nghiệm lâm sàng của con người đã phát hiện ra rằng bổ sung các axit béo omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ một số triệu chứng rối loạn thần kinh.
Omega-3 làm cho các mạch máu khỏe mạnh và linh hoạt hơn để giúp kiểm soát huyết áp. kết quả thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên đã cho thấy bằng chứng không thể chối cãi đối với tác động áp lực hạ huyết của omega-3. Sự thay đổi này có hiệu quả nhất và rõ ràng nhất ở những người đã bị tăng huyết áp, mặc dù những người không có huyết áp cao vẫn sẽ được hưởng lợi từ omega-3. Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy đối tượng dùng liều cao bổ sung dầu cá giúp bảo vệ tim khỏi những căng thẳng công việc liên quan.
Kết quả cho thấy 60% số người tham gia cho biết rằng cơn đau của họ đã được cải thiện, và 80% đã hài lòng với mức độ cải thiện mà họ nhận được từ việc uống dầu cá. Các tác giả kết luận rằng việc bổ sung EPA / DHA có thể sẽ an toàn hơn so với NSAID trong điều trị đau. Và trong một nghiên cứu double-blinded, placebo-controlled study, một liều hàng ngày là 1,8 gram omega 3 giúp giảm cơn đau nhức cơ bắp do tập luyện ở nam giới.
DHA omega 3 tập trung ở võng mạc, điểm vàng và các khu vực khác của mắt, và các nghiên cứu cho thấy DHA có vai trò quan trọng cho đôi mắt khỏe mạnh. Trong thực tế, DHA chiếm 93% của omega-3 có trong các mô mắt. Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng bổ sung DHA có thể cải thiện kết quả thị giác ở trẻ non tháng. Trong khi nghiên cứu với những người lớn tuổi đã nhận thấy rằng DHA cùng với các carotenoid, lutein và zeaxathin, có thể đóng một vai trò trong việc bảo vệ chống lại sự thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, đó là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở người Mỹ lớn tuổi.
Một trong những công dụng quan trọng nhất của Omega-3 là tác dụng kháng viêm. Omega-3 là các axit béo rất cần thiết đối với sự phát triển não bộ, sức khỏe tim mạch và tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ nhỏ. Đây là axit béo mà cơ thể người không có khả năng tự sản xuất, bắt buộc phải hấp thụ từ các nguồn thực phẩm bên ngoài.
Nghiên cứu cho thấy rằng khi omega-3 cao, cơ thể có sự gia tăng sản xuất của các chất chống viêm giúp chống lại các phản ứng viêm của cơ thể. Cho bạn 1 làn da láng mịn.
Bao nhiêu là đủ? Hầu hết các cơ quan y tế khuyến cáo rằng nên dùng 500 mg mỗi ngày.
Triglycerides cao có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa, viêm tụy và bệnh tim. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo dùng 2-4 g EPA / DHA mỗi ngày, để giảm triglycerides cao. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Dinh dưỡng và Chuyển hóa, liều cao DHA (và triglycerides chuỗi trung bình) giảm lượng triglyceride trong máu lên đến 50%. Tổng mức cholesterol và đường huyết lúc đói cũng giảm. Để nhận được nhiều hơn 1 g omega 3 mỗi ngày cần bổ sung.
Omage-3 không những giúp giảm lượng Triglyceride - chất xuất hiện khi sử dụng bia rượu nhiều mà còn giúp nam giới bổ sung thêm các chất giúp tăng cường sức khỏe dẻo dai, tráng kiện chẳng hạn như vitamin C hoặc các loại thực phẩm bổ sung giàu dưỡng chất thực vật khác.
Một số nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh hen suyễn có nồng độ omega-3 thấp hơn so với những người không bệnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu omega-3 (và thấp hơn các axit béo omega-6) cải thiện kết quả trong số những người bị bệnh hen suyễn. Omega-3 thậm chí có thể cung cấp cứu trợ cho hen do tập luyện, trong trường hợp người gặp co thắt phế quản trong khi tập luyện. Một nghiên cứu gần đây được công bố trong Y học hô hấp, báo cáo một sự cải thiện 59% chức năng phổi và giảm viêm đường hô hấp ở người tham gia sau khi họ đã bổ sung omega-3.
