Trong phạm vi bài viết này, Trung Tâm Tinh Dầu Thông Đỏ Hàn Quốc Edally BH sẽ cung cấp thông tin và liệt kệ tác dụng của Tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc và so sánh với thông đỏ Việt Nam. Xin hãy lưu ý đây là 2 họ cây hoàn toàn khác nhau và có ứng dụng y học khác nhau.
Cây thông đỏ Hàn Quốc tên khoa học là Pinus Densiflora, họ Pinaceace (Thông). Giống cây này phát triển chủ yếu ở Nhật Bản, Triều Tiên và Trung Quốc. Tại Hàn Quốc, cây thông đỏ này được tìm thấy ở các vùng núi cổ, giáp ranh Bắc Triều Tiên như núi Geumgang, núi Baekdu có độ cao trên 1,500m.
Đặc tính sinh trưởng loài thông đỏ nói chung thì thường phát triển khá chậm chạp. Cây thông đỏ Hàn có thể cao từ 20-35m thì độ tuổi cũng khoảng trên 100 năm. Khi trưởng thành, thân thẳng và cao, vỏ và thân cây có màu đỏ cam đậm, sần sùi.
Điểm đáng chú ý của cây thông chính là lá thông, đây cũng là nơi tập trung nhiều dưỡng chất và có công dụng lớn nhất. Lá thông đỏ sẽ mọc thành từng tán hình kim nhọn, mỗi tán có nhiều nhánh, mỗi nhánh có 2 lá dài khoảng 8-20cm, thoạt nhìn có vẻ gai góc nhưng thực chất lá rất mềm và mọng.
Trong sách cổ của Hàn như Đông y Bảo Giám có ghi chép lại, vào thời chiến tranh, tổ tiên người Hàn đã từng dùng lá kim thông để ăn tạm qua ngày, giải quyết cơn đói. Không chỉ vậy sách cổ còn chỉ ra công dụng của thông đỏ có khả năng chữa trị 190 loại bệnh tật khác nhau chỉ bởi chiết xuất tinh dầu từ lá của nó.
Đối với di sản thiên niên kỷ thứ 6 của Hàn Quốc, có quá nhiều y khoa cổ lẫn nghiên cứu hiện đại, kết hợp báo chí nói về vai trò của cây thông đỏ và tinh dầu từ lá thông đỏ đối với sức khỏe con người. Bởi lẽ Tinh dầu thông đỏ là 1 trong 3 biểu tượng văn hóa của xứ Hàn gồm Nhân sâm - Tinh dầu thông đỏ - Mỹ phẩm.
Cụ thể trong Đông y Bảo Giám nhắc đến tác dụng của Tinh dầu thông đỏ “giúp phục hồi nguyên khí, làm cho mái tóc đen,… làm sạch máu, trị huyết áp thấp. Ngoài ra còn có tác dụng điều trị bệnh gan, dạ dày, hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, bảo vệ da. Đồng thời còn có tác dụng phòng ngừa tai biến mạch máu não, xơ cứng động mạch, cao huyết áp, tiểu đường”.
Y học tiên tiến đã ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại chưng cất và lấy được tinh chất từ lá của cây thông đỏ. Những nghiên cứu sử dụng tinh dầu thông đỏ này trên chuột và người không chỉ góp phần củng cố những công dụng đề cập trong y khoa cổ đại mà còn cho thấy khả năng tuyệt vời của Tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc ở nhiều khía cạnh khác nhau.
Giảm mỡ máu, giảm mỡ xấu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ tai biến.
Giảm đường huyết, ổn định đường huyết.
Giảm oxy hóa tế bào, ngăn ngừa lão hóa.
Kháng viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ các trường hợp viêm da cơ địa, viêm da vi khuẩn.
Làm đẹp da, giảm thâm nám tàn nhang.
Hỗ trợ cho người cần giảm cân.
Giải tỏa căng thẳng, giảm stress.
Trước những tác dụng của Tinh dầu thông đỏ là vô cùng quý giá, chính phủ Hàn Quốc đã có những biện pháp quản lý và khai thác thông đỏ rất nghiêm ngặt. Chỉ có số ít những công ty được phép khai thác và sử dụng lá thông đỏ, thậm chí sau khi chế biến lá thông đỏ sẽ được phân loại A B C D và chỉ những nguyên liệu hạng A mới được cấp phép bởi KFDA và công nhận là tinh dầu thông đỏ chính phủ.
Mặc dù có cùng tên gọi là thông đỏ, nhưng cây thông ở Việt Nam có tên gọi khoa học là Taxus Wallichiana, họ Taxaceace (Thanh Tùng).
Nếu nói về hình dáng và đặc tính sinh trưởng, cây thông đỏ Việt Nam cũng không có quá nhiều sự khác biệt với thông Hàn. Chúng cùng là những cây thông có khả năng phát triển chậm và lâu năm nhất thế giới, cây thẳng, cao khoảng 35m đường kính trung bình khoảng 1m. Tuy nhiên nếu tán lá cây thông đỏ Hàn Quốc mọc từng chùm có hình kim nhọn hoắt thì cây thông đỏ Việt Nam mọc dạng tán lá kép nhọn, mọc so le.
Vỏ thân cây dày và có mùi thơm từ gỗ và tinh dầu, thân gỗ lại co giãn, ít nứt nẻ chịu được nhiệt được ẩm nên ứng dụng thông đỏ trong sản xuất và chế biến gỗ khá bền và tốt. Ở Việt Nam, cây thông đỏ là loài cây được săn tìm để chế biến gỗ triệt để. Bởi vậy phân bổ của chúng chỉ còn tại các hẻm núi địa bàn Đức Trọng, Sơn Dương, Lạc Dương và TP Đà Lạt, số lượng chỉ còn vài trăm cây.
Cây thông đỏ có tác dụng gì ngoài chế biến gỗ thì phải đến năm 1994 khi Pháp và Mỹ điều chế thành công hợp chất Taxol từ vỏ và lá thông đỏ Việt Nam, nhiều người mới ngỡ ngày về “mỏ vàng xanh” vô giá này. Tại thời điểm đó mỗi 1kg taxol có giá lên tới 1 - 1,5 triệu USD, bởi đây là nguyên liệu chính để điều chế thuốc chữa trị ung thư.
Khi đó, các nhà nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam mới bắt đầu quan tâm và tìm hiểu giá trị y học của thông đỏ Việt Nam, ngoài khả năng sản sinh taxol - hợp chất có vai trò làm chậm sự phát triển ung thư vú, buồng trứng, phổi; thì còn phát hiện ra những khả năng sau:
Chống oxy hóa điều trị ung thư, làm đẹp da và tóc.
Chống viêm, khử trùng, kháng khuẩn.
Tinh dầu là liệu pháp điều trị trầm cảm và mệt mỏi.
Như vậy, sự khác biệt lớn nhất về công dụng của cây thông đỏ Hàn Quốc và cây thông đỏ Việt Nam chính là vai trò trong y học và sức khỏe. Nếu thông đỏ Hàn Quốc mạnh mẽ về giảm mỡ máu, tiểu đường thì thông đỏ Việt Nam lại quyết liệt trong việc điều trị ung thư.
Tuy nhiên nếu như Hàn Quốc sớm nhận ra giá trị của cây thông đỏ và quan tâm đến việc bảo tồn thì tại Việt Nam, điều này vẫn còn thiếu cẩn trọng.
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com