Cholesterol là một chất béo có ở màng tế bào của tất cả các mô tổ chức trong cơ thể và được vận chuyển trong huyết tương của con người. Phần lớn cholesterol được gan tổng hợp nên từ các chất béo bão hòa, một phần nhỏ cholesterol được hấp thu từ thức ăn như: trứng, sữa, não, thịt đỏ, mỡ, lòng động vật, tôm...
Khi chất acid béo loại tự do được hấp thu qua gan sẽ được chuyển thành cholesterol, nếu lượng acid béo bị dư thừa thì sẽ trở thành Triglycerid. Cholesterol gồm các chất HDL cholesterol (cholesterol có tỷ trọng cao) và LDL cholesterol (cholesterol có tỷ trọng thấp).
Cholesterol toàn phần: giá trị bình thường là < 200 mg/dL.
LDLcholesterol (low density lipoprotein cholesterol): lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp, giá trị tối ưu là dưới 100 mg/dL.
HDLcholesterol (high density lipoprotein cholesterol): lipoprotein cholesterol tỷ trọng cao, giá trị tối ưu là > 60 mg/dL.
Cholesterol không hoàn toàn là chất có hại. Nó là phần chất béo thiết yếu mà tế bào trong cơ thể chúng ta cần. Cholesterol có thể được tạo ra từ gan, hoặc được thu nạp từ thức ăn. Cholesterol được vận chuyển trong máu nhờ chất trung gian vận chuyển, đó chính là lipoprotein. Như chúng ta đã thấy sự xuất hiện của hai chỉ số là LDLcholesterol và HDL cholesterol, trong đó HDL cholesterol được coi là “cholesterol tốt”, còn LDL cholesterol là “cholesterol xấu”.
LDL cholesterol là “cholesterol xấu” bởi nó gây nên tình trạng xơ vữa động mạch, là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý đe dọa tính mạng như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.
HDL cholesterol là loại cholesterol tốt có tác dụng bảo vệ thành mạch máu. Trong máu người bình thường nhỏ hơn 3,4 mmol/l là loại cholesterol xấu. HDL cholesterol chiếm khoảng 1/4- 1/3 tổng số cholesterol trong máu, được cho là tốt bởi nó vận chuyển cholesterol từ máu về gan, vận chuyển cholesterol khỏi các mảng xơ vữa, do vậy, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và biến cố tim mạch nghiêm trọng khác.
LDL cholesterol là cholesterol có tỷ trọng thấp, là một trong những yếu tố làm xơ vữa thành động mạch mà hậu quả sẽ là làm hẹp lòng động mạch gây tăng huyết áp, đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiểu năng mạch vành... LDL cholesterol là thành phần xấu của cholesterol, khi LDL cholesterol tăng nhiều trong máu dẫn đến lắng đọng ở thành mạch máu, gây nên các mảng xơ vữa. Mảng xơ vữa dần dần gây hẹp hoặc tắc mạch máu, dẫn đến những bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,...
LDL cholesterol là “cholesterol xấu”, do đó giá trị của LDL cholesterol trên kết quả xét nghiệm sinh hóa máu càng thấp càng tốt.
Ở người trưởng thành khỏe mạnh, giá trị tối ưu của LDLcholesterol nên ở mức < 100 mg/dL, tuy nhiên ở mức 100 - 129 mg/dL vẫn là bình thường (riêng trường hợp người có sẵn bệnh lý tim mạch hoặc có yếu tố nguy cơ về bệnh lý tim mạch thì cần giữ ở giá trị dưới 100 mg/dL). Nếu kết quả trong khoảng 130 - 159 mg/dL là ở giới hạn cao, 160 - 189 mg/dL là ở mức cao và từ 190 mg/dL trở lên là rất cao.
Ở trẻ em, giá trị bình thường thấp hơn so với người lớn. LDLcholesterol nên giữ ở ngưỡng < 110 mg/dL, mức giới hạn cao là 110 - 129 mg/dL, và từ 130 mg/dL trở lên là mức cao.
Các mảng bám tích tụ trong động mạch làm giảm lưu lượng máu tới tim. Tình trạng này dẫn tới các cơn đau thắt ngực, đây chính là dấu hiệu điển hình của bệnh mạch vành. Theo thời gian, tim của bệnh nhân sẽ suy yếu dần và nếu không được chữa trị có thể dẫn đến suy tim.
Các mảng bám bị vỡ ra, hình thành cục máu đông trong các động mạch làm tắc nghẽn mạch máu mà cụ thể là động mạch vành có thể khiến tim không nhận đủ oxy, gây ra các cơn đau tim, nhồi máu cơ tim.
Tương tự cơn đau tim và nhồi máu cơ tim, các cơn đột quỵ xảy ra khi thiếu oxy lên não. Hiện tượng này xảy ra do mảng bám tích tụ từ LDL-cholesterol dư thừa bị vỡ ra, hình thành cục máu đông, chặn động mạch cấp oxy cho não. Không có oxy, tế bào não chết đi, xuất hiện các triệu chứng như suy nhược cơ thể đột ngột, tê liệt, gặp khó khăn khi nhìn hoặc nói chuyện,...
Gây bệnh tiểu đường và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Gây tăng huyết áp, dẫn tới đột quỵ sớm.
Chỉ số LDL cholesterol trong máu cao có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, suy giảm chức năng gan và ung thư gan.
Để đạt được và duy trì giá trị LDL cholesterol trong máu tối ưu là không phải điều dễ dàng, nó đòi hỏi sự kiên trì thực hiện lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện hợp lý. Cholesterol sẽ tăng dần theo tuổi tác, do đó, càng bắt đầu cuộc sống lành mạnh sớm bao nhiêu thì kết quả càng tốt bấy nhiêu.
Ăn đồ ăn chứa ít chất béo bão hòa, ít cholesterol, ít đường.
Ăn nhiều chất xơ.
Chế độ luyện tập đều đặn, hợp lý.
Sử dụng các loại Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt cho hệ tim mạch: Tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc, Nhân sâm, Hồng sâm, Hắc sâm, Đông trùng hạ thảo… càng sớm càng tốt.
Nước tinh chất đông trùng hạ thảo Hàn Quốc Edally Hwa Pyung Sam
Cà phê giảm cân & thải độc Hàn Quốc Edally Super Slimming Garcinia Coffee
Viên uống trắng da chống nắng Hàn Quốc Edally Royal Skin Whitening UV Care Pill
Nếu bản thân có chỉ số LDL cholesterol vượt giới hạn, người bệnh có tiền sử bệnh lý tim mạch hoặc có yếu tố nguy cơ, hãy sử dụng ngay ít nhất là một trong các loại Thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên để phòng ngừa biến chứng và ổn định chỉ số LDL cholesterol, đồng thời để yên tâm hơn thì bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn, điều trị kịp thời.
Mọi thông tin chi tiết về Thương hiệu Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khỏe Edally BH Hàn Quốc xin vui lòng liên hệ tới Trung Tâm Tinh Dầu Thông Đỏ Hàn Quốc Edally BH theo Hotline/Zalo: 0902.158.663 hoặc website: edallyhanquoc.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com