Một nghiên cứu, được công bố trong viêm khớp và bệnh thấp khớp, báo cáo một sự cải thiện 20-25% các triệu chứng bệnh viêm khớp ở những người tham gia uống ít nhất 2,6 g omega-3 / ngày. so với những người dùng thuốc điều trị. Những người tham gia đã có thể giảm lượng của các loại thuốc truyền thống, như NSAID (ibuprofen).
Nhiều nghiên cứu cho thấy omega-3 có thể cải thiện mật độ xương và có thể giúp làm giảm gãy xương do thiếu hụt chất giúp cho xương chắc khỏe. Lượng omega-6 quá lớn trong một chế độ ăn uống sẽ gây viêm làm tăng mất xương, tác dụng chống viêm của omega-3 đã được chứng minh để kích thích các tế bào xương hình thành trong khi omega-6 chuyển xuống các tế bào thúc đẩy giảm xương . Để tăng cường sức khỏe xương của bạn thì cách dễ dàng là tăng omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn.
Một trong những cách omega-3 làm giảm nguy cơ biến cố về tim mạch như, đột quỵ và đau tim, là bằng cách làm cho máu lưu thông và chống lại khả năng hình thành các cục máu đông hay mảng xơ vữa trong động mạch, có thể làm vỡ mạch máu và dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim. Omega-3 cũng có liên quan đến việc duy trì một nhịp tim khỏe mạnh và nhịp điệu để giảm nguy cơ loạn nhịp tim.
Theo Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, omega-3 là loại axit béo tốt cho tim mạch, có khả năng làm giảm 28% nguy cơ đau tim, 17% nguy cơ mắc bệnh mạch vành và 50% nguy cơ tử vong do đau tim.
Bổ sung thường xuyên omega-3 giúp giảm tới 15% nguy cơ xảy ra các biến cố ở những người mắc bệnh động mạch vành, giảm 20% nguy cơ tử vong do bất kì nguyên nhân nào và 45% nguy cơ đột tử do nhồi máu cơ tim.
Những người ăn chay người không ăn cá hoặc hải sản có thể có một thời gian khó đáp ứng định mức omega-3 từ nguồn thực vật dựa trên các chỉ số ALA. (đó là nguồn thay thế cá và hải sản ở dưới cùng của chuỗi thức ăn giàu EPA và DHA).Những người ăn chay nên rất ý thức về bao nhiêu omega-6 và chất béo bão hòa mà họ tiêu thụ. Chuyển đổi ALA thành DHA và EPA được giảm bớt rất nhiều khi bạn tiêu thụ quá nhiều thức ăn thực vật.
Cơ thể chúng ta không tự sản sinh omega-3 nên bạn cần bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày. Đừng quên kết hợp sử dụng cùng thực phẩm bổ sung omega-3 chất lượng cao, giúp bạn chủ động chăm sóc sức khỏe hiệu quả.
Ăn cá (cá thu, cá mòi, cá trích…) ít nhất hai lần một tuần.
Tăng cường các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như dầu hạt lanh, dầu hạt cải, hạt chia, hạt óc chó, hạt hemp và hạt đậu nành…
Bổ sung dầu cá hoặc Thực phẩm chức năng có thành phần Omega-3.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều Thương hiệu Thực phẩm chức năng với các loại Omega-3 có nguồn gốc và chất lượng khác nhau. Tuy nhiên Viên uống Omega-3 Edally BH là sản phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu như PGS.TS Lê Bạch Mai, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh… đánh giá cao và được người tiêu dùng đón nhận cũng như tin dùng bởi:
Thành phần 100% thiên nhiên và chất lượng cao.
Sản xuất tại nhà máy danh tiếng.
Nhập khẩu chính hãng từ Hàn Quốc.
Đạt chứng nhận Thực phẩm chức năng an toàn.
Đạt chứng nhận GMP, HACCP, ORGANIC, ISO 9001.
Đạt chứng nhận bởi KFDA và Bộ Y Tế Việt Nam.
Bảo hành chính hãng 20.000.000 vnđ.
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ edallyhanquoc.vn qua Hotline/Zalo: 0902.158.663 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com