Tại Việt Nam, ước tính có 30% người trên tuổi 35, 60% người trên tuổi 65 và 85% người trên tuổi 85 gặp vấn đề về thoái hóa khớp. Thoái hóa khớp là hệ lụy của quá trình lão hóa. Thế nhưng xu hướng tiến triển của bệnh ngày càng trẻ hóa. Trong đó, một số trường hợp do chấn thương, vận động quá mức khiến khớp suy yếu; thừa cân béo phì gia tăng áp lực lên khớp; nguyên nhân do bệnh lý viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường, bệnh gout… cũng góp phần làm khớp thoái hóa. Hiểu rõ nguyên nhân sẽ giúp người bệnh chủ động phòng ngừa, nâng cao sức khỏe xương khớp bằng các cách:
Thừa cân, béo phì sẽ làm gia tăng áp lực lên khớp háng, khớp gối… và tạo điều kiện cho quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn.
Duy trì chế độ tập luyện hợp lý 30 phút/ngày sẽ giúp tăng sức bền cho xương khớp, giảm đau nhức, tăng sức mạnh các nhóm cơ… Gợi ý một số môn vận động an toàn như: đạp xe, đi bộ, bơi lội, yoga…
Lưu ý: người có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Trước khi tập luyện cần khởi động kĩ, tránh gập đầu gối quá mức, vừa sức và đều độ.
Tập thể dục thể thao có thể giúp cải thiện sức khỏe cơ xương khớp, nhưng luyện tập quá mức sẽ gây phản tác dụng. Xương khớp cần được nghỉ ngơi để có thời gian phục hồi và tái tạo năng lượng.
Hạn chế mang vác vật nặng, lên xuống cầu thang, đứng lên ngồi xuống hoặc trườn bò nên cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến sụn khớp.
Duy trì tư thế tốt khi học tập, làm việc để giảm thiểu áp lực tác động lên bề mặt sụn khớp, hạn chế sức ép sinh ra từ tình trạng mất cân đối của cơ thể. Tránh duy trì một tư thế quá lâu gây ứ trệ tuần hoàn và làm cứng khớp. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, khớp sẽ sớm bị thoái hóa, thường gặp nhất ở dân văn phòng.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người nên bổ sung 2 nhóm chất gồm: axit béo omega-3 (dầu cá, óc chó, oliu…) và vitamin D vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng viêm khớp, qua đó ngăn chặn quá trình thoái hoá khớp phát sinh sớm.
Bổ sung từ sớm các sản phẩm chứa tinh chất có khả năng tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, giảm yếu tố gây viêm, tăng cường chất lượng dịch khớp, nhờ đó giảm đau và làm chậm quá trình thoái hóa khớp như Glucosamine, Eggshell Membrane, Collagen Type 2 không biến tính, Collagen Peptide, Turmeric Root, Omega-3….
Đái tháo đường đã được chứng minh là một trong những bệnh lý có khả năng làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp. Lượng đường trong máu ở mức quá cao sẽ dẫn đến tăng tốc độ hình thành các phân tử gây cứng lớp sụn khớp, gây sưng viêm, thúc đẩy quá trình bào mòn sụn khớp.
Bổ sung sớm các loại Thực phẩm chức năng có khả năng kiểm soát đường huyết để phòng ngừa nguy cơ thoái hóa khớp như Tinh dầu thông đỏ hoặc Hắc sâm tỏi đen…
Thoái hóa khớp hoàn toàn có thể phòng ngừa từ sớm bằng cách xây dựng và áp dụng những thói quen sinh hoạt khoa học, lành mạnh. Nếu gặp các triệu chứng của thoái hóa khớp cần đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa sớm nhất, nâng cao hiệu quả điều trị hơn.
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ edallyhanquoc.vn qua Hotline/Zalo: 0902.158.663 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Chia sẻ bài viết:
건강미인의 에너지 비법
TRUNG TÂM TINH DẦU THÔNG ĐỎ HÀN QUỐC EDALLY BH
BT 09 - KĐT Resco, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Phố Tăng, Đông Hưng, Thái Bình, Việt Nam
0902.158.663 / 0908.062.668
edallyhq@gmail.com